Tàu sân bay “trái lệnh” đến Triều Tiên: Đòn gió của Trump?

Thứ Sáu, ngày 21/04/2017 12:00 PM (GMT+7)

Các chuyên gia cố gắng lý giải việc Tổng thống Mỹ Donald Trump tuần trước tuyên bố có đội tàu sân bay mạnh mẽ đến bán đảo Triều Tiên, trong khi đội tàu này thực tế đi theo hướng ngược lại.

Tàu sân bay “trái lệnh” đến Triều Tiên: Đòn gió của Trump? - 1

Đội tàu sân bay Mỹ vẫn còn cách bán đảo Triều Tiên hàng nghìn km.

Sputnik đã có cuộc phỏng vấn với chuyên gia an ninh Mark Sleboba, để tìm hiểu vì sao Nhà Trắng lại đưa ra những tuyên bố không chính xác như vậy.

“Tôi nghĩ rằng có khả năng ông Trump cung cấp thông tin sai lệch có chủ ý. Thông tin nhằm gửi thông điệp đến Triều Tiên, thậm chí cả Trung Quốc, nhưng chủ yếu là hướng đến công chúng Mỹ”, chuyên gia Sleboda nói.

Ông Sleboda  nhấn mạnh việc Tổng thống Mỹ Donald Trump “thay đổi 180 độ” trong chính sách đối ngoại, so với khi ông Trump còn tranh cử Tổng thống.

“Chiến lược này rõ ràng đã đem lại hiệu quả nếu chúng ta xem lại các bài xã luận đăng tải trên trang báo Mỹ, hay theo dõi thông tin truyền hình. Mọi người đều ca ngợi bước đi mạnh mẽ của ông Trump, và việc ông Trump trở thành vị Tổng thống mà họ mong muốn”, ông Sleboda phân tích.

Theo ông Sleboda, các quan chức chính quyền Trump đã ngầm tán thành việc cung cấp thông tin rằng, nhóm tàu sân bay hạt nhân USS Carl Vinson đến bán đảo Triều Tiên trước ngày Bình Nhưỡng duyệt binh.

“Câu chuyện này còn được nhấn mạnh bởi Nhà Trắng, quan chức Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Mỹ ở Thái Bình Dương và sau đó được truyền thông Mỹ và thế giới truyền tải”, ông Sleboda nói trên Sputnik.

Tàu sân bay “trái lệnh” đến Triều Tiên: Đòn gió của Trump? - 2

Tổng thống Mỹ Donald Trump có ý đồ khi nói đội tàu sân bay mạnh mẽ đến bán đảo Triều Tiên?

Sputnik còn nhắc đến Thời báo Hoàn Cầu, ấn phẩm phụ của Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận Đảng Cộng sản Trung Quốc. Theo đó, Thời báo Hoàn Cầu cảnh báo Bình Nhưỡng không nên thử hạt nhân lần 6 và rằng bán đảo Triều Tiên được đặt trong tình trạng “cảnh giác cao độ” về thông tin đội tàu sân bay Mỹ áp sát khu vực.

Ông Sleboda nói, nếu Mỹ muốn tấn công phủ đầu Triều Tiên, Washington không cần dùng đến tàu sân bay mà chỉ cần các máy bay tàng hình trang bị tên lửa tầm xa và tên lửa hành trình.

“Tôi cho rằng cả Nga và Trung Quốc đều biết rõ đội tàu sân bay Mỹ không đến Triều Tiên ở thời điểm đó”, ông Sleboda nói. “Họ có hệ thống vệ tinh toàn cầu hiện đại, nắm được vị trí tàu sân bay Mỹ. Nhưng họ đã không nói gì, có thể Moscow và Bắc Kinh đã bí mật cung cấp thông tin cho Bình Nhưỡng”.

Tuy nhiên, chuyên gia Sleboda không lý giải được vì sao Triều Tiên biết hạm đội tàu sân bay Mỹ không có mặt ở khu vực nhưng nước này vẫn phóng thử tên lửa đạn đạo chống hạm ngày 16.4. Quả tên lửa đã phát nổ chỉ 5 giây sau khi rời bệ phóng.

Tàu sân bay

Tàu sân bay Mỹ tuần trước không ở ngoài khơi bán đảo Triều Tiên như Washington thông báo, khiến cho người dân Hàn Quốc...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
Thế giới - 6 vũ khí hủy diệt Trump có thể dùng ở Triều Tiên 6 vũ khí hủy diệt Trump có thể dùng ở Triều Tiên
Trump đang nắm trong tay những vũ khí chiến lược có sức mạnh khủng khiếp, có thể sẽ dùng tới nếu chiến tranh nổ ra trên bán đảo Triều Tiên.
Thế giới - Siêu bom lớn nhất thế giới Trump có thể dùng ở Triều Tiên Siêu bom lớn nhất thế giới Trump có thể dùng ở Triều Tiên
“Mẹ của các loại bom” chưa phải là lớn nhất, Mỹ vẫn còn trong kho vũ khí phi hạt nhân một siêu bom nặng gấp rưỡi, đủ sức xuyên phá các mục...
Thế giới - Mỹ: Oanh tạc cơ TQ chuẩn bị “tình huống xấu” ở Triều Tiên Mỹ: Oanh tạc cơ TQ chuẩn bị “tình huống xấu” ở Triều Tiên
Máy bay ném bom Trung Quốc được lệnh “cảnh giác cao độ”, trong bối cảnh Mỹ phát hiện bằng chứng cho thấy quân đội Trung Quốc đang sẵn sàng...
Thoát khỏi COPD, đờm, ho, thó thở nhờ bí kíp 2 lần 1 ngày Tin tài trợ | Bảo Khí Khang Thoát khỏi COPD, đờm, ho, thó thở nhờ bí kíp 2 lần 1 ngày
Tôi bị phổi tắc nghẽn mạn tính COPD, người như bị ngắt thở, không thể thở nổi
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Donald Trump
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang