Thụy Điển lấy tên lửa diệt hạm từ bảo tàng đề phòng Nga

Thứ Ba, ngày 22/11/2016 20:30 PM (GMT+7)

Thụy Điển mới đây đã phóng thử nghiệm tên lửa chống hạm từ thời Chiến tranh Lạnh, trong nỗ lực tăng cường khả năng phòng thủ, đề phòng Nga.

Theo RT, quân đội Thụy Điển đã không còn sử dụng các đơn vị tên lửa phòng thủ bờ biển từ năm 2000 nhưng mới đây đã nhận ra rằng, hệ thống này cần phải được tái biên chế.

Kustrobotbatteri 90 là bệ phóng duy nhất (gồm 4 ống phóng) do nước này chế tạo, trên nền xe tải Scania chế tạo từ năm 1987. Hệ thống có khả năng phóng tên lửa bờ biển diệt hạm loại Saab Robotsystem 15 (RBS-15).

Những chiếc xe phóng tên lửa được đưa vào bảo tàng vẫn trong tình trạng bảo quản tốt. Gần đây, nhiều hệ thống này đã được khôi phục đưa trở lại hoạt động. Khôi phục hệ thống tên lửa là một bước đi sáng tạo của lực lượng quân đội Thụy Điển, Chuẩn Đô đốc Thomas Engevall nói.

Thụy Điển lấy tên lửa diệt hạm từ bảo tàng đề phòng Nga - 1

Kustrobotbatteri 90 đặt trên xe tải Scania với 4 ống phóng.

Đợt phóng thử nghiệm diễn ra tuần trước cho kết quả thành công ngoài mong đợi. Hãng Saab, công ty chế tạo tên lửa RBS-15 đã hỗ trợ quân đội Thụy Điển lắp đặt lại các tổ hợp tên lửa này.

Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển, Peter Hultqvist ca ngợi sự xuất hiện trở lại của các hệ thống phòng thủ bờ biển. “Việc khởi động lại các hệ thống tên lửa RBS-15 cho phép Thụy Điển bắn các quả tên lửa chống hạm từ khoảng cách xa, cũng như tăng cường tiềm lực tác chiến trên biển”.

RBS-15 là tên lửa chống hạm tầm xa do Saab Bofors Dynamics sản xuất và biên chế trong quân đội Thụy Điển từ năm 1984. Tên lửa  có tầm bắn 70-250 km tùy phiên bản, tốc độ cận âm, sử dụng hệ thống dẫn đường quán tính, định vị vệ tinh và radar chủ động.

Thụy Điển lấy tên lửa diệt hạm từ bảo tàng đề phòng Nga - 2

Tên lửa RBS-15 phóng từ tàu chiến.

Tên lửa được trang bị đầu đạn nổ mảnh (HEF) nặng 200 kg. RBS-15 có thể được phóng từ máy bay Jas-39 Gripen, tàu chiến hoặc các bệ phóng trên mặt đất. Phiên bản RBS-15 Mk III được bổ sung tính năng tấn công mục tiêu mặt đất.

Các tổ hợp tên lửa này sẽ được đưa đến đảo Gotland, để tăng cường khả năng phòng thủ. Hồi tháng 9, 150 binh sĩ Thụy Điển tăng viện đến đảo này, vốn nằm trong khu vực gần biên giới Nga.

Những năm gần đây, Thụy Điển bày tỏ lo ngại về việc máy bay Nga liên tục xuất hiện gần các khu vực chiến lược trên biển Baltic. Thụy Điển tăng ngân sách quốc phòng thêm 696 triệu USD để nâng cao năng lực phòng thủ trong giai đoạn 2016-2020, trước mối đe dọa từ Nga.

Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)
Thế giới - 2.500 lính Nga có thể chiếm đảo Thụy Điển chưa đầy 24 giờ 2.500 lính Nga có thể chiếm đảo Thụy Điển chưa đầy 24 giờ
150 binh sĩ Thụy Điển được tăng cường đến đảo Gotland trên biển Baltic là không đủ trong trường hợp Nga mở cuộc tấn công chiếm đảo chớp...
Thế giới - Nữ cảnh sát Thụy Điển mặc bikini hạ gục kẻ móc túi Nữ cảnh sát Thụy Điển mặc bikini hạ gục kẻ móc túi
Tên trộm xui xẻo bị tóm gọn trong chớp mắt khi trộm cắp điện thoại của một cô gái đang tắm nắng cùng nữ cảnh sát cơ bắp.
Thế giới - Thụy Điển: Bác sĩ bắt cóc phụ nữ nhốt hầm để cưỡng hiếp Thụy Điển: Bác sĩ bắt cóc phụ nữ nhốt hầm để cưỡng hiếp
Một bác sĩ bệnh hoạn ở Thụy Điển đã dùng dâu tây tẩm thuốc mê để bắt cóc phụ nữ, nhốt nạn nhân dưới hầm ngầm và cưỡng hiếp.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Vũ khí quân sự
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang