Thư Putin gửi Obama nhân Ngày Độc lập Mỹ viết gì?

Thứ Ba, ngày 05/07/2016 11:12 AM (GMT+7)

Nhân Ngày Độc lập Mỹ, ông Putin khẳng định muốn giữ mối quan hệ tích cực giữa hai quốc gia.

Thư Putin gửi Obama nhân Ngày Độc lập Mỹ viết gì? - 1

Tổng thống Nga Putin vừa gửi lời chúc mừng tới Thủ tướng Mỹ Obama nhân Ngày Độc Lập Mỹ

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi một thông điệp chúc mừng Ngày Độc lập Mỹ tới Tổng thống Barack Obama, chính phủ điện Kremlin cho biết ngày 4.7.

Trong bức thư, ông Putin “ra hiệu” muốn tiếp tục một mối quan hệ tích cực với nước Mỹ.

"Lịch sử của quan hệ Nga-Mỹ cho thấy khi chúng ta là những đối tác bình đẳng và tôn trọng lợi ích hợp pháp của nhau, chúng ta có thể giải quyết thành công các vấn đề quốc tế phức tạp nhất vì lợi ích của nhân dân hai nước và toàn thể nhân loại", ông Putin viết, gửi tới ông Obama.

Điện Kremlin cho biết Tổng thống Putin cho rằng các hợp tác trước đây giữa hai nước sẽ "giúp đưa các cuộc đối thoại giữa Nga và Mỹ trở lại con đường mang tính xây dựng", để giải quyết những mối quan tâm toàn cầu.

Nhà Trắng đã từ chối bình luận về bức thư này.

Thư Putin gửi Obama nhân Ngày Độc lập Mỹ viết gì? - 2

Putin thừa nhận Mỹ là siêu cường suy nhất tại một cuộc họp ngày 17.6 (Ảnh: TASS)

Thông điệp được đưa ra giữa lúc căng thẳng Nga-Mỹ đang gia tăng. Gần đây, các tàu chiến và máy bay Nga bị tố cáo tiếp cận lực lượng quân đội Mỹ ở cự ly gần. Và Moscow đã tham chiến tại Syria bằng cách mà Mỹ nhận định “không hề mang tính xây dựng” trong cuộc chiến chống lại IS.

Trước đó, khoảng giữa tháng 6, ông Putin đã khẳng định Mỹ là siêu cường duy nhất trong một bài phát biểu. “Thế giới cần một cường quốc như Mỹ. Và chúng tôi cũng cần họ. Tuy nhiên chúng tôi không cần họ cứ luôn can thiệp vào công việc của chúng tôi và dạy chúng tôi sống như thế nào cũng như ngăn cản châu Âu xây dựng quan hệ với chúng tôi” - Tổng thống Putin nói tại Diễn đàn kinh tế Quốc tế St. Petersburg.

“Chúng tôi hiểu điều đó, chúng tôi muốn sẵn sàng hợp tác với Mỹ” - ông Putin nói tiếp.

Theo Trà My - CNN (Dân Việt)
Ô tô - Xe máy - So sánh xe “Quái thú” của Obama và siêu xe của Putin So sánh xe “Quái thú” của Obama và siêu xe của Putin
Không giống chiếc “Quái thú” của Obama chỉ dành cho tổng thống Mỹ, chiếc xe Limo của Nga còn phục vụ một số quan chức chính phủ cấp cao với...
Thế giới - Tổng thống Putin thừa nhận Mỹ là siêu cường duy nhất Tổng thống Putin thừa nhận Mỹ là siêu cường duy nhất
“Thế giới cần một cường quốc như Mỹ. Và chúng tôi cũng cần họ. Tuy nhiên..."
Thế giới - Obama ra "tối hậu thư" cho Putin Obama ra "tối hậu thư" cho Putin
Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố, Nga phải quyết định liệu họ muốn tiếp tục làm "bệ đỡ" cho Tổng thống Syria Bashar Assad hay "cứu lấy...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Vladimir Putin
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang