Thổ Nhĩ Kỳ ban bố tình trạng khẩn cấp sau đảo chính

Thứ Năm, ngày 21/07/2016 07:45 AM (GMT+7)

Tổng thống Tayyip Erdogan vừa ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 3 tháng ở Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ đảo chính vào tuần trước.

Thổ Nhĩ Kỳ ban bố tình trạng khẩn cấp sau đảo chính - 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.

Phát biểu sau cuộc họp với Hội đồng an ninh quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ tại thủ đô Ankara ngày 20.7, ông Tayyip Erdogan cho biết quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp phù hợp với các quy định của luật pháp và không vi phạm quyền tự do dân chủ.

Tình trạng khẩn cấp sẽ có hiệu lực ngay sau khi được công bố trên tờ báo chính thức Resmi Gazete ở Thổ Nhĩ Kỹ. Theo đó, tổng thống và nội các được phép thay mặt quốc hội để thông qua các luật mới hoặc đình chỉ hay hạn chế các quyền tự do nếu họ thấy cần thiết.

"Mục đích của việc ban bố tình trạng khẩn cấp là tiến hành những bước cần thiết nhất để loại bỏ đe dọa đối với nền dân chủ ở đất nước của chúng ta", hãng thông tấn Anadolu trích dẫn phát biểu của ông Erdogan.

Ông Erdogan cảnh báo rằng âm mưu đảo chính chưa kết thúc và có thể có thêm những âm ưu lật đổ chính quyền khác. Ông cũng cho biết các quốc gia châu Âu không có quyền chỉ trích quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã nói với Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault rằng "hãy tập trung vào công việc của mình", sau khi ông Jean-Marc Ayrault cảnh báo Ankara và chiến dịch thanh trừng sau âm ưu đảo chính.

"Nếu muốn có một bài học về chế độ dân chủ, ông ấy (Jean-Marc Ayrault)  có thể học từ chúng tôi", ông Erdogan nói trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Al Jazeera vào ngày 20.7.

Tổng thống Erdogan cho biết "cuộc thanh trừng" đang diễn ra nhằm trừng phạt những kẻ chủ mưu và ủng hộ âm mưu đảo chính. Ông cũng tiết lộ đang làm việc với các lực lượng vũ trang để loại bỏ "virus" khỏi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Âm mưa đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra vào ngày 15.7, khi ông Erdogan đang trong kỳ nghỉ. Hàng nghìn người đã đổ xuống đường ở thành phố Ankara và Istanbul để ngăn chặn cuộc đảo chính. Ông Erdogan cho biết 246 người ủng hộ chính phủ đã thiệt mạng.

Theo Huy Phong (Theo RT) (Dân Việt)
Thế giới - 14 tàu chiến của Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ mất tích bí ẩn 14 tàu chiến của Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ mất tích bí ẩn
Một số tàu chiến của Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ cùng với một đô đốc hải quân mất tích từ sau cuộc đảo chính ở nước này vào đêm 15.7, cho đến nay...
Thế giới - Kẻ thù đáng sợ nhất của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Kẻ thù đáng sợ nhất của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ
Đó không phải là những tướng lĩnh quân đội tham gia đảo chính, mà lại là một đồng minh cũ thân cận của ông Erdogan.
Thế giới - 1.000 lính đảo chính Thổ Nhĩ Kỳ có thể bị tử hình 1.000 lính đảo chính Thổ Nhĩ Kỳ có thể bị tử hình
Cuộc đảo chính quân sự bất thành ngày 15.7 đã khiến hơn 1.000 lính bị bắt giữ và số phận của họ sẽ được quyết định trong thời gian tới.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang