Tàu cảnh sát, tàu cá TQ lần đầu song hành ở biển Hoa Đông

Thứ Bảy, ngày 06/08/2016 09:18 AM (GMT+7)

Tàu Trung Quốc lại tiếp tục lượn lờ quanh quần đảo Senkaku, khiêu khích Nhật Bản.

Tàu cảnh sát, tàu cá TQ lần đầu song hành ở biển Hoa Đông - 1

Quần đảo Senkaku, khu vực tranh chấp giữa Nhật Bản và Hàn Quốc ở biển Hoa Đông

Ngày 5.8, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết Nhật Bản phản đối mạnh mẽ việc tàu cảnh sát biển và tàu đánh cá Trung Quốc đi vào khu vực Tokyo coi là lãnh hải của mình quanh một quần đảo tranh chấp.

Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền ở một quần đảo do Tokyo kiểm soát, hiện đang không có người ở biển Hoa Đông. Nhật Bản gọi đây quần đảo là Senkaku trong khi Trung Quốc gọi nó là Điếu Ngư. Thỉnh thoảng, Trung Quốc cử tàu cảnh sát biển đến gần quần đảo này.

Nhưng đây là lần đầu tiên hai lực lượng của Trung Quốc: tàu cảnh sát biển và tàu cá di chuyển cùng nhau trong khu vực. Bộ Ngoại giao Nhật Bản gọi đây là hành động nhằm tăng khẳng định về chủ quyền đối với các đảo.

Tàu cảnh sát, tàu cá TQ lần đầu song hành ở biển Hoa Đông - 2

Bộ trưởng Quốc phòng mới của Nhật Bản, bà Tomomi Inada, trong một cuộc họp báo ngày 3.8

Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Shinsuke Sugiyama đã triệu tập đại sứ Trung Quốc Cheng Yonghua đến Nhật Bản để phản đối một cách mạnh mẽ, Bộ cho biết.

Trung Quốc ngày 5.8 cũng cáo buộc Bộ trưởng Quốc phòng mới của Nhật Bản, bà Tomomi Inada, đã xuyên tạc lịch sử khi bà từ chối nói về việc quân Nhật Bản có thảm sát dân thường ở Trung Quốc trong Thế chiến II hay không.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản, nền kinh tế lớn thứ hai và thứ ba của thế giới, trở nên xấu đi vì tranh chấp lãnh thổ trong những năm gần đây.

Theo Trà My - Reuters (Dân Việt)
Thế giới - Sách trắng Nhật Bản: TQ hung hăng, hậu quả khó lường Sách trắng Nhật Bản: TQ hung hăng, hậu quả khó lường
Tokyo cáo buộc Trung Quốc "một tay thì giữ giọng điệu phát triển hòa bình, một tay lại hành động bất chấp luật pháp và quy tắc quốc tế".
Thế giới - Vì sao Nhật Bản chọn Bộ trưởng Quốc phòng "rắn" với TQ? Vì sao Nhật Bản chọn Bộ trưởng Quốc phòng "rắn" với TQ?
Tân Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản có quan điểm hết sức cứng rắn và có xu hướng ủng hộ chính sách quân phiệt của Tokyo thời Thế chiến II.
Thế giới - Nhật mở trạm radar phòng chống TQ trên biển Hoa Đông Nhật mở trạm radar phòng chống TQ trên biển Hoa Đông
Hôm nay 28.3 Nhật Bản sẽ bắt đầu sử dụng trạm radar trên biển Hoa Đông, cung cấp thông tin tình báo liên tục cho quân đội nước này gần khu...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Trung Quốc
Về trang chủ 24hVề đầu trang