So tài tàu khu trục mạnh nhất TQ với siêu hạm Zumwalt Mỹ

Thứ Sáu, ngày 04/11/2016 20:00 PM (GMT+7)

Siêu hạm USS Zumwalt Mỹ với khả năng tác chiến độc lập, được cho là sẽ chiếm ưu thế vượt trội hơn tàu khu trục Type 055 “mạnh nhất châu Á” mà Trung Quốc đang đóng mới.

So tài tàu khu trục mạnh nhất TQ với siêu hạm Zumwalt Mỹ - 1

USS Zumwalt là tàu chiến đầu tiên của Mỹ không trang bị hệ thống chiến đấu Aegis trong 30 năm qua.

Tháng trước, hải quân Mỹ chính thức tiếp nhận tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Zumwalt (DDG-1000), sau quãng thời gian dài phát triển và hết sức tốn kém.

USS Zumwalt là tàu đầu tiên trong số 3 tàu khu trục tấn công tàng hình cùng loại, đồng thời cũng là tàu tác chiến mặt nước lớn nhất hiện nay của hải quân Mỹ. Siêu tàu khu trục có chiều dài 182m và lượng giãn nước 14.500 tấn.

Tuy vậy, Zumwalt có thể không giữ vị trí độc tôn về kích thước trong thời gian dài. Ở bên kia bán cầu, hải quân Trung Quốc đang tích cực đóng tàu khu trục Type 055 với lượng giãn nước gần tương đương.

Type 055 hiện đang trong quá trình chế tạo và chỉ có thể xuất hiện trong biên chế hải quân Trung Quốc sớm nhất vào năm 2018. Khi đó, Type 055 sẽ là tàu chiến lớn nhất và mạnh nhất châu Á.

Hiện chưa rõ tàu khu trục Type 055 được giao nhiệm vụ gì. Nhưng nhiều khả năng tàu sẽ đảm nhiệm vai trò hộ tống, phòng không cho tàu sân bay nội địa mà Trung Quốc đang đóng mới, tác giả David Axe phân tích. Vì vậy, trang bị khả năng tàng hình cho Type 055 là điều không cần thiết.

So tài tàu khu trục mạnh nhất TQ với siêu hạm Zumwalt Mỹ - 2

Hình ảnh có thể tiết lộ hình dạng tàu khu trục Type 055 Trung Quốc.

Type 055 được cho là sẽ hỗ trợ các radar tối tân tương tự như SPY-1, trong hệ thống phòng không Aegis của hải quân Mỹ. Các tàu khu trục Mỹ luôn được tích hợp Aegis nhưng USS Zumwalt sẽ là tàu chiến đầu tiên của Mỹ trong vòng 30 năm nay không được trang bị hệ thống này.

Tác giả David Axe nhận định, Type 055 sẽ không phải là đối thủ trực tiếp với tàu khu trục USS Zumwalt của Mỹ. Thay vì nằm trong nhóm tác chiến tàu sân bay, Zumwalt được chế tạo với khả năng hoạt động độc lập, nhờ thiết kế tàng hình.

Siêu tàu khu trục Mỹ được trang bị hệ thống vũ khí đáng gờm với hai pháo hạm cỡ nòng 155 mm, 8 ống phóng tên lửa phòng không dạng thẳng đứng, một ống phóng tên lửa hành trình Tomahawk, 4 ống phóng tên lửa chống hạm Sea Sparrow và một ống phóng rocket chống ngầm.

Các ống phóng tên lửa đặt dọc theo các cạnh của thân tàu làm “áo giáp”, giảm một phần sức mạnh của tên lửa hoặc đạn pháo đối phương.

So tài tàu khu trục mạnh nhất TQ với siêu hạm Zumwalt Mỹ - 3

Hình ảnh thực tế siêu tàu khu trục USS Zumwalt của Mỹ.

Trong khi đó, Type 055 Trung Quốc sở hữu tới 128 ống phóng thẳng đứng cho tên lửa phòng không và các loại đạn dược khác. So với tàu tuần dương lớp Ticonderoga của Mỹ, tàu Trung Quốc vượt trội hơn ít nhất 6 ống phóng.

Tác giả David Axe phân tích, tàu Zumwalt ưu tiên cho độ bền thay vì khả năng phóng nhiều tên lửa đồng thời. Ngược lại, Type 055 vẫn đi theo nguyên tắc thiết kế truyền thống, tăng tối đa hỏa lực để đảm bảo năng lực phòng thủ.

Nói cách khác, phần lớn sức mạnh của Type 055 trên lý thuyết nhờ vào kích thước lớn. USS Zumwalt lại thúc đấy giới hạn thiết kế tàu chiến đến mức tối đa, thậm chí có thể mở ra hình thức tác chiến mới.

Hải quân Mỹ không cần mạo hiểm đưa lực lượng hùng hậu đến gần bờ biển đối phương. Thay vào đó, Zumwalt có thể một mình đảm nhận nhiệm vụ này và trang bị vũ khí đủ để tàu chống trả ngay khi bị đối phương phát hiện.

Tàu khu trục Type 055 nhiều khả năng vẫn sẽ đóng vai trò như các tàu chiến trang bị hệ thống Aegis của Mỹ. Đó chính là bảo vệ tàu sân bay. Điểm chung giữa siêu tàu khu trục Mỹ và tàu chiến Trung Quốc nếu có chỉ là kích thước lớn tương đương nhau, tác giả David Axe kết luận.

Theo Đăng Nguyễn - War is Boring (Dân Việt)
Thế giới - “Sát thủ tàng hình” Trung Quốc đủ sức diệt F-22 Mỹ? “Sát thủ tàng hình” Trung Quốc đủ sức diệt F-22 Mỹ?
Tiêm kích tàng hình J-20 được Trung Quốc quảng bá là cạnh tranh trực tiếp tới các mẫu chiến đấu cơ hàng đầu của Mỹ như F-22 và F-35.
Thế giới - Sức mạnh quân sự TQ thách thức Mỹ trên khắp thế giới Sức mạnh quân sự TQ thách thức Mỹ trên khắp thế giới
Trung Quốc đang ngày càng củng cố sức mạnh quân sự, đuổi kịp công nghệ quân sự Nga, Mỹ trong một số lĩnh vực nhất định, thách thức...
Thế giới - Dân Trung Quốc muốn chiến tranh tổng lực với Mỹ Dân Trung Quốc muốn chiến tranh tổng lực với Mỹ
Làn sóng phản đối Mỹ sau vụ kiện Biển Đông đang ngày một mất kiểm soát khi dân Trung Quốc gây sức ép thực hiện một cuộc chiến tranh tổng lực...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Vũ khí quân sự
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang