Tàu Iran chặn nguy hiểm sát đầu tàu Mỹ ở vịnh Ba Tư

Thứ Tư, ngày 07/09/2016 08:09 AM (GMT+7)

Một tàu tuần tra ven biển của Hải quân Mỹ buộc phải chuyển hướng sau khi bị tàu Iran áp sát ở khoảng cách gần 100m.

Tàu Iran chặn nguy hiểm sát đầu tàu Mỹ ở vịnh Ba Tư - 1

Tàu tuần tra Mỹ bị tàu Iran chặn ở vịnh Ba Tự.

Tàu tuần tra ven biển USS Firebolt của Hải quân Mỹ đang hoạt động tại vịnh Ba Tư ngày 4.9, thì bị một tàu tấn công của Iran chặn đầu ở khoảng cách 91m. Trong khi đó, 6 tàu khác “quấy rối” xung quanh khiến tàu của Washington buộc phải chuyển hướng để đảm bảo an toàn.

Một quan chức Lầu Năm Góc miêu tả hành động này là “nguy hiểm và thiếu chuyên nghiệp”. Các thủy thủ trên tàu tuần tra ven biển USS Firebolt được cho là đã cố gắng liên lạc bằng sóng radio ba lần với các tàu của Iran, nhưng không nhận được phản hồi.

“Chúng tôi không thấy kiểu hoạt động thiếu chuyên nghiệp và không an toàn như thế này từ các quốc gia khác”, quan chức quân sự Mỹ cho biết.

Tháng trước, tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Nitze của Hải quân Mỹ đã bị 6 tàu tấn công của Iran áp sát trong khi di chuyển qua eo biển Hormuz. Trước đó, hàng loạt vụ việc tương tự cũng xảy ra với chiến hạm USS Squall, USS Stout và USS Tempest của Mỹ.

Một quan chức Mỹ cho biết 31 vụ đối đầu giữa các tàu chiến của Mỹ và Iran đã xảy ra từ tháng 1.2016 cho đến nay. Vụ việc nghiêm trọng nhất diễn ra hồi đầu năm, khi thủy thủ đoàn và hai tàu tuần tra của Hải quân Mỹ đã bị tạm giữ sau khi di chuyển vào vùng lãnh hải của Iran.

Bộ trưởng Quốc phòng Iran, Tướng Hosein Dehghan đã bảo vệ các hành động của Tehran khi tuyên bố nước này sẽ thực hiện các vụ chặn tương tự nếu thấy cần thiết.

Theo Huy Phong (Theo Sputnik) (Dân Việt)
Thế giới - Hải quân Mỹ bắn 3 phát đạn cảnh cáo tàu Iran "quấy rối" Hải quân Mỹ bắn 3 phát đạn cảnh cáo tàu Iran "quấy rối"
Quan chức Mỹ gọi hành vi của Iran là "không an toàn, không chuyên nghiệp, và không thường xuyên".
Thế giới - 4 tàu cao tốc Iran áp sát tàu khu trục tên lửa Mỹ 4 tàu cao tốc Iran áp sát tàu khu trục tên lửa Mỹ
Tàu khu trục tên lửa dẫn đường của Mỹ ngày 24.8 đã bị 4 tàu cao tốc của Iran chặn gần eo biển Hormuz.
Thế giới - Tên lửa Iran sẵn sàng bắn hạ tàu sân bay Mỹ Tên lửa Iran sẵn sàng bắn hạ tàu sân bay Mỹ
Sau khi Iran bắt giữ 10 thủy thủ Mỹ hôm 12.1, Chuẩn đô đốc Tư lệnh Hải quân Iran Ali Fadavi tuyên bố tên lửa nước này đã khóa mục tiêu vào...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN An ninh thế giới
Về trang chủ 24hVề đầu trang