Tìm thấy quần thể 49 hố sụt khổng lồ, lớn nhất thế giới

Thứ Ba, ngày 29/11/2016 10:00 AM (GMT+7)

Lần đầu tiên trong lịch sử một quần thể hố sụt lớn nhất thế giới, trải dài 600 km2 trên địa hình đá vôi được tìm thấy.

Một nhóm 49 hố sụt khổng lồ gần đây được tìm thấy ở núi Tần Lĩnh, miền đông bắc Trung Quốc đã khiến nhiều người hết sức kinh ngạc. Các chuyên gia cho rằng đây là hệ thống hố sụt lớn nhất thế giới.

Tìm thấy quần thể 49 hố sụt khổng lồ, lớn nhất thế giới - 1

Hệ sinh thái ở hố sụt vẫn được bảo tồn nguyên vẹn.

Trải dài trên một diện tích 600 km2, các hố sụt này gồm 1 hố cực lớn, 17 hố lớn và 31 hố cỡ vừa. Thông tin về hố sụt được Cục Tài nguyên đất đai ở tỉnh Thiểm Tây công bố hôm 24.11. Hố sụt được đặt tên là Hán Trung vì địa điểm tìm thấy chủ yếu ở khu vực này.

Khu vực có hố sụt rất hiểm trở và ít người lui tới. Hệ sinh thái bên trong hố sụt vẫn nguyên vẹn hoàn toàn.

Vương Vệ Hoa, phụ trách phòng đất đai Thiểm Tây cho biết các chuyên gia đã khảo sát khu vực này trong 4 tháng qua. Tổng diện tích 5.000 km2 đã được tìm kiếm bằng nhiều biện pháp khoa học khác nhau như đo bằng tia hồng ngoại hay dùng máy bay không người lái.

Ngoài 49 hố sụt, các nhà khoa học Trung Quốc tìm thấy 50 địa hình miệng phễu có chiều sâu từ 50 tới 100 mét.

Tìm thấy quần thể 49 hố sụt khổng lồ, lớn nhất thế giới - 2

Một trong 49 hố sụt tìm thấy ở Thiểm Tây.

Trương Nguyên Hải, kĩ sư cao cấp thuộc Viện Địa chất Đá vôi trực thuộc Học viện Địa chất tự nhiên, nói: “Những hố sụt tìm thấy là dấu vết đầu tiên được hình thành ở khu vực đá vôi vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Chưa bao giờ có điều tương tự được phát hiện trong quá khứ”.

Chính quyền tỉnh Thiểm Tây cho biết đã lên kế hoạch chi tiết nhằm đảm bảo những hố sụt này không bị con người tàn phá. Chính quyền sở tại cũng gọi đây là “món quà từ thiên nhiên” và sẽ khảo sát kĩ càng hơn trong thời gian tới.

Theo Quang Minh – Daily Mail (Dân Việt)
Thế giới - Phát hiện hang động sâu nhất thế giới, chưa dò thấy đáy Phát hiện hang động sâu nhất thế giới, chưa dò thấy đáy
Một nhóm thám hiểm đã phát hiện hang động dưới nước sâu nhất thế giới ở miền đông Cộng hòa Czech.
Thế giới - Tìm thấy hố khổng lồ sâu nhất thế giới ở Biển Đông? Tìm thấy hố khổng lồ sâu nhất thế giới ở Biển Đông?
Theo tuyên bố của các nhà khoa học Trung Quốc, hố mới tìm thấy nằm giữa Biển Đông có độ sâu 300m và đủ sức chứa gọn một tòa nhà 95 tầng.
Thế giới - Khám phá hố khổng lồ "đẻ" kim cương nhiều nhất thế giới Khám phá hố khổng lồ "đẻ" kim cương nhiều nhất thế giới
Chiếc hố khổng lồ có luồng gió xoáy cực mạnh, có thể hút máy bay trực thăng xuống dưới, thực chất là một mỏ kim cương ở Nga, được cho là trị...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Trung Quốc
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang