Tỉ phú TQ xây “siêu trung tâm cai nghiện” ở Philippines

Thứ Sáu, ngày 14/10/2016 06:00 AM (GMT+7)

Chớp lấy thời cơ trong chiến dịch truy quét tội phạm ma túy, một tỉ phú Trung Quốc đã cấp tiền để xây “siêu trung tâm cai nghiện” khổng lồ ở Manila.

Tỉ phú TQ xây “siêu trung tâm cai nghiện” ở Philippines - 1

Chiến dịch trấn áp ma túy ở Philippines đang bước vào giai đoạn căng thẳng khi số người chết đã gần 4.000 người.

Philippines ngày 12.10 thông báo kế hoạch xây dựng một “siêu trung tâm cai nghiện” với sức chứa 10.000 người trong tháng 11 tới. Đáng chú ý, trung tâm này được một tỉ phú Trung Quốc tài trợ tiền.

Thông tin này xuất hiện chỉ 6 ngày trước chuyến thăm của Tổng thống Duterte tới Bắc Kinh cùng sự tháp tùng của hàng trăm doanh nhân. Tại Trung Quốc, ông Duterte sẽ củng cố quan hệ với Bắc Kinh vốn đang trong tình trạng “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt” vì tranh chấp Biển Đông.

Sau hơn 100 ngày ông Duterte nắm quyền, ít nhất 3.700 người nghi nghiện ma túy đã bị bắn chết. Trong số này có cả những quan chức cấp cao hay trùm ma túy khét tiếng.

“Dự án siêu trung tâm cai nghiện sẽ giúp ích cho người nghiện và đồng thời thay đổi tương lai đất nước”, Bộ trưởng Y tế Paulyn Jean Rosell-Ubial nói.

Tỉ phú TQ xây “siêu trung tâm cai nghiện” ở Philippines - 2

Cảnh bắn chết người nghiện ma túy trên phố ở Manila.

Siêu trung tâm cai nghiện đặt trong một trại quân sự ở phía bắc thủ đô Manila với sự tài trợ của trùm bất động sản Hoàng Như Luận từ Trung Quốc. Theo tạp chí Forbes danh tiếng, tổng tài sản của Hoàng Như Luận lên tới 4 tỉ USD.

Bà Ubial cho biết 75 container vật liệu sẽ được nhập từ Trung Quốc để xây dựng trại cai nghiện khổng lồ này. Ngoài ra, chính quyền Manila dự kiến xây thêm bốn siêu trung tâm cai nghiện nữa trên toàn đất nước nhằm giải quyết vấn nạn hiện nay.

Ông Duterte từng tuyên bố Trung Quốc thể hiện sự sẵn sàng giúp đỡ chính quyền Manila đối chọi nạn ma túy tràn lan. Tổng thống Philippines ước tính hiện có 3 triệu người Philippines nghiện ma túy.

Video có hình ảnh gây sốc, độc giả cân nhắc trước khi xem.

Dù vậy, ông Duterte cũng chỉ trích Trung Quốc vì không trấn áp mạnh tay dòng chảy của ma túy đá (methamphetamine) vào Philippines. Theo tính toán chỉ có từ 1 đến 2% số người nghiện “ra đầu thú” được chữa trị ở các trung tâm cai nghiện tại Philippines.

Hiện Philippines có hơn 700.000 người nghiện ra đăng ký với các cơ sở cai nghiện, tuy nhiên rất ít nơi có thể giúp được họ do diện tích hạn hẹp. Philippines đang tích cực huấn luyện 900 nhân viên để đón 2.500 người nghiện đầu tiên vào “siêu trung tâm cai nghiện”.

Theo Quang Minh - Reuters (Dân Việt)
Thế giới - Philippines: Diệt ma túy, bắn chết con gái Nam tước Anh Philippines: Diệt ma túy, bắn chết con gái Nam tước Anh
Xác của Maria Moynihan vừa được tìm thấy trên phố với 5 vết đạn.
Thế giới - Video người bị hành quyết vì ma túy gây sốc ở Philippines Video người bị hành quyết vì ma túy gây sốc ở Philippines
Sau 4 tháng truy quét ma túy, cảnh tượng sáng thức giấc thấy một, hai xác người nằm bệt trên phố đã không còn là điều xa lạ với người dân...
Thế giới - Lời kể chấn động của cảnh sát giết 87 người ở Philippines Lời kể chấn động của cảnh sát giết 87 người ở Philippines
Báo Anh Guardian mới đây đã hé lộ hoạt động của nhóm cảnh sát mật Philippines, được thành lập và đào tạo bài bản sau khi ông Duterte trở...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Philippines
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
Về trang chủ 24hVề đầu trang