Tổng thống Duterte gặp "thần tượng" Putin

Chủ Nhật, ngày 20/11/2016 17:00 PM (GMT+7)

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cuối cùng đã gặp được "thần tượng" Vladimir Putin bên lề Hội nghị Thượng đỉnh APEC ở thủ đô Lima - Peru hôm 19-11.

Tổng thống Duterte gặp "thần tượng" Putin - 1

Tổng thống Duterte gặp Tổng thống Putin tại Peru (Ảnh: AP)

Tại cuộc gặp đầu tiên với Tổng thống Nga Putin, ông Rodrigo Duterte gây bất ngờ khi cho biết ông ao ước nước mình là một phần của châu Âu.Trước đây, tổng thống này luôn tỏ thái độ khinh miệt Liên minh châu Âu (EU).

"Tôi luôn ao ước được gặp ngài, không chỉ vì ngài đại diện cho một đất nước vĩ đại mà còn vì sự lãnh đạo sáng suốt của ngài. Chúng tôi luôn khao khát - bất chấp khoảng cách - trở thành một phần của châu Âu, đặc biệt là nền thương mại toàn cầu" - ông Duterte nói với lãnh đạo nước Nga.

Mặt khác, Tổng thống Philippines tiếp tục chỉ trích thói "đạo đức giả" của phương Tây trong việc can thiệp vào công việc các nước khác nhằm thúc đẩy lợi ích riêng họ.

Ngoài ra, ông Duterte còn đề cập cuộc chiến chống ma túy đẫm máu ông đang phát động.

Tổng thống Duterte gặp "thần tượng" Putin - 2

Ông Duterte (trái) và ông Tập Cận Bình hội ngội ở Peru (Ảnh: Reuters)

Đây là lần đầu tiên ông Duterte và ông Putin hội ngộ kể từ khi Tổng thống Philippines dành những lời ca ngợi, ngưỡng mộ dành cho Tổng thống Nga, gọi ông Putin là "người hùng", "thần tượng". Tuần trước, ông Duterte phát biểu rằng sẵn sàng tham gia "trật tự thế giới mới" dưới sự lãnh đạo của Trung Quốc và Nga.

Trong khi đó, ông Putin bày tỏ hy vọng về sự phát triển trong mối quan hệ ngoại giao giữa Nga và Philippines. Ông cũng chúc mừng ông Duterte đã chiến thắng cuộc bầu cử ngày 9-5 và ngồi vào vị trí Tổng thống Philippines. Theo ông Putin, ông Duterte là nhân tố đặt nền móng cho mối quan hệ song phương vững mạnh giữa Philippines và Nga.

Trước đó, lãnh đạo Philippines đã gặp Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình. Cả hai tái ngộ sau chuyến thăm Trung Quốc của ông Duterte vào cuối tháng 10. Ông Duterte tiếp tục mời ông Tập Cận Bình đến thăm Philippines vào ngày hai bên thỏa thuận.

Lãnh đạo Philippines từng đưa ra lời mời và ông Tập Cận Bình cũng đã nhận lời trong những lần gặp gỡ trước đây.

Theo M.Khuê (Theo Inquirer, Rappler/NLĐ) (Dân Việt)
Thế giới - Trump đắc cử, Tổng thống Philippines lại muốn thân Mỹ Trump đắc cử, Tổng thống Philippines lại muốn thân Mỹ
"Cả hai chúng tôi đều thích chửi thề”, ông Duterte nói về điểm chung giữa mình và ông Trump, CNN đưa tin.
Thế giới - Học giả TQ: Tổng thống Philippines là “món quà trời cho” Học giả TQ: Tổng thống Philippines là “món quà trời cho”
“Chiến thắng là bạn phải nỗ lực đạt được. Còn đây Trung Quốc chẳng làm gì. Nó là một món quà đúng nghĩa”, một học giả Trung Quốc nhận định.
Thế giới - Ông Duterte: Mỹ đừng đối xử Philippines như "chó bị xích" Ông Duterte: Mỹ đừng đối xử Philippines như "chó bị xích"
Nối dài chuỗi công kích nhằm vào Mỹ, Tổng thống Duterte tuyên bố Washington đừng đối xử với nước này như “chó bị xích”.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Rodrigo Duterte
Về trang chủ 24hVề đầu trang