Máy móc sắp thông minh đến mức bắt con người làm nô lệ?

Thứ Hai, ngày 20/03/2017 17:00 PM (GMT+7)

Một giám đốc của Google mới đây dự đoán, máy móc có thể sẽ tích hợp với con người trong tương lai gần, khi trí thông minh nhân tạo (AI) đạt đến trạng thái đặc biệt.

Máy móc sắp thông minh đến mức bắt con người làm nô lệ? - 1

, Ray Kurzweil, giám đốc kỹ thuật của Google, đưa ra dự đoán tại hội nghị SXSW Conference.

Theo Express, Ray Kurzweil, giám đốc kỹ thuật của Google, dự đoán AI sẽ đạt đến trạng thái đặc biệt vào năm 2029 và con người sẽ sáp nhập với máy móc sau đó vài năm.

Trạng thái đặc biệt mà ông Kurzweil mô tả là thời điểm máy móc sánh ngang với con người về trí thông minh.

"Năm 2029, máy móc sẽ sở hữu trí thông minh như con người. Chúng ta có thể đặt máy móc bên trong não, kết nối chúng với đám mây dữ liệu và mở rộng trí tuệ bản thân", Kurzweil phát biểu tại Hội thảo SXSW ở Austin, Texas( Mỹ).

Máy móc sắp thông minh đến mức bắt con người làm nô lệ? - 2

Máy móc sánh ngang con người về trí thông minh vào năm 2029.

Trước những lo ngại về việc AI có thể phát triển đạt đến mức bắt con người làm nô lệ nếu không được kiểm soát tốt (quan điểm của nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking), Kurzweil nhấn mạnh rằng viễn cảnh đó là “không thực tế”. Theo ông, mục đích của AI là mang lại lợi ích cho con người thay vì vượt lên con người. Việc sáp nhập với máy móc trong tương lai có thể giúp con người cải tiến năng lực đáng kể.

"Thực tế đang diễn ra là máy móc mang tới sức mạnh cho tất cả chúng ta. Chúng khiến chúng ta trở nên thông minh hơn. Chúng vẫn chưa được đặt bên trong cơ thể chúng ta, nhưng vào thập niên 2030, chúng ta sẽ kết nối tân vỏ não (phần chịu trách nhiệm về ngôn ngữ và ý thức trong não bộ) với đám mây dữ liệu", Kurzweil nói.

Hồi đầu tháng này, các nhà nghiên cứu của trung tâm HRL Laboratories, California (Mỹ) nói, họ đã phát triển được một thiết bị mô phỏng có thể giúp truyền trực tiếp những thông tin vào não người và dạy họ những kỹ năng mới trong một khoảng thời gian ngắn.

Đây có thể là bước đầu tiên trong việc phát triển một phần mềm cao cấp, giúp con người tiếp thu tri thức tức thời, như trong bộ phim giả tưởng Ma trận (Matrix).

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
Thế giới - Tây Ban Nha: Tự chế robot tình dục tương tác như người Tây Ban Nha: Tự chế robot tình dục tương tác như người
Con búp bê tên Samantha rất thích được chạm và hôn, theo người sáng chế ra nó.
Thế giới - Robot nổi loạn, giết người như trong phim ở nhà máy Mỹ Robot nổi loạn, giết người như trong phim ở nhà máy Mỹ
Robot nổi loạn được cho là nguyên nhân dẫn đến cái chết của nữ kỹ sư 57 tuổi, làm việc tại nhà máy sản xuất phụ tùng xe hơi ở bang Michigan,...
Thế giới - Robot tình dục không khác gì người: Có đáng sợ? Robot tình dục không khác gì người: Có đáng sợ?
“Chuyện ấy” đối với các cặp vợ chồng sẽ chỉ được dành cho những dịp đặc biệt bởi robot tình dục dần thay thế nhu cầu hàng ngày của con...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Thời sự thế giới
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang