Tìm ra vòng cổ xoắn bằng vàng giá 4 tỉ, cổ nhất nước Anh

Thứ Năm, ngày 02/03/2017 06:00 AM (GMT+7)

Hai người tìm thấy số hiện vật bằng vàng sẽ chia đôi tiền đấu giá với một chủ trang trại bò.

Tìm ra vòng cổ xoắn bằng vàng giá 4 tỉ, cổ nhất nước Anh - 1

4 sản phẩm bằng vàng được tìm thấy ở Anh.

Bộ sưu tập bằng vàng gồm 3 vòng cổ, một vòng tay từ thời đồ Sắt đã được tìm thấy ở vùng Staffordshire (Anh) tháng 12.2016 và đang được bán đấu giá. Dự kiến, giá bán sẽ lên tới 4 tỉ đồng.

Mark Hambleton và Joe Kania là hai người tìm kho báu nghiệp dư đã tìm thấy hiện vật này sau khi đào xới khu vực từng là một trang trại nuôi bò. Hai người tìm ra kho báu dự định chia một nửa số tiền đấu giá với chủ trang trại nuôi bò.

Nơi tìm ra hiện vật cổ bằng vàng cách không xa kho báu thực sự được khai quật cách đây vài năm. Số hiện vật thời điểm đó có giá trị lên tới 3,2 triệu bảng Anh (92 tỉ đồng). Trước đây, một hiện vật thời đồ Đồng được tìm thấy ở miền bắc Ireland từng bán với giá 150.000 bảng Anh (khoảng 4,2 tỉ đồng).

Các nhà khảo cổ cho rằng vòng tay bằng vàng được chế tác ở Đức hoặc Pháp, sau đó mang sang Anh từ cách đây 2.500 năm. Hiện chưa rõ lí do vì sao vòng vàng được chôn xuống đất nhưng có giả thuyết cho rằng để giữ an toàn.

Tìm ra vòng cổ xoắn bằng vàng giá 4 tỉ, cổ nhất nước Anh - 2

Theo đánh giá, vòng xoắn này sẽ được bán với giá khoảng 4 tỉ đồng.

Vòng vàng tượng trưng cho vật tế thần hoặc vật kỉ niệm tưởng nhớ người đã khuất. Những họa tiết trang trí trên vòng tay mang phong cách trang trí vùng Celtic (Scotland).

Tiến sĩ Julia Farley, quản lý bộ sưu tập thời cổ đại ở Bảo tàng Nghệ thuật Anh, nói: “Các hiện vật tìm thấy có tầm quan trọng quốc tế. Nó có từ năm 400 tới 250 trước Công nguyên và chúng tôi chưa từng tìm thấy hiện vật nào cổ tới vậy”.

Julia cho biết vòng vàng thường được những người nhiều tiền và quyền lực đeo. Bà khẳng định các hiện vật có được sẽ là cơ sở để hiểu hơn về cuộc sống của người dân thời kì đồ Sắt.

Theo Quang Minh – Daily Mail (Dân Việt)
Thế giới - Hài cốt thế kỷ 16 râu tóc chứa toàn vàng ở Đan Mạch Hài cốt thế kỷ 16 râu tóc chứa toàn vàng ở Đan Mạch
Hàm lượng vàng trong râu, tóc của nhà thiên văn học Đan Mạch cao từ 20-100 lần bình thường.
Thế giới - Bồn tắm vàng phủ đầy pha lê giá 2,8 tỉ ở Anh Bồn tắm vàng phủ đầy pha lê giá 2,8 tỉ ở Anh
Sản phẩm đã được một khách hàng giấu tên ở Trung Đông đặt mua ngay khi ra mắt công chúng.
Thế giới - Tù nhân nắm giữ bí mật kho vàng 3 tấn lớn nhất nước Mỹ Tù nhân nắm giữ bí mật kho vàng 3 tấn lớn nhất nước Mỹ
Tìm được kho vàng dưới đáy đại dương đã khó, bắt kẻ chủ mưu khai ra nó ở đâu còn khó hơn gấp vạn lần.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Thời sự thế giới
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang