Tìm thấy xác ướp Ai Cập nghìn năm tuổi còn nguyên vẹn

Thứ Hai, ngày 14/11/2016 19:45 PM (GMT+7)

Xác ướp tìm thấy có niên đại hơn 1.000 năm được bảo quản trong điều kiện rất tốt với quan tài trang trí cầu kỳ.

Tìm thấy xác ướp Ai Cập nghìn năm tuổi còn nguyên vẹn - 1

Xác ướp mới tìm thấy hầu như nguyên vẹn và họa tiết rất tinh xảo.

Các nhà khảo cổ Tây Ban Nhà vừa phát hiện ra một xác ướp trong tình trạng “rất tốt” gần thành phố Luxor, miền nam Ai Cập. Thông tin được Bộ Khảo cổ Ai Cập công bố ngày 13.11.

Xác ướp tìm thấy có niên đại từ năm 1075 tới 664 trước Công nguyên, nằm ở phía tây sông Nile, cách thủ đô Cairo 700km về phía nam. Khi tìm thấy, xác ướp được phủ vải lanh và lót ngoài bằng thạch cao.

Tìm thấy xác ướp Ai Cập nghìn năm tuổi còn nguyên vẹn - 2

Xác ướp được đánh giá có niên đại cách đây hơn 1.000 năm.

Xác ướp cất trong một quan tài bằng gỗ với họa tiết cầu kỳ và chôn tại một ngôi đền từ thời vua Thutmose III. Bộ Khảo cổ cho rằng xác ướp này thuộc về một người danh giá phục vụ trong các gia đình hoàng gia. Vua Thutmose III được xem là hoàng đế vĩ đại nhất của Ai Cập cổ, thường được tôn vinh là “Napoleon”.

Myriam Seco Alvarez, trưởng nhóm khảo cổ cho biết xác ướp “được trang trí bằng nhiều họa tiết cầu kỳ từ thời Ai Cập cổ, với hình nữ thần Isis và Nephtys”. Các dấu tích xưa cho thấy việc ướp xác tại Ai Cập bắt đầu từ cách đây hơn 6.500 năm.

Tìm thấy xác ướp Ai Cập nghìn năm tuổi còn nguyên vẹn - 3

Thành phố Luxor, nơi còn rất nhiều dấu tích của các vị vua Ai Cập cổ.

Vua Thutmose III xây dựng hơn 50 ngôi đền và rất nhiều trong số này dành cho tầng lớp quý tộc. Những ngôi đền được xây dựng với cấu trúc rất tinh xảo và cầu kỳ.

Thành phố Luxor là một trọng điểm du lịch tại Ai Cập. Nơi đây có nhiều dấu tích thời cổ đại như đền tế của vua Ramesses II. Ngôi đền này được phát hiện năm 1898 bởi Victor Loret.

Theo Quang Minh – Daily Mail (Dân Việt)
Thế giới - Phát hiện xác ướp 5.300 năm ăn mặc thời thượng Phát hiện xác ướp 5.300 năm ăn mặc thời thượng
Toàn bộ trang phục của xác ướp thợ săn 5.300 tuổi có biệt danh là Otzi được tìm thấy ở dãy núi Alpơ đều được làm từ da động vật.
Thế giới - Hài cốt Phật Thích-ca Mâu-ni trong rương ngàn năm ở TQ? Hài cốt Phật Thích-ca Mâu-ni trong rương ngàn năm ở TQ?
Một phần hài cốt được giấu kín bên trong một chiếc rương vàng 1.000 tuổi ở Trung Quốc có thể giúp các nhà khảo cổ học được "khai sáng" nhiều...
Thế giới - Những bí mật Thành Cát Tư Hãn mang xuống mồ suốt 800 năm Những bí mật Thành Cát Tư Hãn mang xuống mồ suốt 800 năm
Có tư liệu cho rằng, 40 cô gái trẻ mặc lụa quý, đeo trang sức vàng bạc được chôn cùng Thành Cát Tư Hãn để "hầu hạ" ông dưới âm phủ.
Về trang chủ 24hVề đầu trang