Tàu vũ trụ chở hàng Nga nổ tung vài phút sau cất cánh

Thứ Sáu, ngày 02/12/2016 08:32 AM (GMT+7)

Tàu vũ trụ chở hàng không người lái Nga gặp phải sự cố chỉ sau 383 giây cất cánh, hướng đến Trạm vũ trụ Quốc tế (ISS).

Tàu vũ trụ chở hàng Nga nổ tung vài phút sau cất cánh - 1

Tàu chở hàng cất cánh từ sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan.

Theo Daily Mail, vụ nổ xảy ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc Thông điệp liên bang, tuyên bố Nga đã thành công trong việc khẳng định vị thế với thế giới, bất chấp lệnh cấm vận phương Tây.

Tàu vũ trụ phóng đi ngày 1.12 dự kiến sẽ đến ISS sau đó 2 ngày. Tàu vũ trụ chở hàng cất cánh từ sân bay Vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan.

Tàu vũ trụ Nga mất liên lạc với trung tâm chỉ huy và phát nổ trên bầu trời gần Biysk, Siberia. Những mảnh vỡ của tàu vũ trụ có thể rơi xuống Siberia, quốc gia láng giềng Mông Cổ, Trung Quốc hay thậm chí là Thái Bình Dương.

Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin hồi tuần này nói rằng, Moscow “đã vượt qua một loạt những thất bại, tai nạn đáng buồn và thảm họa trong việc phóng tên lửa”.

Tàu vũ trụ chở hàng Nga nổ tung vài phút sau cất cánh - 2

Tàu vũ trụ chở hàng gặp sự cố chỉ vài phút sau khi cất cánh.

Nhưng cơ quan vũ trụ Nga ngày 1.12 tuyên bố: “Tàu vận tải Progress MS-04 trang bị tên lửa Soyuz-U đã mất liên lạc chỉ sau 383 giây phóng lên vũ trụ”. Các chuyên gia Nga đang cố gắng tìm hiểu nguyên nhân vì sao tàu vũ trụ phát nổ.

NASA ngay sau đó phát đi tuyên bố: “Phi hành gia Mỹ và Nga an toàn trên ISS. Lượng hàng tiêu dùng trên trạm vẫn ở mức tốt”. Interfax nói ISS có đủ lượng lương thực dự trữ cho đến khi có tàu chở hàng thay thế ”.

Nguồn tin giấu tên của Nga nói Soyuz có thể đã tách tầng tên lửa quá sớm. Sự cố này đánh dấu 18 tháng sau khi một tàu vũ trụ chở hàng khác của Nga phóng đi thất bại.

Vụ việc đã khiến Nga ngừng mọi hoạt động du hành không gian trong 3 tháng còn các phi hành gia phải ở lại lâu hơn trên ISS.

Tên lửa đẩy Soyuz là cách duy nhất để phi hành gia lên được ISS vì chương trình tàu con thoi Mỹ đã bị hủy bỏ năm 2011.

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
Thế giới - “Tiếng gõ cửa” tàu vũ trụ khiến phi hành gia TQ khiếp vía “Tiếng gõ cửa” tàu vũ trụ khiến phi hành gia TQ khiếp vía
Âm thanh bí ẩn như có người “cầm búa gõ vào phi thuyền” trong hành trình ngoài không gian đã khiến phi hành gia Trung Quốc Dương Lợi Vĩ cảm...
Thế giới - Xác người chết ươm mầm sống mới trong vũ trụ? Xác người chết ươm mầm sống mới trong vũ trụ?
Xác người chết có thể tạo nên mầm sống mới cho hành tinh khác trong vũ trụ ở điều kiện thích hợp, nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học...
Thế giới - Phi hành gia có dễ làm "chuyện ấy" trong vũ trụ? Phi hành gia có dễ làm "chuyện ấy" trong vũ trụ?
Có một số lý do khiến “chuyện ấy” trong không gian không dễ dàng như dưới mặt đất.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Thời sự thế giới
Về trang chủ 24hVề đầu trang