Tìm thấy đầu đạn hạt nhân cực nguy hiểm thời Chiến tranh lạnh?

Thứ Bảy, ngày 05/11/2016 13:30 PM (GMT+7)

Hải quân Canada sẽ trực tiếp đi điều tra sự việc này trong vài tuần tới, Guardian đưa tin.

Tìm thấy đầu đạn hạt nhân cực nguy hiểm thời Chiến tranh lạnh? - 1

Quả bom hạt nhân Mark IV của Mỹ thời Chiến tranh lạnh

Ngày 4.11, tờ Guardian đưa tin một người đàn ông khẳng định đã tìm thấy một đầu đạn hạt nhân mất tích từ một máy bay thả bom B-36 của Mỹ từ Chiến tranh lạnh. Sau khi nhận được thư của người đàn ông, hải quân Canada cho biết họ sẽ điều tàu ra khu vực ngoài khơi British Columbia để điều tra sự việc.

Thợ lặn Sean Smyrichinsky đang chuẩn bị kết thúc một ngày lặn ở gần Haida Gwaii, một quần đảo phía tây của bờ biển British Columbia, thì tình cờ phát hiện một vật thể lạ.

"Tôi chỉ đang tìm cá. Tôi lặn xung quanh và đi khá xa thuyền của tôi", anh nói với Tổng công ty phát thanh truyền hình Canada. "Và sau đó tôi thấy một thứ mà tôi chưa bao giờ nhìn thấy”.

Vật thể này rất lớn, nó dài khoảng 3,7m, anh cho biết. Sau khi lên bờ, Smyrichinsky bắt đầu hỏi  mọi người, nhưng dường như chưa ai từng nhìn thấy hoặc nghe thấy về vật thể lạ. “Chưa ai từng lặn ở đó”, anh nói với Vancouver Sun.

Tìm thấy đầu đạn hạt nhân cực nguy hiểm thời Chiến tranh lạnh? - 2

Thợ lặn Sean Smyrichinsky phát hiện vật thể lạ ở ngoài khơi bờ biển British Columbia

Sau khi điều tra, anh cho rằng đây là một đầu đạn hạt nhân Mark IV, một quả bom hạt nhân có trọng lượng khoảng 5 tấn và mất tích ở Thái Bình Dương trong một chuyến bay huấn luyện vào ngày 13.2.1950. Đây là loại bom có công suất cao nhất lên tới 31 kiloton.

Theo Bảo tàng Hàng không Hoàng gia miền Tây Canada, máy bay ném bom liên lục địa B-36 của Mỹ đã gặp sự cố trên không khiến phi hành đoàn buộc phải rời máy bay. Tuy nhiên, không quân Mỹ yêu cầu họ trước tiên phải thả quả bom xuống Thái Bình Dương. Phi hành đoàn làm theo và nhảy dù ra khỏi máy bay gặp nạn. Sau đó, máy bay rơi vào một vùng núi đầy tuyết ở British Columbia. Trong vụ tai nạn, 12/17 người sống sót.

Câu chuyện này đã khiến khiến Smyrichinsky lên mạng tìm kiếm, và phát hiện một hình ảnh rất giống với những gì anh đã nhìn thấy dưới biển. Sau đó, anh gửi email đến Bộ quốc phòng Canada, những người rất quan tâm đến vấn đề này.

Lực lượng vũ trang Canada cho biết ngày 4.11 rằng một tàu hải quân sẽ được triển khai trong vài tuần tới để điều tra vật thể dưới biển. Hồ sơ Chính phủ chỉ ra rằng quả bom bị mất là một quả bom giả và ít có nguy cơ tạo thành một vụ nổ hạt nhân, một phát ngôn viên nói.

Theo Trà My - Guardian (Dân Việt)
Thế giới - Tìm thấy ngọc bích khổng lồ 175 tấn đắt giá nhất thế giới Tìm thấy ngọc bích khổng lồ 175 tấn đắt giá nhất thế giới
Các thợ mỏ ở Myanmar đã đào được khối ngọc bích giá trị nhất thế giới với trọng lượng lên tới 175 tấn.
Thế giới - Lý do 800 năm không tìm thấy mộ Thành Cát Tư Hãn Lý do 800 năm không tìm thấy mộ Thành Cát Tư Hãn
Thành Cát Tư Hãn là một bậc thầy trong việc đánh lừa và ông đã “gạt” được rất nhiều người thông minh, theo nhà thám hiểm người Mỹ Alan...
Thế giới - Tìm thấy bằng chứng đại hồng thủy kinh khủng ở TQ Tìm thấy bằng chứng đại hồng thủy kinh khủng ở TQ
Phân tích đồng vị carbon cho thấy đã có một vụ lở đất gây lũ lụt cực lớn trên sông Hoàng Hà hơn 4.000 năm trước, trùng với thời điểm được...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang