Thụy Điển đang chuẩn bị chiến tranh với Nga?

Thứ Năm, ngày 15/12/2016 08:32 AM (GMT+7)

Toàn dân Thụy Điển được yêu cầu áp dụng triệt để “Chiến lược Phòng thủ Tổng thể” có từ thời Chiến tranh Lạnh.

Thụy Điển đang chuẩn bị chiến tranh với Nga? - 1

Thụy Điển đang trong tình trạng sẵn sàng chiến tranh với Nga?

Quan chức trong Bộ Quốc phòng Thụy Điển đang được yêu cầu sẵn sàng chiến tranh với Nga khi căng thẳng hai bên không ngừng leo thang.

Cơ quan Sự cố khẩn cấp Dân sự nước này đã gửi thư tới tất cả chính quyền địa phương và yêu cầu họ chuẩn bị tốt hơn trước mối nguy chiến tranh cận kề.

Tờ Daily Mail của Anh cho rằng bức thư gửi đi cũng yêu cầu toàn dân Thụy Điển áp dụng triệt để “Chiến lược Phòng thủ Tổng thể” có từ thời Chiến tranh Lạnh. Chiến lược này nhấn mạnh vào việc bảo vệ đất nước trước các mối đe dọa từ bên ngoài bằng việc nâng cao cảnh giác về kinh tế, dân sự và quân sự.

Theo tờ Svenska Dagbladet, bức thư viết: “Chúng ta cần đặt yêu cầu cao hơn với tốc độ thi hành mệnh lệnh, ra quyết định, chia sẻ thông tin, liên lạc trong thời kỳ khủng hoảng, linh hoạt, mềm dẻo hơn nữa để xử lý các thông tin tuyệt mật”.

Dù đã có chỉ thị cụ thể nhưng Giám đốc Truyền thông của Cơ quan Sự cố khẩn cấp Dân sự Svente Werger nói: “Chiến tranh chưa chắc xảy ra, nhưng chính phủ đã có phương án đề phòng”.

Sau khi bức thư gửi đi, nhiều người lên tiếng phản đối và cho rằng yêu cầu đặt ra với khu vực thành phố là phi lí. Số khác cho rằng Thụy Điển lấy lí do Nga gây hấn để tăng chi tiêu quốc phòng bất hợp lý.

Thụy Điển đang chuẩn bị chiến tranh với Nga? - 2

Đông đảo binh sĩ Thụy Điển được gửi tới biên giới Nga.

Cách đây ít tháng, đảo chiến lược quân sự Gotland của nước này từ chối cho Nga thuê căn cứ. Đơn vị này lo ngại Nga sẽ gây bất ổn chính trị và an ninh nếu đồn trú ở đảo Gotland. Bộ trưởng Quốc phòng Peter Hultqvist nói rằng cho thuê cảng tại đảo Gotland gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới an ninh chiến lược quân sự trong biển Baltic.

Tháng 9 vừa qua, Thụy Điển đã đổ quân thường trực tới đảo Gotland và theo như Bộ trưởng Hultqvist, đây là dấu hiệu “dằn mặt” rõ ràng gửi tới Nga.

Căng thẳng hai bên gia tăng sau khi máy bay Nga nhiều lần bị phát hiện bay vào không phận của Thụy Điển. Hai quốc gia Bắc Âu là Phần Lan và Thụy Điển đã tăng cường quân sự ở biên giới đề phòng chiến tranh xảy ra.

Theo Quang Minh – Daily Mail (Dân Việt)
Thế giới - Báo Mỹ: 8 nước châu Âu "chuẩn bị chiến tranh" với Nga Báo Mỹ: 8 nước châu Âu "chuẩn bị chiến tranh" với Nga
8 quốc gia châu Âu được cho là đang âm thầm chuẩn bị trước một cuộc chiến với Nga, cuộc chiến mà các nước này hy vọng không bao giờ...
Thế giới - Dấu hiệu Nga đang chuẩn bị cho chiến tranh hạt nhân Dấu hiệu Nga đang chuẩn bị cho chiến tranh hạt nhân
Nga đã bắt đầu các biện pháp chuẩn bị cần thiết cho người dân trong một cuộc chiến tranh hạt nhân tiềm tàng với phương Tây vì căng thẳng leo...
Thế giới - Tướng Mỹ tiên đoán chiến tranh khủng khiếp chưa từng có Tướng Mỹ tiên đoán chiến tranh khủng khiếp chưa từng có
Cuộc chiến tranh được cho là “gần như chắc chắn” sẽ xảy ra với tốc độ, mức sát thương rất đáng sợ.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN An ninh thế giới
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang