Tìm thấy xác ướp trẻ nhất thế giới cách đây 2.300 năm

Thứ Sáu, ngày 18/11/2016 20:30 PM (GMT+7)

Công nghệ scan hiện đại giúp không cần mổ xẻ xác ướp mà vẫn xác định được những thông tin quan trọng nhất.

Tìm thấy xác ướp trẻ nhất thế giới cách đây 2.300 năm - 1

Xác ướp trẻ nhất thế giới thuộc về một thai nhi 20 tuần tuổi.

Các nhà khoa học ở bảo tàng Anh sau khi scan một xác ướp nghi là chim ưng niên đại 2.300 năm ngỡ ngàng phát hiện ra đây là một thai nhi. Theo đánh giá, thai nhi này ở tuần thứ 20 và chết non.

Đây được xem là xác ướp trẻ nhất thế giới cho đến thời điểm hiện tại. Việc phát hiện xác ướp này nằm trong chương trình nghiên cứu trị giá 2 tỉ đồng được Viện Y học và Phẫu thuật Kent cấp vốn cho bảo tàng Kent.

Samantha Harris, quản lý bộ sưu tập bảo tàng, nói: “Trong số các hiện vật tìm thấy, chúng tôi dùng máy quét chuyên dụng kiểm tra xác ướp được nghi là “xác chim ưng cuộn bằng vải lanh và thạch cao cách đây 2.300 năm””.

Tìm thấy xác ướp trẻ nhất thế giới cách đây 2.300 năm - 2

Scan xác ướp Ta-Kush để vẽ lại gương mặt.

Samantha cho biết sau khi quét tỉ mỉ nhiều lần, họ xác nhận đây là thai nhi của một em bé chết non. “Đánh giá cho thấy thai nhi 20 tuần tuổi và được xem là trường hợp trẻ nhất được ướp xác trên thế giới”.

Công nghệ scan hiện đại giúp các nhà khoa học dễ dàng nghiên cứu xác ướp mà không cần phải động chạm hiện vật. Cách thức này giúp đảm bảo tính nguyên vẹn của xác ướp. Samantha nói: “Kĩ thuật mới giúp xác định và nghiên cứu xác ướp trẻ con dễ dàng hơn trước rất nhiều mà không lo ảnh hưởng nguyên trạng”.

Một xác ướp khác tên Ta-Kush cũng được các chuyên gia y học scan và phục hồi gương mặt. Trước đây, họ cho rằng Ta-Kush được ướp ở tuổi 14 nhưng các số liệu gần đây khẳng định cô đã ngoài 20.

Ta-Kush là một xác ướp rất được chú ý ở bảo tàng Kent. Phục dựng khuôn mặt của cô là một bước quan trọng để xác định gia cảnh của Ta-Kush.

Theo Quang Minh – Daily Mail (Dân Việt)
ad zone of 24h
Thế giới - Phát hiện xác ướp 5.300 năm ăn mặc thời thượng Phát hiện xác ướp 5.300 năm ăn mặc thời thượng
Toàn bộ trang phục của xác ướp thợ săn 5.300 tuổi có biệt danh là Otzi được tìm thấy ở dãy núi Alpơ đều được làm từ da động vật.
Thế giới - Tìm thấy xác ướp Ai Cập nghìn năm tuổi còn nguyên vẹn Tìm thấy xác ướp Ai Cập nghìn năm tuổi còn nguyên vẹn
Xác ướp tìm thấy có niên đại hơn 1.000 năm được bảo quản trong điều kiện rất tốt với quan tài trang trí cầu kỳ.
Thế giới - Phát hiện bất ngờ bên trong mộ Chúa Jesus Phát hiện bất ngờ bên trong mộ Chúa Jesus
Sau khi tháo dỡ phiến đá che trên phần mộ được tin là của Chúa Jesus, các nhà khảo cổ đã xác định được vết tích bên trong tại nhà thờ Mộ...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Bí ẩn xác ướp
ad zone of 24h
Về trang chủ 24hVề đầu trang