Thủ tướng Anh buồn, tiếc dự hội nghị EU lần cuối

Thứ Tư, ngày 29/06/2016 10:08 AM (GMT+7)

Thủ tướng Anh David Cameron với khuôn mặt tái xanh đã thừa nhận nỗi buồn và sự tiếc nuối của mình sau hội nghị châu Âu cuối cùng mà ông tham gia.

Thủ tướng Anh buồn, tiếc dự hội nghị EU lần cuối - 1

Thủ tướng Anh bồn chồn thấy rõ trong hội nghị thượng đỉnh EU cuối cùng của ông

Hôm qua, ngày 28.6, ông Cameron đã tham dự hội nghị thượng đỉnh EU tại Brussels, Bỉ trước khi chính thức từ chức Thủ tướng Anh vào tháng 9 tới.

Trong hội nghị, ông phải giải thích với 27 nhà lãnh đạo EU về việc ông đã thua trong cuộc trưng cầu dân ý như thế nào và lý do tại sao. Vì chỉ vài tháng trước đó, ông đã đảm bảo với họ rằng ông sẽ giành chiến thắng.

"Đó là một buổi tối buồn với tôi," Thủ tướng thừa nhận vào cuối hội nghị thượng đỉnh kéo dài 6 tiếng.

"Tôi không muốn rơi vào tình trạng này. Tôi muốn Anh ở lại Liên minh châu Âu, một liên minh được cải cách".

Ông Cameron trở về nhà ngay sau khi tham dự hội nghị, các lãnh đạo khác tiếp tục ở lại thêm 1 ngày để nói chuyện đàm phán về bước đi của nước Anh.

Thủ tướng Anh buồn, tiếc dự hội nghị EU lần cuối - 2

Thủ tướng Pháp Francois Hollande bắt tay Thủ tướng Anh David Cameron trong Hội nghị

Thủ tướng khẳng định ông không hối tiếc vì đã kêu gọi trưng cầu dân ý, hành động đã khiến ông phải kết thúc sự nghiệp của mình. Thay vào đó, ông thấy nỗ lực muốn Anh ở lại EU của mình cần được bảo vệ.

"Cuối cùng thì tôi vẫn là một nhà dân chủ", ông Cameron xúc động nói.

"Tôi đã làm hết sức vì những điều tôi tin tưởng. Tôi đã không dừng lại. Tôi dùng mọi lý trí, tình cảm và linh hồn để giữ nước Anh ở lại EU và tôi đã không thành công.

"Tôi đã thua cuộc, và điều đúng đắn phải làm bây giờ là bàn giao công việc cho người có thể đưa nước Anh tiến lên phía trước."

Thủ tướng Anh buồn, tiếc dự hội nghị EU lần cuối - 3

Ông Cameron: "Tôi đã thua cuộc"

Trong bữa tối công việc cuối hội nghị, Thủ tướng Anh nói với các nhà lãnh đạo EU rằng ông đã thua trong cuộc trưng cầu bởi vì các quy tắc tự do đi tại của châu Âu. Đồng thời, ông cũng thúc giục các nhà lãnh đạo EU xem xét việc cải cách.

"Có một mối lo ngại rất lớn về sự di chuyển của người di cư, vấn đề chủ quyền và khả năng kiểm soát những điều này.

"Chúng ta cần phải suy nghĩ về điều đó, châu Âu cần phải suy nghĩ về điều đó. Và đó sẽ là một trong những nhiệm vụ chủ yếu của Thủ tướng Anh tiếp theo."

Thủ tướng Anh buồn, tiếc dự hội nghị EU lần cuối - 4

Một thành viên của Ủy ban châu Âu hạ cờ Anh trong hội nghị

Trong cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng bày tỏ sự hối tiếc sâu sắc trước quyết định rời châu Âu của Anh.

Bà cho biết bữa tối rất buồn, nhưng các nhà lãnh đạo sẽ không lãng phí quá nhiều thời gian tiếc nuối nước Anh. Bà nói: "Tất cả chúng tôi đều rất tiếc về kết quả của cuộc trưng cầu dân ý. Đây là một bước ngoặt, nhưng chúng tôi sẽ coi nó như một mối quan hệ tình bạn".

Khi được hỏi nếu các nhà lãnh đạo châu Âu có tức giận với ông Cameron hay không, bà Merkel nói “tức giận và bốc đồng” không phải là cảm xúc của những chính trị gia chuyên nghiệp.

Theo Trà My - Mirror (Dân Việt)
Thế giới - Thủ tướng Anh khóc nức nở sau khi tuyên bố từ chức Thủ tướng Anh khóc nức nở sau khi tuyên bố từ chức
Trái với vẻ cứng rắn khi tuyên bố từ chức, Thủ tướng Anh Cameron đã không giấu nổi những giọt nước mắt đau xót khi xung quanh không có...
Thế giới - Tiếng Anh không còn là ngôn ngữ chính thức của châu Âu? Tiếng Anh không còn là ngôn ngữ chính thức của châu Âu?
Sau khi Anh rời EU, có thể Liên minh này sẽ không còn được sử dụng tiếng Anh như một ngôn ngữ chính thức.
Thế giới - Nơi hoảng loạn nhất nước Anh sau khi tự chọn rời EU Nơi hoảng loạn nhất nước Anh sau khi tự chọn rời EU
Sau khi tự quyết định rời EU, một trong những hạt nghèo nhất của nước Anh đang lo sốt vó vì chợt nhận ra nguy cơ mất trắng khoản trợ cấp lên...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang