Tàu ngầm hạt nhân Nga phóng ngư lôi vào nhau ở Bắc Cực

Thứ Hai, ngày 13/03/2017 09:10 AM (GMT+7)

Hai tàu ngầm hạt nhân thuộc Hạm đội Biển bắc của Nga mới đây đã diễn tập “một chọi một” ở biển Barent, phó phát ngôn viên của Hải quân Nga, Đại úy Andrei Luzik cho biết.

Tàu ngầm hạt nhân Nga phóng ngư lôi vào nhau ở Bắc Cực - 1

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược Yuri Dolgoruky của Nga.

Theo Sputnik, tàu ngầm mang tên lửa chiến lược Yuri Dolgoruky và tàu ngầm đa nhiệm Obninsk đã trải qua nhiều hoạt động diễn tập chiến đấu ở Bắc Cực.

“Các thủy thủ đoàn tàu ngầm đã hoàn thành nhiệm vụ diễn tập chiến đấu ở vùng biển sâu thuộc biển Barent. Phóng ngư lôi dưới nước là một trong những bài tập khó nhất và đánh dấu sự thay đổi trong cuộc tập trận chung của hai tàu ngầm”, Đại úy Andrei Luzik nói. Hai tàu ngầm hạt nhân Nga diễn tập theo kịch bản “một chọi một”.

Mỗi tàu ngầm được trang bị ngư lôi đặc biệt dùng để diễn tập. Sau cuộc tập trận, đạn dược được tàu thu thập ngư lôi thu hồi thành công. Hải quân Nga không cho biết tàu ngầm hạt nhân nào đã phóng ngư lôi trúng mục tiêu.

Cuộc tập trận cũng bao gồm tìm kiếm và bí mật theo dõi tàu ngầm “nước ngoài” và diễn tập né tránh, sử dụng biện pháp gây nhiễu, che giấu vị trí.

Tàu ngầm hạt nhân Nga phóng ngư lôi vào nhau ở Bắc Cực - 2

Mô hình tàu ngầm Yuri Dolgoruky phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava.

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược Yuri Dolgoruky thuộc lớp Borei, được trang bị tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava, 6 ống phóng ngư lôi 533mm. Đây là thế hệ tàu ngầm thứ 4 hiện đại nhất của Nga và là tàu ngầm đầu tiên trong lớp Borei.

Theo nguồn tin chính thức, Nga hiện đang vận hành hai tàu ngầm Borei, bao gồm Yuri Dolgoruky và Vladimir Monomakh, thuộc hạm đội Biển Bắc.

Cho đến năm 2020, hải quân Nga có kế hoạch vận hành tổng cộng 8 tàu ngầm loại này. Những tàu ngầm khác hiện đang trong quá trình đóng mới.

Tàu ngầm hạt nhân lớp Borei được kỳ vọng sẽ trở thành xương sống trong hải quân Nga, nằm trong lực lượng răn đe hạt nhân chiến lược.

Trước đó, nguồn tin quốc phòng nói trên Sputnik rằng, Nga sẽ kết thúc quá trình thử nghiệm ngư lôi tự tìm mục tiêu Futlyar trong năm nay và sẽ đưa vào biên chế hải quân năm 2018.

Futlyar có thể đạt tốc độ tới 111 km/giờ, tiêu diệt mục tiêu ở cự ly 50km và hoạt động được ở độ sâu hơn 400 mét.

Theo Đăng Nguyễn - Sputnik (Dân Việt)
Thế giới - Tàu ngầm im lặng nhất thế giới dùng để săn tàu ngầm Mỹ Tàu ngầm im lặng nhất thế giới dùng để săn tàu ngầm Mỹ
Sau 30 năm nghiên cứu và sản xuất, tàu ngầm của Nga vẫn đạt khả năng im lặng tốt nhất thế giới.
Thế giới - Nga thay tên lửa hủy diệt cho tàu ngầm để đối đầu Mỹ Nga thay tên lửa hủy diệt cho tàu ngầm để đối đầu Mỹ
Tên lửa gắn trên tàu ngầm hạt nhân Nga được xem là vô địch về độ chính xác trong các hoạt động diệt ngầm.
Thế giới - Tàu do thám Nga cách căn cứ tàu ngầm Mỹ 48km Tàu do thám Nga cách căn cứ tàu ngầm Mỹ 48km
Một thượng nghị sĩ Mỹ gọi hành động này của Nga là “gây hấn và không thể chấp nhận”.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Vũ khí quân sự
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang