Tìm thấy bánh 100 năm “gần như vẫn ăn được” ở Nam Cực

Chủ Nhật, ngày 13/08/2017 21:00 PM (GMT+7)

Tuy chiếc hộp đựng đã bị rỉ, phần bánh bên trong gần như vẫn nguyên vẹn.

Tìm thấy bánh 100 năm “gần như vẫn ăn được” ở Nam Cực - 1

Cái bánh vẫn có hình dạng và mùi “gần như ăn được”

Một chiếc bánh trái cây hơn 100 năm tuổi vừa được các nhà bảo tồn Nam Cực phát hiện trong điều kiện gần như ăn được.

Tổ chức Trust Antarctic Heritage có trụ sở ở New Zealand tìm thấy một chiếc hộp kim loại bị rỉ ở Cape Adare, Nam Cực chứa bánh trái cây ít nhất 106 năm tuổi, theo UPI.

Các nhà bảo tồn cho biết chiếc hộp đang ở trong tình trạng tồi tệ, nhưng giấy gói bánh vẫn còn nguyên. Đặc biệt, cái bánh vẫn có hình dạng và mùi “gần như ăn được”.

"Chỉ còn hai tuần nữa để bảo tồn các hiện vật phát hiện ở Cape Adare, việc tìm thấy một loại bánh trái cây được bảo quản hoàn hảo trong các hộp này thực sự là một bất ngờ", nhà bảo tồn Lizzie Meek cho biết.

Bà Meek cho biết bánh trái cây được sản xuất bởi công ty Huntley và Palmers của Anh, là món ăn ưa thích của nhà thám hiểm Robert Falcon Scott khi công từng đến đây trong khoảng năm 1910-1913.

"Đó là món ăn năng lượng cao lý tưởng cho điều kiện Nam Cực, và vẫn là món bánh được yêu thích trong những chuyến đi hiện đại đến vùng đất này”, Meek nói.

Mặc dù cái bánh “sống sót” qua cả thế kỷ, những đồ dùng khác được tìm thấy trong chuyến đi cần trải qua rất nhiều bước để bảo tồn.

"Việc bảo tồn bao gồm loại bỏ chất rỉ, ổn định hóa học và bọc những hộp còn lại", tổ chức bảo tồn cho biết. "Ngoài ra, chúng tôi cũng phải sửa chữa phần giấy bọc và tên hộp bánh".

Tổ chức đã bảo tồn gần 1.500 hiện vật ở Cape Adare từ tháng 5 năm 2016 và đang bắt đầu lên kế hoạch bảo tồn các khu vực khác.

Tìm thấy bơ 2.000 năm tuổi vẫn ăn được

Trong khi làm cỏ, người ta đã phát hiện một cục bơ lớn được chôn cách đây tới cả nghìn năm ở Emlagh, quận Meath, Ireland.

Theo Trà My - UPI (Dân Việt)
Thế giới - Tìm thấy kho báu 15.000 tỉ của phát xít Đức trong rừng Tìm thấy kho báu 15.000 tỉ của phát xít Đức trong rừng
Nếu không sở hữu tấm bản đồ chỉ dẫn trong tay, người bình thường sẽ không bao giờ tìm được kho báu chục ngàn tỉ.
Thế giới - Tìm thấy mỏ vàng lớn nhất TQ trữ lượng gần 400 tấn Tìm thấy mỏ vàng lớn nhất TQ trữ lượng gần 400 tấn
Mỏ vàng dài tới 2.000 m và có thể được khai thác liên tục trong 40 năm tới.
Thế giới - Tìm thấy hóa thạch cá "bọc thép" 420 triệu năm ở TQ Tìm thấy hóa thạch cá "bọc thép" 420 triệu năm ở TQ
Loài cá này được đặt tên theo lực lượng bộ binh Sparabara của Đế chế Ba Tư vì có lớp vẩy giống khiên của các chiến binh thời đó.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Chuyện lạ Thế giới
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang