Tàu TQ bị chìm gần đảo tranh chấp với Nhật Bản

Thứ Năm, ngày 11/08/2016 17:36 PM (GMT+7)

Sáng sớm 11.8, một tàu cá Trung Quốc đã chìm ngay sau khi va chạm ở gần quần đảo Senkaku.

Tàu TQ bị chìm gần đảo tranh chấp với Nhật Bản - 1

Cảnh sát biển Nhật Bản cứu hộ ngư dân Trung Quốc ngày 11.8

Ngày 11.8, một tàu cá của Trung Quốc đã chìm ngay sau khi va chạm với tàu chở hàng của Hy Lạp ở biển Hoa Đông, gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản, Cảnh sát biển Nhật Bản cho biết. Sự việc xảy ra sau vụ loạt tàu Trung Quốc “xâm phạm” vào vùng biển Nhật Bản kiểm soát mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền.

Một tàu tuần tra của lực lượng cảnh sát biển Nhật Bản đã cứu 6 thuyền viên của tàu cá Trung Quốc và tìm kiếm những thuyền viên mất tích khác. Tàu cá Trung Quốc đã va chạm với tàu chở hàng Anangel Courage vào lúc sau 5 giờ sáng nay, cách đảo lớn nhất của quần đảo tranh chấp Senkaku 65 km. Trung Quốc gọi đây là quần đảo Điếu Ngư.

Trụ sở Cảnh sát biển khu vực 11 của Nhật Bản đã nhận được tín hiệu cấp cứu từ tàu chở hàng nặng 96.821 tấn và điều một tàu tuần tra và máy bay đến địa điểm xảy ra sự cố.

Tàu TQ bị chìm gần đảo tranh chấp với Nhật Bản - 2

Tàu cá Trung Quốc chìm sau khi va chạm với một tàu chở hàng của Hy Lạp

Đơn vị cảnh sát biển Nhật Bản, có trụ sở tại Naha, tỉnh Okinawa, luôn ở mức báo động cao từ khi phát hiện tàu của lưc lượng chức năng và tàu cá Trung Quốc hoạt động tăng cường quanh Senkaku vào ngày 5.8.

Khoảng 200-300 tàu đánh cá Trung Quốc đã bị phát hiện tiến gần vùng mà Nhật Bản gọi là lãnh hải nước này, trong đó một số tàu đã đi vào vùng lãnh hải. Tokyo lớn tiếng phản đối hành động của Bắc Kinh.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết họ đã liên lạc với chính phủ Trung Quốc về vụ việc sáng sớm ngày 11.8. Trung Quốc thể hiện sự đánh giá cao các hoạt động cứu hộ của Nhật Bản.

Theo Trà My - SCMP (Dân Việt)
Thế giới - Lực lượng "ẩn mặt" của TQ âm thầm bành trướng trên biển Lực lượng "ẩn mặt" của TQ âm thầm bành trướng trên biển
Trung Quốc đang sử dụng một lực lượng không phải quân sự nhưng đông đảo, tinh nhuệ, xâm nhập các vùng biển tranh chấp với ý đồ rõ ràng:...
Thế giới - Indonesia sẽ đánh chìm 3 tàu cá TQ nhân quốc khánh Indonesia sẽ đánh chìm 3 tàu cá TQ nhân quốc khánh
Bộ trưởng Hàng hải và thủy sản Indonesia tuyên bố vào ngày quốc khánh sẽ đánh chìm hàng loạt tàu cá nước ngoài xâm phạm vùng biển nước này.
Thế giới - Tàu cảnh sát, tàu cá TQ lần đầu song hành ở biển Hoa Đông Tàu cảnh sát, tàu cá TQ lần đầu song hành ở biển Hoa Đông
Tàu Trung Quốc lại tiếp tục lượn lờ quanh quần đảo Senkaku, khiêu khích Nhật Bản.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Trung Quốc
Về trang chủ 24hVề đầu trang