Thế giới rung chuyển vì chiến thắng của Trump

Thứ Tư, ngày 09/11/2016 18:21 PM (GMT+7)

"Sau Brexit và cuộc bầu cử này, tất cả mọi thứ đều có thể xảy ra. Một thế giới đang sụp đổ trước mắt chúng ta”, đại sứ Pháp tại Mỹ nói.

Thế giới rung chuyển vì chiến thắng của Trump - 1

Donald Trump đã chiến thắng áp đảo bà Clinton trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ

Chiến thắng của Donald Trump đã làm rung chuyển cả thế giới, tờ CNN đưa tin ngay sau khi có kết quả bỏ phiếu.

Các đồng minh và kẻ thù của Mỹ trên toàn thế giới đang cố gắng để phân tích tại sao một ông trùm bất động sản phi chính trị lại có thể trở thành Tổng thống thứ 45 của quốc gia quyền lực nhất thế giới này, CNN viết.

Ngay sau khi kết quả được công bố, Hàn Quốc đã tổ chức một cuộc họp Hội đồng An ninh Quốc gia. Các quan chức tài chính hàng đầu của Nhật Bản cũng đã gặp mặt khi thị trường chứng khoán Nikkei sụt giảm. Thị trường ở Anh và Pháp cũng giảm mạnh.

Thế giới rung chuyển vì chiến thắng của Trump - 2

Ngay sau khi kết quả được công bố, Hàn Quốc đã tổ chức một cuộc họp Hội đồng An ninh Quốc gia (Ảnh minh họa)

Nhiều người so sánh cú sốc sau ngày bầu cử Mỹ giống với cuộc trưng cầu dân ý Brexit, khi người dân Anh bỏ phiếu quyết rời Liên minh châu Âu.

"Sau Brexit và cuộc bầu cử này, tất cả mọi thứ đều có thể xảy ra. Một thế giới đang sụp đổ trước mắt chúng ta. Thật chóng mặt", đại sứ Pháp tại Mỹ, Gerard Araud, chia sẻ trên Twitter.

Cựu Thủ tướng Thụy Điển Carl Bildt cũng nhắc đến Brexit trên Twitter, nói rằng "có vẻ như năm nay sẽ là năm thảm họa kép của phương Tây."

Thế giới rung chuyển vì chiến thắng của Trump - 3

Nhiều người so sánh cú sốc sau ngày bầu cử Mỹ giống với cuộc trưng cầu dân ý Brexit

Tại Nhật Bản, Đài truyền hình nhà nước NHK cho biết: "Nếu Trump trở thành tổng thống, Nhật Bản cùng với các quốc gia khác sẽ không thể chắc chắn điều gì sẽ xảy ra với nền kinh tế."

Tuy nhiên, trên thế giới, vẫn có những quốc gia ủng hộ Donald Trump, đặc biệt là các nhà lãnh đạo cánh hữu ở châu Âu, bao gồm Nigel Farage, cựu lãnh đạo của Đảng Độc lập Vương quốc Anh, và Marine Le Pen của Pháp. Ông Le Pen đã chúc mừng Trump trong một bài đăng trên Twitter vào sáng sớm ngày 9.11.

Các nhà lãnh đạo cánh hữu ở Hà Lan, Bỉ, Nga, Cộng hòa Séc, Ý và Serbia cũng đã lên tiếng ủng hộ Trump.

Thế giới rung chuyển vì chiến thắng của Trump - 4

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa gửi lời chúc mừng đến Donald Trump

Đặc biệt, Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa gửi lời chúc mừng đến Donald Trump, RT đưa tin. Ông Putin tin tưởng rằng các cuộc đối thoại giữa Moscow và Washington, phù hợp với quan điểm của hai nước, sẽ đáp ứng được lợi ích của cả Nga và Mỹ, theo thông điệp gửi tới Trump.

Putin cũng bày tỏ hy vọng hai nước sẽ cùng nỗ lực chung để đưa quan hệ Nga-Mỹ ra khỏi cuộc khủng hoảng hiện tại, giải quyết một số "vấn đề nóng trong chương trình nghị sự quốc tế và tìm kiếm các biện pháp hiệu quả cho những thách thức về an ninh toàn cầu, RIA Novosti đưa tin.

Theo Trà My - Tổng hợp (Dân Việt)
Thế giới - Obama: Vận mệnh thế giới bị đe dọa nếu Trump thắng Obama: Vận mệnh thế giới bị đe dọa nếu Trump thắng
Tổng thống Mỹ Barack Obama hối thúc cử tri ở bang North Carolina “đứng lên và xóa bỏ sự hoài nghi” để “lựa chọn hy vọng”.
Thế giới - Nhà tiên tri Nostradamus dự báo đáng sợ về Donald Trump? Nhà tiên tri Nostradamus dự báo đáng sợ về Donald Trump?
Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đang bước vào giai đoạn nước rút và không ít người nhớ tới lời tiên tri của Nostradamus, được cho là liên quan đến...
Thế giới - Những điều chưa từng thấy ông Trump có thể làm nếu đắc cử Những điều chưa từng thấy ông Trump có thể làm nếu đắc cử
Giống như sự kiện Brexit ở nước Anh, trong vài ngày tới, người dân Mỹ có thể ngủ dậy và nhận ra họ đã sai lầm khi bầu cho Donald Trump trở...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang