Thủ tướng Ukraine bất ngờ từ chức

Thứ Sáu, ngày 25/07/2014 07:42 AM (GMT+7)

Hôm 24/7, Thủ tướng Ukraine bất ngờ đệ đơn từ chức lên quốc hội Kiev sau sự sụp đổ của liên minh “Sự lựa chọn châu Âu” ở quốc gia này.

Phát biểu trước Quốc hội Ukraine hôm 24/7, Thủ tướng Arseny Yatsenyuk nói: “Tôi tuyên bố từ chức, vì liên quan đến việc giải tán liên minh Quốc hội và những việc làm ngăn chặn các sáng kiến của chính phủ”.

Ông Arseny Yatsenyuk cũng chỉ trích Quốc hội Ukraine từ lâu đã không hoạt động, không thông qua các luật lệ cần thiết, không thể kiểm soát tình trạng bấp bênh năng lượng và không tăng nguồn tài chính cho quân đội.

Trước đó, liên minh cầm quyền "Sự lựa chọn châu Âu" trong Quốc hội Ukraine đã chính thức bị giải tán, một động thái được coi là mở đường để Tổng thống Petro Poroshenko thông báo tổ chức một cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn vào tháng tới tại quốc gia Đông Âu này.

Cũng trong ngày hôm qua, Đảng Dân tộc Svoboda và Đảng Udar của cựu võ sĩ quyền anh Vitaly Klitschko cũng thông báo rút khỏi liên minh trên.

Thủ tướng Ukraine bất ngờ từ chức - 1

Ông Arseny Yatsenyuk tuyên bố từ chức trước Quốc hội Ukraine hôm 24/7

Theo hiến pháp Ukraine, Quốc hội có thời hạn 30 ngày để thành lập một liên minh mới. Nếu nỗ lực này thất bại, Tổng thống khi đó có thể giải tán Quốc hội và yêu cầu tiến hành một cuộc bầu cử mới.

Ông Yatsenyuk đảm nhiệm cương vị Thủ tướng Ukraine cách đây 5 tháng với sự ủng hộ của một liên minh các đảng thân châu Âu.

Kể từ khi nhậm chức, chính phủ của ông Yatsenyuk đã phải đối mặt với rất nhiều khó khăn về kinh tế  đồng thời cũng phải đối mặt với những căng thẳng với Nga. Nga đã cắt nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên cho Ukraine khi hai bên không đạt được thỏa thuận về giá cả.

Tuy đã tuyên bố từ chức nhưng ông Yatseniuk chưa thể rời văn phòng ngay lập tức, mà vẫn phải tiếp tục trách nhiệm cho đến khi một Thủ tướng mới và chính phủ mới được thành lập.

Chủ tịch Quốc hội Ukraine, Oleksandr Turchynov cho biết, ông đã trao đổi với lãnh đạo đảng Udar và đảng Dân tộc Svoboda nhằm đề xuất một ứng cử viên cho chức Thủ tướng tạm thời để lãnh đạo chính phủ cho đến khi một cuộc bầu cử Quốc hội được tổ chức.

Theo Nguyễn Bình (Theo Reuters, Ria Novosti) (Khampha.vn)
Tin tức trong ngày - Thêm 2 máy bay quân sự bị bắn rơi ở Ukraine Thêm 2 máy bay quân sự bị bắn rơi ở Ukraine
Hai máy bay phản lực của quân đội chính phủ Ukraine vừa bị bắn rơi ở phía đông Ukraine.
Tin tức trong ngày - Giao tranh dữ dội ở đông Ukraine gần nơi MH17 rơi Giao tranh dữ dội ở đông Ukraine gần nơi MH17 rơi
Giao tranh giữa phe ly khai và quân chính phủ Ukraine nổ ra dữ dội ngay gần địa điểm MH17 bị bắn hạ.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang