Tình báo Mỹ xác nhận IS sử dụng vũ khí hóa học

Thứ Sáu, ngày 12/02/2016 18:03 PM (GMT+7)

Nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đã sử dụng vũ khí hóa học và có khả năng chế tạo một lượng nhỏ khí độc.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với kênh CBS News ngày 11.2, giám đốc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) John Brennan cho biết nhóm phiến quân IS đã sử dụng vũ khí hóa học và có khả năng tạo một lượng nhỏ khí độc mù tạt cũng như chất chlorine.

“Chúng tôi có nhiều bằng chứng cho thấy phiến quân IS đã sử dụng vũ khí hóa học trên chiến trường”, ông Brennan nói trên kênh truyền hình CBS. “Một số báo cáo cũng cho biết IS có khả năng sản xuất vũ khí hóa học và khí độc”.

Tình báo Mỹ xác nhận IS sử dụng vũ khí hóa học - 1

Giám đốc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) John Brennan.

Ông Brennan cũng không loại trừ khả năng phiến quân IS xuất khẩu vũ khí hóa học mà chúng sản xuất sang phương Tây. Đây là lý do tại sao cần cắt đứt các tuyến đường vận chuyển và buôn lậu và nhóm phiến quân này đang sử dụng.

Ông Brennan cho biết tình báo Mỹ đã “tham gia tích cực” vào các nỗ lực quốc tế để tiêu diệt nhóm phiến quân IS và xâm nhập để tìm hiểu chúng đang có những loại vũ khí nào ở Syria và Iraq.

Thông tin trên được tiết lộ hai ngày sau khi giám đốc tình báo Mỹ James Clapper thông báo các chiến binh IS đã sử dụng hóa chất độc hại bao gồm khí mù tạt lưu huỳnh có thể gây bỏng ở Syria và Iraq. Ông cho biết đây là lần đầu tiên một nhóm khủng bố sản xuất và sử dụng vũ khí hóa học từ vụ tấn công bằng khí sarin ở Nhật Bản vào năm 1995.

Tháng 9.2015, một quan chức Mỹ tiết lộ với hãng tin BBC rằng Washington đã thu thập được một số bằng chứng cho thấy phiến quân IS đã sử dụng khí mù tạt gây bỏng tại ít nhất 4 địa điểm khác nhau ở Syria và Iraq.

Theo Huy Phong (Theo IBTimes) (danviet.vn)
Thế giới - Phiến quân IS bị chính IS xử tử Phiến quân IS bị chính IS xử tử
Một thanh niên gốc Anh gia nhập tổ chức khủng bố IS đã bị chính IS xử tử khi tham chiến tại Syria.
Thế giới - Phiến quân IS lên kế hoạch tấn công hàng loạt tại Anh Phiến quân IS lên kế hoạch tấn công hàng loạt tại Anh
Giám đốc Cơ quan Tình báo Nội địa Anh (MI5) Andrew Parker mạnh mẽ cảnh báo về “các âm mưu tấn công chống lại Vương quốc Anh do những kẻ...
Tin tức trong ngày - Mỹ tiêu diệt 20.000 phiến quân IS sau một năm càn quét Mỹ tiêu diệt 20.000 phiến quân IS sau một năm càn quét
Gián điệp tình báo cho hay, IS thực sự sợ hãi các cuộc càn quét và đã phải thay đổi chiến thuật.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Phiến quân Hồi giáo IS
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang