Tội phạm ma túy Philippines đóng quan tài để thoát án tử

Thứ Ba, ngày 11/10/2016 11:16 AM (GMT+7)

700.000 người liên quan đến ma túy Philippines đã đầu thú, tình nguyện tham gia chương trình cải tạo, trong đó có việc đóng những quan tài cho những nạn nhân xấu số trong chiến dịch chống ma túy của ông Duterte.

Tội phạm ma túy Philippines đóng quan tài để thoát án tử - 1

Chương trình đóng quan tài diễn ra ở thành phố Olongapo, Phippines.

Theo Daily Mail, hơn 700.000 người sử dụng và buôn bán ma túy đã đăng ký với chính quyền theo dạng “đầu hàng”, để tránh trở thành nạn nhân của chiến dịch chống ma túy tàn bạo do Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát động.

Điển hình ở thành phố Olongapo, phía bắc Manila, những người nghiện được dạy cách đóng quan tài bằng gỗ. Đây là một phần trong chương trình cải tạo ở Philippines.

Tội phạm ma túy Philippines đóng quan tài để thoát án tử - 2

Những tội phạm ma túy "đầu hàng" tham gia chương trình đóng quan tài.

Chính quyền Manila hy vọng khi những người nghiện nhìn vào quan tài mà họ mới đóng, họ sẽ có động lực để từ bỏ ma túy hoàn toàn hoặc chọn lấy cái chết.

Một trong những người giấu tên, tham gia chương trình này chia sẻ, anh cùng với 9 người nghiện khác được giao đóng quan tài. “Tôi biết rằng nếu mình không thay đổi, tôi sẽ nằm trong số những chiếc quan tài này”.

Tội phạm ma túy Philippines đóng quan tài để thoát án tử - 3

Những người nghiện đầu hàng, tham gia chương trình cải tạo để bảo toàn tính mạng.

Kể từ khi chiến dịch chống ma túy của ông Duterte diễn ra, hơn 3.700 người đã bị giết hại bởi cảnh sát và lực lượng dân quân, đa số bị cáo buộc sử dụng và buôn bán ma túy.

Ít nhất có 400 người nghiện ma túy đầu hàng cảnh sát Olongapo kể từ tháng 6. Họ sẽ còn tiếp tục đóng quan tài trong nhiều tháng tới.

Tội phạm ma túy Philippines đóng quan tài để thoát án tử - 4

Thi thể của một nghi phạm ma túy bị cảnh sát bắn chết.

Những chiếc quan tài này được làm từ gỗ dán đơn giản và có màu trắng. Chúng được tặng cho các gia đình nghèo khổ nhất, không có tiền tổ chức đám tang.

Cuộc thăm dò tuần trước cho thấy, người dân Philippines đánh giá ông Duterte “xuất sắc” trong cuộc chiến chống ma túy. Tuy vậy, hầu hết số người tham gia khảo sát muốn cảnh sát bắt giữ nghi phạm còn sống, dấu hiệu cho thấy sự bất ổn âm ỉ trong nội bộ đất nước.

Tội phạm ma túy Philippines đóng quan tài để thoát án tử - 5

Hơn 3.700 người đã thiệt mạng trong chiến dịch chống ma túy của ông Duterte hơn 3 tháng qua.

Nhóm các giáo sĩ Công giáo từ Giáo hội Philippines đã bày tỏ mối quan ngại này. Nhiều giáo sĩ cảm thấy bất lực trước việc chống lại chiến dịch chống ma túy tàn bạo của ông Duterte.

“Phản đối cuộc chiến chống ma túy ở một số nơi đã trở thành công việc nguy hiểm”, linh mục Luciano Felloni đến từ quận phía bắc ở Manila nói. “Cách mà mọi người bị giết hại như vậy sẽ dẫn đến khả năng ai cũng trở thành mục tiêu. Không có cách nào để bảo vệ bản thân cả”.

Tội phạm ma túy Philippines đóng quan tài để thoát án tử - 6

Đa số người Philippines ủng hộ chiến dịch chống ma túy của ông Duterte.

Một linh mục khác không tiết lộ danh tính nói, sẽ là nguy hiểm nếu phản đối việc giết chóc một cách công khai.

Đức cha Francis Lucas phát biểu trước hàng trăm người tại nhà thờ San Felipe Neri Parish rằng, Philippines đang trải qua “thảm họa nhân đạo”. “Tại sao những vụ giết người này lại xảy ra? Chúng ta phải yêu thương và chăm sóc lẫn nhau”.

Tuy vậy, có một số linh mục khác ủng hộ chiến dịch chống ma túy của ông Duterte. “Mọi người đang chết dần, nhưng hàng triệu người khác sẽ được giúp đỡ”, Đức cha Tabora ở Davao, quê hương ông Duterte nói.

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
Thế giới - Video người bị hành quyết vì ma túy gây sốc ở Philippines Video người bị hành quyết vì ma túy gây sốc ở Philippines
Sau 4 tháng truy quét ma túy, cảnh tượng sáng thức giấc thấy một, hai xác người nằm bệt trên phố đã không còn là điều xa lạ với người dân...
Thế giới - Lời kể chấn động của cảnh sát giết 87 người ở Philippines Lời kể chấn động của cảnh sát giết 87 người ở Philippines
Báo Anh Guardian mới đây đã hé lộ hoạt động của nhóm cảnh sát mật Philippines, được thành lập và đào tạo bài bản sau khi ông Duterte trở...
Thế giới - Mafia gốc Việt thống trị thế giới ngầm ma túy Trung Âu Mafia gốc Việt thống trị thế giới ngầm ma túy Trung Âu
Băng đảng mafia gốc Việt kiểm soát 60% thị trường ma túy ở Cộng hòa Czech, thậm chí là 80% với ma túy đá, với khả năng xây dựng mạng lưới...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Philippines
Về trang chủ 24hVề đầu trang