Tên lửa Triều Tiên nổ trên không: Có thực sự đáng sợ?

Thứ Sáu, ngày 05/05/2017 10:45 AM (GMT+7)

Cách đây ít ngày, Triều Tiên được cho là kích nổ một tên lửa ở độ cao 71 km và nhiều người lo sợ đây là dấu hiệu Bình Nhưỡng đã có vũ khí xung điện từ.

Tên lửa Triều Tiên nổ trên không: Có thực sự đáng sợ? - 1

Triều Tiên đã sở hữu vũ khí xung điện từ?

Khi căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên gia tăng, nhiều người lo sợ rằng Triều Tiên sẽ sử dụng vũ khí có xung điện từ để tấn công nước Mỹ. Họ nói Triều Tiên có thể kích nổ vũ khí hạt nhân trên không trung và sóng xung kích sẽ gây ra hậu quả khủng khiếp khi xuống đất.

Cách đây ít ngày, một quả tên lửa Triều Tiên đã phát nổ ở độ cao 71 km so với mặt đất. Các nhà quan sát phương Tây cho rằng đây là một vụ thử tên lửa thất bại, nhưng tờ Nikkei Asian Review của Nhật Bản lại nhận định có thể chính Triều Tiên kích nổ và đây là lời cảnh báo Bình Nhưỡng gửi tới nước Mỹ về khả năng hủy diệt của vũ khí xung điện từ.

Tuy nhiên, các chuyên gia hạt nhân không đồng tình ý kiến này. Jeffrey Lewis, chuyên gia không phổ biến vũ khí hạt nhân, trả lời tờ Daily Mail rằng những thiết bị như vậy không thể tạo ra sóng xung kích đủ lớn và gây thiệt hại về người. Ông nói ý kiến cho rằng một cộng đồng xã hội sẽ bị hủy diệt nếu tên lửa kích nổ trên cao là “ngớ ngẩn”.

Chuyên gia này nhắc tới một vụ thử tương tự được Mỹ thực hiện năm 1962 mang tên “Starfish Prime”. Thời điểm đó, các nhà khoa học phóng tên lửa lên độ cao 400 km trên Thái Bình Dương để kiểm nghiệm khả năng nổ trên không gian. Dự tính ban đầu cho rằng sóng xung kích có thể phá hủy các thiết bị quân sự dưới đất.

Tên lửa Triều Tiên nổ trên không: Có thực sự đáng sợ? - 2

Tên lửa Triều Tiên trong một cuộc diễn tập.

Quả bom lớn hơn 100 lần bom nguyên tử thả xuống thành phố Nagasaki (Nhật Bản) nhưng thay vì tạo ra hiệu ứng như mong đợi, quả bom nổ “đẹp mắt” rồi kết thúc chóng vánh. Nhiều người cho rằng vụ thử thành công vì trên phạm vi hàng triệu dặm vuông, rất nhiều đèn điện đã bị sóng xung kích phá hỏng. Dù vậy, nhận định này chưa có cơ sở kiểm chứng. Chỉ duy nhất một ngọn đèn ở đảo Honolulu bị tắt.

Chuyên gia Lewis cũng chỉ ra các vụ thử được Quốc hội Mỹ cho phép thực hiện, trong đó có 55 khí tài quân sự được “phơi nhiễm” với sóng xung kích trong phòng thí nghiệm. Dù ở mức sóng xung điện từ cao nhất, chỉ có 6 chiếc xe thiết giáp là cần khởi động lại. Lewis cho rằng tác động của tên lửa tạo sóng xung kích đã bị thổi phồng quá mức.

“Vũ khí xung điện từ có tác dụng nhưng không nên đề cao quá mức tác động của nó”, Lewis nói. “Một quả bom hạt nhân gây ra tác động lớn hơn nhiều”.

Tên lửa Triều Tiên nổ trên không: Đó mới là điều đáng sợ?

Tên lửa Triều Tiên nổ tung trên không đã đạt đến độ cao cần thiết để Bình Nhưỡng kích hoạt một loại siêu vũ khí...

Theo Quang Minh – Daily Mail (Dân Việt)
Thế giới - Triều Tiên ém hạt nhân khắp thế giới, Mỹ không thể tưởng? Triều Tiên ém hạt nhân khắp thế giới, Mỹ không thể tưởng?
Số vũ khí hạt nhân này có thể đang nằm ở hàng trăm cảng biển toàn cầu và sẵn sàng kích nổ khi chiến tranh xảy ra.
Thế giới - Chuyên gia Mỹ: Không gì cản được tên lửa Triều Tiên Chuyên gia Mỹ: Không gì cản được tên lửa Triều Tiên
Không một hệ thống phòng thủ nào trên thế giới có thể làm chệch hướng hoặc phá huỷ một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) của Triều Tiên,...
Thế giới - Vì sao Triều Tiên phá lệ, công khai chỉ trích Trung Quốc? Vì sao Triều Tiên phá lệ, công khai chỉ trích Trung Quốc?
Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết ngày 4.5 rằng Triều Tiên vừa có một tuyên bố “hiếm gặp” khi trực tiếp chỉ trích Trung Quốc thay vì sử dụng...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Triều Tiên
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang