Tên lửa Mỹ "đi lạc" sang Cuba

Thứ Sáu, ngày 08/01/2016 16:53 PM (GMT+7)

Loạt tên lửa Hellfire của Mỹ dự định gửi tới châu Âu cho mục đích huấn luyện đã bị gửi nhầm sang Cuba, theo tin từ báo Wall Street Journal. Đây là vụ việc nghiêm trọng nhất từng xảy ra gây nguy cơ thất lạc công nghệ tối mật.

Vụ việc xảy ra năm 2014 và mới được báo chí Mỹ phanh phui gần đây. Quan chức Mỹ đã rất nhiều lần yêu cầu chính quyền Havana trả lại số tên lửa trên. Các điều tra viên Mỹ cũng đang xác định đây là lỗi vận chuyển hay có dấu hiệu tội phạm. Nguồn tin tình báo cho biết đầu mối có thể lần ra từ châu Âu, nơi đáng lí ra phải tiếp nhận số hàng trên. Tuy nhiên vụ việc có thể mất vài năm vì liên đới nhiều quốc gia.

 “ Liệu có ai đó nhận hối lộ để cố tình gửi nhầm số tên lửa này không? Đây là một âm mưu hay sai lầm hệ thống? Đây là điều chúng tôi đang tìm hiểu”, một quan chức Mỹ trả lời trên Wall Street Journal.

Tên lửa Mỹ "đi lạc" sang Cuba - 1

AGM-114 Hellfire là một tên lửa không-đối-đất đa nhiệm vụ, đa mục tiêu, dẫn hướng bằng laser được quân đội Mỹ sử dụng.

Tên lửa Hellfire thường được sử dụng trên máy bay trực thăng. Mục đích ban đầu của loại tên lửa ra đời cách đây hàng thập kỷ là chống tăng nhưng gần đây đã được hiện đại hóa. Hellfire là tên lửa chiến lược trong kho vũ khí chống khủng bố của chính quyền Mỹ, được ném từ máy bay không người lái.

Tên lửa Hellfire do tập đoàn công nghiệp Lockheed Martin sản xuất không mang đầu đạn nhưng quan chức Mỹ lo sợ Cuba sẽ chia sẻ cảm biến gắn trên tên lửa với Nga, Trung Quốc và Triều Tiên.

Tên lửa Hellfire có thể gắn trên 20 loại phương tiện khác nhau.

Wall Street Journal khẳng định tên lửa phải được gửi tới Tây Ban Nha để thực hiện nhiệm vụ diễn tập quân sự. Tuy nhiên, dàn tên lửa bị gửi nhầm lên xe tải vận chuyển đến sân bay Charles de Gaulle (Pháp) rồi lên máy bay tới Havana (Cuba). Khi tới quốc gia Nam Mỹ, loạt tên lửa Hellfire ngay lập tức bị thu giữ.

 “Đây là một mối lo thật sự - sẽ có người hiểu được tên lửa này hoạt động như thế nào hoặc bán chúng cho những quốc gia đáng lẽ không nên sở hữu”, Peter Singer, chuyên gia cao cấp ở Quỹ New America trả lời trên báo Wall Street Journal.

Nếu tên lửa Hellfire cố tình gửi tới Cuba thì điều này vi phạm Hiệp ước Kiểm soát Xuất khẩu Vũ khí và các quy định trừng phạt Cuba. Thiết bị quân sự Mỹ bị cấm xuất khẩu cho 25 quốc gia và Cuba bị liệt vào danh sách này năm 1984.

“Đây là một trường hợp khá rắc rối, lỗi lầm dễ xảy ra trong những thương vụ mua bán phức tạp”, quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định, “lỗi lầm là một phần của con người và ai cũng có lúc mắc sai lầm”.

Theo Quang Minh – IBT (danviet.vn)
Thế giới - 9 loại vũ khí quân đội Mỹ ưa dùng nhất 9 loại vũ khí quân đội Mỹ ưa dùng nhất
Không phải ngẫu nhiên mà 9 mẫu vũ khí sau đây rất được quân đội Mỹ ưa thích và sử dụng. Có những thiết kế được sử dụng trên 90 năm mà hiện...
Thế giới - TQ thử tên lửa đạn đạo "bắn tới Mỹ" gắn trên tàu hỏa TQ thử tên lửa đạn đạo "bắn tới Mỹ" gắn trên tàu hỏa
Trung Quốc trong tháng 12 đã thử nghiệm một hệ thống tên lửa tầm xa mới gắn trên tàu hỏa, có khả năng vươn tới Mỹ. Thông tin được cơ quan...
Thế giới - TQ phẫn nộ vì Mỹ bán tàu khu trục, tên lửa cho Đài Loan TQ phẫn nộ vì Mỹ bán tàu khu trục, tên lửa cho Đài Loan
Trung Quốc đã triệu tập phái viên Mỹ tại Bắc Kinh và đe dọa sẽ trả đũa Washington sau khi cường quốc số 1 thế giới đồng ý bán cho Đài Loan 2...
Thế giới - Lo ngại Trung Quốc, Mỹ nâng cấp tên lửa chống hạm Lo ngại Trung Quốc, Mỹ nâng cấp tên lửa chống hạm
Với đe dọa ngày càng gia tăng từ Hải quân Trung Quốc, Lầu Năm Góc đang đầu tư hàng triệu USD để nâng cấp hệ thống tên lửa chống hạm cho lực...
NSUT Chí Trung bày tỏ quan điểm về cách điều trị đờm, ho, khó thở, hen suyễn bằng thảo dược Tin tài trợ | Bảo Khí Khang NSUT Chí Trung bày tỏ quan điểm về cách điều trị đờm, ho, khó thở, hen suyễn bằng thảo dược
Đang ở độ tuổi 60, NSƯT Chí Trung vẫn giữ được cho mình vẻ ngoài phong độ, trẻ trung và giọng nói khỏe khoắn
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang