Thanh niên Mỹ bị bắt cóc làm gia sư cho Kim Jong-un?

Thứ Sáu, ngày 02/09/2016 18:00 PM (GMT+7)

Một sinh viên người Mỹ được cho là chết ở Trung Quốc năm 2004 đột ngột xuất hiện ở Triều Tiên sau khi bị nghi bắt cóc bởi chính quyền Kim Jong-un.

Thanh niên Mỹ bị bắt cóc làm gia sư cho Kim Jong-un? - 1

David Sneddon mất tích năm 24 tuổi ở Trung Quốc.

David Sneddon từ đại học Brigham Young, Mỹ mất tích ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc năm 24 tuổi. Cảnh sát địa phương nghi ngờ đây là một vụ tai nạn khi leo núi. Tuy nhiên, theo Choi Sung-yong, phụ trách cơ quan Đoàn tụ người bị bắt cóc ở Hàn Quốc, David đã bị bắt giam bí mật và trở thành gia sư tiếng Anh cho Kim Jong-un.

Hiện tại, David đang sống ở thủ đô Bình Nhưỡng, có một vợ và hai con. Công việc hằng ngày của anh là làm giáo viên tiếng Anh trẻ em.

Thanh niên Mỹ bị bắt cóc làm gia sư cho Kim Jong-un? - 2

Bố mẹ David ở Mỹ.

Thông tin trên xuất hiện khiến bố mẹ của David là ông bà Roy và Kathleen thở phào nhẹ nhõm nhưng cũng hết sức ngạc nhiên. Họ từ lâu đã nghi ngờ về việc con trai biến mất không để lại dấu vết cách đây 12 năm.

“Chúng tôi trong thâm tâm biết rằng David vẫn còn sống”, bà Kathlenn Sneddon nói. Sự nghi ngờ của họ có cơ sở khi xác của David chưa hề được tìm thấy hơn một thập kỷ qua. Nhiều nguồn tin cho rằng David thiệt mạng ở hẻm núi Hổ Khiêu Hiệp thuộc tỉnh Vân Nam. Nơi đây là thắng cảnh thu hút rất đông khách du lịch tới tham quan.

Thanh niên Mỹ bị bắt cóc làm gia sư cho Kim Jong-un? - 3

Ông Roy và con trai James đi tìm David ở Vân Nam, Trung Quốc.

Khu vực này cũng nằm trên một tuyến đường đưa người Triều Tiên bỏ trốn khỏi tổ quốc và tới những quốc gia Đông Á khác. Lần cuối cùng David được nhìn thấy là ngày 14.8.2004 khi vừa rời khỏi một nhà hàng Hàn Quốc ở Shangri-La, một thị trấn không xa hẻm núi Hổ Khiêu Hiệp.

Ngày 26.8, David có cuộc gặp với anh trai mình ở sân bay Seoul tuy nhiên anh không xuất hiện. Gia đình đã báo chính quyền về sự mất tích đột ngột của con trai.

Gia đình David cho rằng con trai bị bắt cóc vì anh có thể nói tiếng Hàn lưu loát. Khoảng năm 2011, gia đình David được Chuck Downs từ Ủy ban Nhân quyền ở Triều Tiên liên lạc. Gia đình ông Roy cũng trình bày sự việc mất tích của con trai với Chuck Downs.

Thanh niên Mỹ bị bắt cóc làm gia sư cho Kim Jong-un? - 4

David chụp ở Trung Quốc ít lâu trước khi biến mất bí ẩn.

Hai vợ chồng ông Roy được mời tới Washington D.C gặp gỡ một nhóm người từ Nhật Bản từng bị bắt cóc ở Triều Tiên. Chuck cho rằng manh mối về số phận con trai của ông bà sẽ được sáng tỏ. Tuy nhiên cuộc gặp đó không mang lại kết quả như mong muốn.

Sau đó ít lâu, ông bà Roy xuất hiện trên đài phát thanh VOA và chia sẻ về câu chuyện mất tích của con trai mình. Ngay hôm đó, họ nhận được cú điện thoại bất ngờ từ một công dân Mỹ.

Thanh niên Mỹ bị bắt cóc làm gia sư cho Kim Jong-un? - 5

Gia đình David luôn tin rằng con trai mình còn sống.

Roy nói: “Tôi nhận được điện thoại từ một công dân Mỹ sinh sống ở Hàn Quốc. Người này nói rằng anh ta có vợ là một người bỏ trốn khỏi Triều Tiên nên vẫn còn liên lạc với những người đang ở Bình Nhưỡng”.

Người đàn ông giấu mặt kể về một người phương Tây trùng đặc điểm mô tả với David Sneddon và nói rằng người này đang dạy tiếng Anh ở Bình Nhưỡng. Đây chính là thông tin quan trọng nhất mà gia đình ông Roy tìm kiếm suốt bấy lâu nay: sự sống của con trai. Dù vậy, họ vẫn rất thận trọng.

Thanh niên Mỹ bị bắt cóc làm gia sư cho Kim Jong-un? - 6

Chữ viết bằng tiếng Trung thông báo việc mất tích của David.

Vẫn còn rất nhiều câu hỏi chưa có lời giải về sự biến mất bí ẩn của David, ông Roy chia sẻ. Với nhà Sneddon, sau nhiều năm trời tìm kiếm sự thật liên quan tới con trai mình, họ mong mỏi một nghị quyết sẽ được Quốc hội Mỹ thông qua nhằm cứu lấy tính mạng David bằng đường ngoại giao.

Thanh niên Mỹ bị bắt cóc làm gia sư cho Kim Jong-un? - 7

Hình ảnh truy tìm David được dán khắp Vân Nam.

Ông Roy rất hy vọng ở tương lai và nhận thức được rằng còn rất nhiều khó khăn trước mắt nhưng “hy vọng mọi chuyện sẽ ổn và chúng tôi sẽ được thấy phép màu xuất hiện”, Roy nói.

Theo Quang Minh – Daily Mail (Dân Việt)
Thế giới - Bỏ trốn khỏi Triều Tiên, xin quay lại nhưng không được Bỏ trốn khỏi Triều Tiên, xin quay lại nhưng không được
Trong 20 năm qua, có gần 30.000 người Triều Tiên bỏ trốn khỏi Bình Nhưỡng nhưng chỉ có duy nhất một trường hợp xin được quay lại.
Thế giới - Điều Triều Tiên làm khi quan chức bỏ trốn ra nước ngoài Điều Triều Tiên làm khi quan chức bỏ trốn ra nước ngoài
Mô-típ xử lý vụ việc khi một quan chức cấp cao Triều Tiên bỏ trốn đã tồn tại 70 năm qua.
Thế giới - Triều Tiên gọi Phó đại sứ bỏ trốn là "cặn bã loài người" Triều Tiên gọi Phó đại sứ bỏ trốn là "cặn bã loài người"
Bình Nhưỡng cáo buộc vị phó đại sứ “không có lòng trung thành tối thiểu” và thậm chí còn thực hiện hành vi dâm ô trẻ em.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Triều Tiên
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang