Thái Lan chính thức có nhà vua mới

Thứ Sáu, ngày 02/12/2016 10:27 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Tin tức Thái Lan

Thái tử Maha Vajiralongkorn, 64 tuổi mới đây đã chấp thuận lời mời của quốc hội để trở thành nhà vua mới của đất nước Thái Lan.

Thái Lan chính thức có nhà vua mới - 1

Thái tử Maha Vajiralongkorn là tân vương của đất nước Thái Lan. 

Theo Reuters, chủ tịch Hội đồng Lập pháp Thái Lan Pornpetch Wichitcholchai đã diện kiến Thái tử Vajiralongkorn tại Cung điện Dusit, để chính thức mời ông lên ngai vàng. Tham dự buổi lễ còn có Thủ tướng Prayuth Chan-ocha và quan nhiếp chính Prem Tinsulanonda.

Thái tử Vajiralongkorn đã chấp thuận lời mời nối ngôi cha mình vì "lợi ích của nhân dân Thái Lan”. Ông sẽ trở thành vị vua thứ 10 của triều đại Chakri, hay còn gọi là Rama X.

Thái tử Vajiralongkorn sẽ được gọi là Vua Maha Vajiralongkorn Bodindradebayavarangkun, theo thông điệp do văn phòng quan hệ công chúng của Quốc hội Thái Lan.

Thái tử là con trai duy nhất trong số 4 người con của cố nhà vua Bhumibol Adulyadej. Ông Bhumibol qua đời ngày 13.10 ở tuổi 88, sau hơn 7 thập kỷ trị vì Thái Lan. Cố nhà vua Bhumibol trở thành cột trụ duy trì sự cân bằng ở đất nước Thái Lan, vốn diễn ra bất ổn chính trị liên miên trong khi đất nước phát triển nhanh chóng.

Tân vương Thái Lan sinh ngày 28.7.1952. Ông từng học ở Anh, Úc và dành phần lớn thời gian sinh sống ở Đức.

Hiện ngày tổ chức lễ lên ngôi của Thái tử Vajiralongkorn chưa được ấn định. Buổi lễ chỉ có thể diễn ra vào cuối năm tới, sau khi thi hài của cố nhà vua Bhumibol Adulyadej được hỏa táng.

“Mong rằng mọi người dân Thái Lan đoàn kết để cầu nguyện cho quyền lực của Vua Bhmibol và các vị vua trong quá khứ sẽ bảo vệ tân vương, giúp nhà vua mới ngự trị lâu dài và trở thành người người bảo vệ mới cho nhân dân Thái Lan”, Thủ tướng Prayuth Chan-ocha nói.

Theo Đăng Nguyễn - Reuters (Dân Việt)
Thế giới - Hình ảnh “tay chơi” của người sắp trở thành vua Thái Lan Hình ảnh “tay chơi” của người sắp trở thành vua Thái Lan
Thái tử dự kiến trở thành nhà vua mới của Thái Lan có trong tay một quá khứ gây tranh cãi và không được lòng dân.
Thế giới - Vì sao tướng lĩnh phải quỳ phục dưới chân vua Thái Lan? Vì sao tướng lĩnh phải quỳ phục dưới chân vua Thái Lan?
Quốc vương Thái Lan dù không nắm quyền lực thực sự nhưng ông lại có khả năng phi phàm khiến từ các tướng lĩnh độc tài đến lãnh đạo chính...
Thế giới - Thái Lan sẽ ra sao sau khi vị vua “thánh sống” băng hà? Thái Lan sẽ ra sao sau khi vị vua “thánh sống” băng hà?
Sau khi nhà vua tôn kính băng hà, vấn đề được nhiều người quan tâm lúc này là tương lai của Thái Lan, một quốc gia nổi tiếng với những hỗn...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Thái Lan
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang