Tàu chiến Mỹ đầu tiên đến TQ sau vụ kiện Biển Đông

Thứ Hai, ngày 08/08/2016 15:34 PM (GMT+7)

Gần một tháng sau khi vụ kiện Biển Đông kết thúc, Mỹ cử tàu chiến tối tân tới Trung Quốc trong một động thái được cho là “xây dựng mối quan hệ”.

Tàu chiến Mỹ đầu tiên đến TQ sau vụ kiện Biển Đông - 1

Tàu khu trục USS Benfold chiều dài 154m, lượng giãn nước 6.800 tấn.

Một tàu khu trục hộ vệ tên lửa của Hải quân Mỹ đã có mặt ở thành phố cảng Thanh Đảo, Trung Quốc ngày 8.8. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một tàu chiến Mỹ tới Trung Quốc sau khi Bắc Kinh ngang ngược phủ nhận phán quyết của tòa quốc tế trong vụ kiện Biển Đông. Tòa án trọng tài thường trực đã bác bỏ mọi tuyên bố về cái gọi là “quyền lịch sử” của Trung Quốc ở Biển Đông.

Có mặt ở quân cảng thuộc Hạm đội Biển Bắc, tàu khu trục USS Benfold sẽ tập trận chung với Hải quân Trung Quốc. Trả lời truyền thông, chỉ huy tàu Justin Harts cho biết cuộc ghé thăm nhằm “xây dựng mối quan hệ” với lực lượng Hải quân Trung Quốc.

Khu trục hạm USS Benfold thuộc lớp Arleigh Burke là một tàu chiến đa chức năng, lượng giãn nước 6.800 tấn của Hải quân Mỹ. Tàu dài 154m, tốc độ tối đa 56km/giờ, thủy thủ đoàn 210 người. Tàu không có máy bay trên khoang nhưng vũ khí trang bị rất tối tân như hệ thống tên lửa phóng dọc Mk41, tên lửa, ngư lôi và súng máy.

Đô đốc Scott Swift, quan chức cấp cao của Hải quân Mỹ ở châu Á sẽ có cuộc gặp gỡ báo chí vào ngày mai ở Thanh Đảo.

Tuần trước, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị lớn tiếng nói rằng Mỹ, Nhật và Australia đang “đổ thêm dầu vào lửa”. Ba quốc gia này đã gửi một thông báo chung yêu cầu Trung Quốc ngừng xây dựng các tiền đồn quân sự hoặc có hành động bồi lấp trái phép ở Biển Đông.

Kể từ khi phán quyết của tòa quốc tế đưa ra, Trung Quốc vẫn ngang ngược khẳng định cái gọi là “quyền lịch sử” với đường lưỡi bò 9 đoạn. Nước này cũng cử máy bay do thám, máy bay chiến đấu và máy bay ném bom bay quanh khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Theo Quang Minh – USA Today (Dân Việt)
Thế giới - Quân đội TQ dọa làm "hộc máu mũi" đối thủ ở Biển Đông Quân đội TQ dọa làm "hộc máu mũi" đối thủ ở Biển Đông
Sau phán quyết Biển Đông, mặc dù Trung Quốc chưa có hành động cứng rắn nào, nhưng một số nguồn tin cho biết quân đội nước này đã "sẵn sàng"...
Thế giới - Mỹ giao tàu chiến cho Philippines sau vụ kiện Biển Đông Mỹ giao tàu chiến cho Philippines sau vụ kiện Biển Đông
Tàu tuần duyên mới của Hải quân Philippines hứa hẹn gia tăng khả năng phòng ngự trên biển, trong bối cảnh vùng biển phía tây nước này ngày...
Thế giới - 9 phát ngôn hằn học của TQ sau vụ kiện Biển Đông 9 phát ngôn hằn học của TQ sau vụ kiện Biển Đông
Mặt trận truyền thông ở Trung Quốc đã hoạt động hết công suất mấy ngày qua để thể hiện sự tức giận, hung hăng trước phán quyết vụ kiện lịch...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Biển Đông
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang