TBN: Xác mực khổng lồ dài 9m dạt bờ sau trận tử chiến

Thứ Sáu, ngày 28/10/2016 11:19 AM (GMT+7)

Xác mực khổng lồ nặng cả tạ với nhiều thương tích nặng, dạt vào bờ biển Tây Ban Nha sau trận tử chiến với đồng loại, các nhà nghiên cứu kết luận.

TBN: Xác mực khổng lồ dài 9m dạt bờ sau trận tử chiến - 1

Mực khổng lồ dài 9 mét, nặng 105 kg.

Theo Earth Touch News, mực khổng lồ (Architeuthis dux) nặng 105 kg, dài 9 mét dạt vào bờ biển Galicia (Tây Ban Nha), hồi đầu tháng này. Xác con mực sau đó được chuyển đến tổ chức Điều phối viên Nghiên cứu và Bảo vệ Sinh vật biển (CEPESMA).

Kết quả kiểm tra ban đầu cho thấy sinh vật sống ở vùng nước sâu này chết do thương tích nặng trong cuộc giao chiến với con mực khổng lồ khác.

"Chúng tôi chắc chắn vết thương do một con mực khác gây ra, vì chúng tôi có mẫu vật gần tương tự trước đây nên có thể dễ dàng so sánh", Luis Laria, chủ tịch CEPESMA cho biết.

TBN: Xác mực khổng lồ dài 9m dạt bờ sau trận tử chiến - 2

Ảnh con mực khổng lồ còn sống vài ngày trước đó.

Sau khi thông tin về xác mực khổng lồ dạt vào bờ xuất hiện trên các trang báo địa phương, nhóm nghiên cứu ở CEPESMA nhận được tin, một người đi biển đã chụp ảnh con mực còn sống trước đó vài ngày.

Javier Ondicol, cư dân ở thành phố Leon, bắt gặp con mực trong lúc đi dạo dọc bến cảng Galicia. "Tôi trông thấy thứ gì đó di chuyển dưới nước và bắt đầu chụp ảnh. Con vật to lớn nhìn tôi, uốn mình và đảo mắt trong khi thay đổi màu sắc như đèn neon", Ondicol chia sẻ.

TBN: Xác mực khổng lồ dài 9m dạt bờ sau trận tử chiến - 3

Các nhà nghiên cứu tin rằng mực khổng lồ chết do vết thương gây ra bởi con mực khác.

Theo các nhà nghiên cứu, thời điểm Ondicol chụp ảnh, con mực có thể đã rất yếu và tiến vào bờ trong trạng thái mất phương hướng. Mực khổng lồ thường xuất hiện ở vùng biển sâu thuộc Tây Ban Nha và đây là mẫu vật thứ 4 tổ chức CEPESMA nhận được trong năm nay.

"Bức ảnh chụp con mực khi còn sống rất quan trọng, bởi nó hé lộ cho chúng tôi biết hành vi của mực khổng lồ mà chúng tôi chưa từng thấy", Laria giải thích.

TBN: Xác mực khổng lồ dài 9m dạt bờ sau trận tử chiến - 4

Con mực khổng lồ bị hỏng một mắt, phần mang cũng bị tổn thương.

Do vết thương con mực khổng lồ trông giống với vết thương do xúc tu mực gây ra, nhóm nghiên cứu tin rằng trận tử chiến xảy ra dưới biển sâu. “Vết thương khá nặng, con mực hỏng một mắt trong khi phần mang cũng bị tổn thương”, Laria nói thêm.

Con mắt còn lại của mực khổng lồ vẫn còn nguyên vẹn. Điều này cho thấy con mực đã từ từ nổi lên trên mặt nước. Nếu không, áp lực thay đổi đột ngột có thể khiến cấu trúc mắt của nó vỡ tan.

TBN: Xác mực khổng lồ dài 9m dạt bờ sau trận tử chiến - 5

Các nhà nghiên cứu tìm hiểu nguyên nhân vì sao mực khổng lồ lại tấn công lẫn nhau.

Các nhà khoa học cho rằng mực khổng lồ thỉnh thoảng vẫn săn đồng loại. Dù chưa có nhiều bằng chứng tiết lộ thức ăn của loài mực khổng lồ này. Những mẫu vật mực khổng lồ với dạ dày no căng là điều các nhà nghiên cứu rất hiếm gặp.

“Những con mực khổng lồ có thể tỏ ra rất hung hãn trước đồng loại. Liệu chúng tấn công lẫn nhau vì thức ăn hay vì tranh giành lãnh thổ. Đây là điều mà chúng tôi hết sức quan tâm”, Laria nói.

Năm 2005, nhà sinh vật học Bruce Deagle ở Đại học Tasmania (Úc), đã tìm thấy những dấu vết của con mực khác trong dạ dày mực khổng lồ mắc lưới ngư dân. Dù dấu vết này khó nhận dạng nhưng ADN từ chất dịch dạ dày của con vật cho thấy các bộ phận của một con mực khác.

Theo Đăng Nguyễn - Earth Touch News (Dân Việt)
Thế giới - Kinh ngạc cá trê khổng lồ 90kg, dài hơn 2m ở Tây Ban Nha Kinh ngạc cá trê khổng lồ 90kg, dài hơn 2m ở Tây Ban Nha
Ông đã phải vật lộn để kéo con cá “quái vật” nặng 90kg, dài 2,4m lên bờ, trong khi đi câu ở con sông lớn nhất Tây Ban Nha.
Phi thường - kỳ quặc - Mỹ: Bắt được tôm hùm khổng lồ 40 tuổi nặng 6kg Mỹ: Bắt được tôm hùm khổng lồ 40 tuổi nặng 6kg
Sau khi bắt được con tôm hùm nặng kỉ lục, ngư dân may mắn quyết định chụp vài tấm lưu niệm rồi thả nó về biển khơi.
Thế giới - Câu được cá chép khổng lồ nặng nhất thế giới ở Thái Lan Câu được cá chép khổng lồ nặng nhất thế giới ở Thái Lan
Một người đàn ông đến từ Anh đã câu được con cá chép Xiêm nặng tới cả tạ ở Thái Lan.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Thế giới động vật
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang