Thăm "cái rốn vũ trụ" nằm ở Mỹ

Thứ Hai, ngày 18/07/2016 07:00 AM (GMT+7)

Địa điểm được đề chữ "trung tâm vũ trụ" này nằm tại Wallace, Idaho.

Thăm "cái rốn vũ trụ" nằm ở Mỹ - 1
Nắp hố ga đề chữ "Trung tâm Vũ trụ"

Tại một góc phố ở thành phố mỏ Wallace, có một mốc sắt nhỏ, trông như nắp cống bình thường. Nhưng khi tới gần, ai cũng phải ngạc nhiên khi thấy tên đề bên trên: "Trung tâm của Vũ trụ".

Thành phố nhỏ Wallace chỉ có 9 khu phố với 784 người dân. Tới năm 2004, thị trưởng tuyên bố: "Tôi, Ron Garitone, Thị trưởng Wallace, Idaho cùng toàn bộ cư dân đã nhất trí và xin long trọng tuyên bố Wallace từ giờ là Trung tâm Vũ trụ."

Ý tưởng này được nhóm bạn 4 người đưa ra trong khi đi nhậu ở quán Smokehouse gần mốc địa giớ. Một trong bốn người đã thăm Quảng trường Đỏ tại Moscow và nhìn thấy huy hiệu "Kilomet số 0" dùng để đo khoảng cách từ đó tới toàn nước Nga.

Thăm "cái rốn vũ trụ" nằm ở Mỹ - 2
 

Một thành viên khác là Shauna Hillman đã tự phong mình là "Người gác cổng chính thức của Trung tâm Vũ trụ". Khi được hỏi tại sao, cô nói "Tại sao không? Đó là câu trả lời đấy. Nếu không phải, hãy chứng minh điều đó không đúng đi?" Cô lý luận theo thuyết cái nhiên, tức là nếu không chứng minh được điều gì sai, thì nó phải đúng.

Trên nắp hố ga, có thể thấy bốn chữ viết tắt tượng trưng cho các cơ quan khai thác mỏ lớn nhất Hecla, Coeur d’Alene, Sunshine Silver, và Bunker Hill. Trước khi trở thành Trung tâm vũ trụ, Wallace từng mang tên "Thủ đô bạc của thế giới". Từ năm 1884, Wallace đã khai thác được 30.000 tấn kim loại quý này.

Thăm "cái rốn vũ trụ" nằm ở Mỹ - 3
"Cái rốn vũ trụ" nhìn từ vệ tinh

Riêng ý tưởng của nhóm bạn chưa đủ. Cách đây ít lâu, Cơ quan Bảo vệ Môi trường đã phát hiện dấu hiệu ô nhiễm tại Wallace. Tuy chưa tìm đươc bằng chứng, cơ quan này vẫn đưa thành phố vào dạng cần tái cơ cấu, khiến cho nhà cửa mất giá và kinh doanh bị ảnh hưởng.  Thị trưởng đã rất tức giận, và kêu gọi truyền thông từ ba bang tới chứng kiến ông tuyên bố nơi này là "cái rốn của vũ trụ".

Hiện tại, nhiều tòa nhà ở trung tâm thành phố đều đang được xếp vào dạng di tích, nhằm ngăn chặn việc bị san bằng mở đường cho đường cao tốc. Wallace nằm cạnh rừng nên có thể tham gia rất nhiều hoạt động như đi dạo, đạp xe, trượt tuyết, câu cá và cắm trại. Hillman nói "Nếu như rập khuôn như các nơi khác thì còn gì thú vị nữa? Chắc chắn chẳng có nơi nào có cái nắp hố ga thế này". Quả thật nhờ đó, Wallace đã thu hút nhiều du khách hơn.

Thăm "cái rốn vũ trụ" nằm ở Mỹ - 4
Thành phố Wallace nằm giữa rừng

Nhưng còn các ứng cử viên khác? Fremont tại Washington cũng từng tự phong danh tương tự hồi năm 1994. "Chúng tôi đang nghĩ tới việc viết thư hỏi tại sao họ nghĩ mình là trung tâm vũ trụ. Chúng tôi chắc chắn với lập luận của mình", Hillman nói.

Một cựu quan chức khác ở Wallace nói: "Đồ giả thôi. Nơi này mới là thật".

Theo Mẫn Di - Atlasobscura (Dân Việt)
Thế giới - TP. Hồ Chí Minh trong bộ ảnh tuyệt đẹp chụp từ vũ trụ TP. Hồ Chí Minh trong bộ ảnh tuyệt đẹp chụp từ vũ trụ
Từ trạm không gian quốc tế (ISS), phi hành gia người Mỹ Scott Kelly đã ghi lại những hình ảnh tuyệt đẹp về trái đất bao gồm Thành phố Hồ Chí...
Thế giới - Mỹ: Thị trấn không điện thoại di động Mỹ: Thị trấn không điện thoại di động
Ở Green Bank, Tây Virginia (Mỹ) sử dụng điện thoại di động hay các thiết bị không dây khác đều là bất hợp pháp. Dẫu vậy cuộc sống nơi đây...
Thế giới - Nơi phong cảnh đẹp lạ lùng như ở hành tinh khác Nơi phong cảnh đẹp lạ lùng như ở hành tinh khác
Cánh đồng thủy nhiệt Dallol Volcano ở Ethiopia có vẻ đẹp bí ẩn khiến du khách ngỡ như lạc tới một hành tinh khác.
Về trang chủ 24hVề đầu trang