Thổ Nhĩ Kỳ ngăn chặn âm mưu khủng bố hàng loạt ở Istanbul

Thứ Hai, ngày 16/11/2015 09:39 AM (GMT+7)

Một nhóm khủng bố đã bị bắt giữ ở Thổ Nhĩ Kỳ tuần qua vì âm mưu tấn công hàng loạt ở thành phố Istanbul cùng ngày diễn ra vụ khủng bố đẫm máu ở Paris (Pháp).

Thổ Nhĩ Kỳ ngăn chặn âm mưu khủng bố hàng loạt ở Istanbul - 1

Lực lượng đặc nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ

5 nghi phạm bị bắt giữ ở Istanbul tuần trước, trong đó một tên có liên quan mật thiết với phiến quân khủng bố “John thánh chiến”, kẻ vừa bị Mỹ tiêu diệt trong một cuộc không kích gần đây ở Syria.

Aine Lesley Davis, một người Anh theo đạo Hồi có vẻ đã lên kế hoạch tấn công vào thành phố Istanbul – thành phố lớn nhất Thổ Nhĩ Kỳ – cùng ngày thứ Sáu (13.11) với vụ khủng bố đẫm máu ở Paris khiến 129 người thiệt mạng. Thông tin này được một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ giấu tên tiết lộ.

 “Chúng tôi cho rằng bọn khủng bố dự định tấn công vào Istanbul cùng ngày với vụ khủng bố liên hoàn ở Paris”, vị này thông tin cho AFP. “Điều tra ban đầu đã giúp chúng tôi ngăn chặn kịp thời vụ tấn công”.

“Chúng tôi nghi ngờ rằng có một vụ tấn công liên hoàn tương tự như ở Paris sẽ diễn ra”, một nguồn tin thân cận khác thông báo cho Reuters. “Bây giờ, chúng tôi đang điều tra để xem dự định tấn công ở Istanbul có nằm trong chuỗi kế hoạch tấn công liên hoàn như ở Paris hay không”.

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đang tìm cách điều tra tìm hiểu mối liên kết giữa hai vụ việc. Họ cũng đang cố gắng điều tra liệu những kẻ khủng bố ở Thổ Nhĩ Kỳ có dính líu gì tới vụ tấn công ở Paris hay không.

“Davis là một tên nắm quyền lực tương đối lớn trong IS và không chỉ mỗi mình hắn bị bắt lần này. Hắn phụ trách một nhóm nhỏ khác”, vị quan chức giấu tên cho hay. “Mọi khả năng đều phải được cân nhắc”.

Davis cùng với 4 tên khác được cho là đã vượt biên từ Syria vào Thổ Nhĩ Kỳ. Trước đây hắn làm nhiệm vụ canh phòng con tin cho IS. Theo như báo cáo, hắn có mối quan hệ rất thân thiết với Mohammed Emwazi, thường được biết tới với cái tên “John thánh chiến”.

Emwazi xuất hiện trong một số video hành quyết các tù nhân Anh và Mỹ gần đây. Cuộc không kích nhằm vào chiếc ô tô của Emwazi gần thành phố Raqqa (Syria) đã tiêu diệt được tên khủng bố khét tiếng này. Lầu Năm Góc cũng đã lên tiếng khẳng định đã tiêu diệt thành công tên “John thánh chiến”.

Theo Quang Minh- RT (danviet.vn)
Thế giới - Video cảnh sát cuống khi đấu súng với khủng bố ở Pháp Video cảnh sát cuống khi đấu súng với khủng bố ở Pháp
Có người cho rằng, một đội quân được đào tạo bài bản mà không biết làm gì ngoài việc chạy tán loạn.
Thế giới - Pháp dội bom một loạt căn cứ IS ở Syria Pháp dội bom một loạt căn cứ IS ở Syria
Các chiến đấu cơ Pháp đã dội 20 quả bom nhằm vào căn cứ của phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria.
Thế giới - Vì sao Pháp "mù" trước kế hoạch khủng bố của IS? Vì sao Pháp "mù" trước kế hoạch khủng bố của IS?
Khủng bố ngày càng ranh ma, xảo quyệt, chúng dùng công nghệ liên lạc cổ xưa để tránh bị nghe lén.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang