Tìm thấy lưỡi câu cổ nhất thế giới, 23.000 năm tuổi

Thứ Hai, ngày 19/09/2016 19:45 PM (GMT+7)

Cuộc khai quật kéo dài 7 năm đã giúp các nhà khoa học Nhật Bản hiểu rõ hơn về sự thích ứng của con người tại hòn đảo khan hiếm tài nguyên Okinawa từ hàng chục nghìn năm trước.

Tìm thấy lưỡi câu cổ nhất thế giới, 23.000 năm tuổi - 1

Những lưỡi câu 23.000 năm tuổi vừa được tìm thấy ở đảo Okinawa, Nhật Bản (Ảnh:National Academy of Sciences)

Lưỡi câu lâu đời nhất trên thế giới, khoảng 23.000 năm tuổi, vừa được tìm thấy trong một hang động trên đảo Okinawa ngoài khơi bờ biển của Nhật Bản.

Các nhà nghiên cứu nói rằng lưỡi câu, được làm từ vỏ ốc biển và được tìm thấy trong hang Sakitari, cho thấy công nghệ đánh bắt cá phát triển sớm hơn và được áp dụng rộng rãi hơn so với những suy đoán trước đây.

Con người được cho là đã di chuyển ra đảo Okinawa và các đảo lân cận từ khoảng 50.000 năm trước, nhưng phần lớn lịch sử loài người thích ứng với cuộc sống nơi đây và sự tiến hóa của công nghệ đánh bắt vẫn là một điều bí ẩn.

Tìm thấy lưỡi câu cổ nhất thế giới, 23.000 năm tuổi - 2

Những phát hiện ở đảo Okinawa cho thấy công nghệ đánh bắt cá phát triển sớm hơn và được áp dụng rộng rãi hơn so với những suy đoán trước đây

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã khai quật 3 khu vực ở hang Sakitari, một cấu trúc đá vôi bên bờ biển phía nam của Okinawa, từ năm 2009 và vừa công bố phát hiện của họ trên tạp chí PNAS.

Trước đây, người ta tin rằng tài nguyên trên hòn đảo này quá khan hiếm để có thể hỗ trợ cuộc sống trong một thời gian dài. Nhưng cuộc khai quật hang động tìm thấy bằng chứng của lươn, ếch, cá, chim và các động vật có vú nhỏ, trong các lớp đá khác nhau, gợi ý rằng chúng từng là thức ăn của con người.

Các nhà nghiên cứu tin rằng phát hiện của cuộc khai quật cho thấy liên tục có người sống trên hòn đảo này từ 35.000 năm trước. Bên cạnh lưỡi câu và hài cốt động vật, các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy hài cốt của con người.

Các nhà khoa học cũng nói rằng việc phát hiện ra phần còn lại của một con cua cũng rất quan trọng. Nó là bằng chứng cho thấy thói quen ăn uống theo mùa của con người từng sống ở đây. Nhờ kích thước của con cua, các nhà nghiên cứu phát hiện ra chúng bị bắt vào mùa thu khi chúng to hơn và đang di cư xuống hạ lưu để sinh sản, đồng thời cũng là thời điểm chúng ngon nhất.

Theo Trà My - The Guardian (Dân Việt)
Thế giới - Phát hiện xác ướp 5.300 năm ăn mặc thời thượng Phát hiện xác ướp 5.300 năm ăn mặc thời thượng
Toàn bộ trang phục của xác ướp thợ săn 5.300 tuổi có biệt danh là Otzi được tìm thấy ở dãy núi Alpơ đều được làm từ da động vật.
Phi thường - kỳ quặc - Tìm thấy bơ 2.000 năm tuổi vẫn ăn được Tìm thấy bơ 2.000 năm tuổi vẫn ăn được
Trong khi làm cỏ, người ta đã phát hiện một cục bơ lớn được chôn cách đây tới cả nghìn năm ở Emlagh, quận Meath, Ireland.
Tài chính - Bất động sản - Tìm thấy viên kim cương 3 tỉ năm tuổi lớn nhất thế giới Tìm thấy viên kim cương 3 tỉ năm tuổi lớn nhất thế giới
Một viên kim cương kích cỡ bằng quả bóng tennis niên đại 3 tỉ năm tuổi sẽ được bán với giá ít nhất là 70 triệu USD, theo thẩm định của nhà...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang