Thổ Nhĩ Kỳ đề nghị Mỹ dẫn độ "kẻ chủ mưu" đảo chính

Thứ Tư, ngày 20/07/2016 09:07 AM (GMT+7)

Người đàn ông 75 tuổi đang sống ở Mỹ được cho là “bộ não” đứng đằng sau vụ đảo chính quân sự chấn động Thổ Nhĩ Kỳ cách đây ít ngày.

Thổ Nhĩ Kỳ đề nghị Mỹ dẫn độ "kẻ chủ mưu" đảo chính - 1

Giáo sĩ Gulen, người đứng đầu phong trào Hizmet.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest thông báo chính quyền Ankara đã gửi yêu cầu chính thức tới chính phủ Mỹ. “Những tài liệu bản điện tử đã được chính quyền Ankara gửi tới Washington liên quan tới trường hợp của giáo sĩ Fethullah Gulen. Bộ Tư pháp và Bộ Ngoại giao sẽ xem xét cẩn thận những tài liệu này theo quy định dẫn độ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ kí kết 30 năm trước”, Earnest trả lời phóng viên.

Yêu cầu dẫn độ được đưa ra sau khi Tổng thống Barack Obama và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan có cuộc nói chuyện ngày 19.7. Ông Obama cũng đề nghị giúp đỡ Erdogan điều tra vụ đảo chính quân sự và thúc giục lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ thể hiện rõ lập trường với những nhân vật đối đầu.

Chính quyền Erdogan cáo buộc giáo sĩ Gulen đứng đằng sau vụ đảo chính quân sự hôm 15.7. Sau khi vụ đảo chính bị đàn áp ít giờ, ông Erdogan đã đích danh nêu tên giáo sĩ Gulen là "kẻ đứng đằng sau vụ đảo chính" và yêu cầu Mỹ "dẫn độ giáo sĩ Gulen sang Thổ Nhĩ Kỳ".

Ông Gulen là một người có tầm ảnh hướng chính trị và tôn giáo rất lớn hiện đang sống ở Mỹ,  Cuộc binh biến bất thành khiến 300 người chết, gần 1.400 người bị thương chủ yếu ở hai thành phố Ankara và Istanbul.

Sau vụ đảo chính, Ankara đã thực hiện những biện pháp chưa từng có tiền lệ nhằm xử lý những cá nhân được cho là có liên quan, bao gồm các thủ hiến, công tố viên, nhân viên tình báo, thẩm phán và sĩ quan quân đội.

Theo Quang Minh - Sputnik (Dân Việt)
Thế giới - Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ suýt chạm đến thành công Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ suýt chạm đến thành công
Nhiều quan chức Thổ Nhĩ Kỳ đánh giá cuộc đảo chính ngày 15.7 được "tổ chức tốt" và rất gần với thành công.
Thế giới - 1.000 lính đảo chính Thổ Nhĩ Kỳ có thể bị tử hình 1.000 lính đảo chính Thổ Nhĩ Kỳ có thể bị tử hình
Cuộc đảo chính quân sự bất thành ngày 15.7 đã khiến hơn 1.000 lính bị bắt giữ và số phận của họ sẽ được quyết định trong thời gian tới.
Thế giới - Tham gia đảo chính, phi công bắn rơi Su-24 của Nga bị bắt Tham gia đảo chính, phi công bắn rơi Su-24 của Nga bị bắt
Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ hai phi công bắn hạ máy bay chiến đấu Su-24 của Nga tại biên giới với Syria vào tháng 11 năm ngoái.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang