Tăng T-90 Nga sẽ dùng “mắt thần”, tự động khóa mục tiêu

Thứ Tư, ngày 12/10/2016 07:00 AM (GMT+7)

Các xe tăng chiến đấu chủ lực T-72 và T-90 Nga sẽ được trang bị “mắt thần” giống như siêu tăng T-14 Armata với khả năng tiêu diệt mục tiêu bọc thép của đối phương chỉ bằng một phát bắn duy nhất.

Tăng T-90 Nga sẽ dùng “mắt thần”, tự động khóa mục tiêu - 1

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90 của Nga.

Báo Nga Izvestia dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các xe tăng chiến đấu chủ lực đời cũ như T-72 và T-90 sẽ sớm có hệ thống máy tính kiểm soát khả năng tự tìm kiếm và khóa mục tiêu. Đây là tính năng nổi bật trong thế hệ siêu tăng T-14 Armata mới của Nga.

Nhờ có máy tính hỗ trợ ngắm bắn mà T-72 và T-90 có thể xuyên thủng vào điểm yếu của xe bọc thép đối phương ngay ở phát đạn đầu tiên, với độ chính xác gần như tuyệt đối.

“Chúng tôi sẽ đưa T-72 và T-90 cải tiến vào thử nghiệm trong vài năm tới”, nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết. Hiện Nga đang thử nghiệm khả năng tự động khóa mục tiêu của siêu tăng T-14 Armata.

Nguồn tin nhấn mạnh, cả 3 mẫu xe tăng chiến đấu chủ lực của Nga đều được trang bị hệ thống kiểm soát hỏa lực Kalina. Do đó, quá trình nâng cấp khả năng tự động chiến đấu của T-72 và T-90, tương tự như Armata sẽ được đơn giản hóa đi rất nhiều.

Tăng T-90 Nga sẽ dùng “mắt thần”, tự động khóa mục tiêu - 2

T-72 vẫn là xe tăng chiến đấu chủ lực cơ bản của quân đội Nga.

Khả năng tự động khóa mục tiêu với độ chính xác cao đang trở thành xu hướng của các mẫu xe tăng trong tương lai. Izvestia dẫn lời chuyên gia quân sự Alexey Khlopotov nói, hệ thống này sẽ giúp gia tăng đáng kể hiệu suất chiến đấu của phương tiện quân sự trên chiến trường.

“Ưu điểm lớn nhất của hệ thống như vậy là thay thế hoàn toàn yếu tố con người trong quá trình ngắm bắn mục tiêu, vốn đặc biệt quan trọng trong môi trường chiến đấu. Mỗi phát đạn sẽ trở nên vô cùng chính xác và khả năng thay đổi mục tiêu cũng nhanh hơn rất nhiều so với điều khiển bằng tay”, chuyên gia Nga nói.

Tăng T-90 Nga sẽ dùng “mắt thần”, tự động khóa mục tiêu - 3

Siêu tăng T-14 Armata đang tạo nên cuộc cách mạng trong lực lượng tăng thiết giáp Nga.

Hồi đầu năm nay, Nga có kế hoạch hiện đại hóa 150 xe tăng T-72 trở thành phiên bản T-72B3M. Sau nâng cấp, mẫu xe tăng này có thể sánh ngang với T-90 nhưng giá thành rẻ hơn nhiều.

Hiện quân đội Nga đang biên chế 500 xe tăng T-90A và T-90AM. Phần lớn lực lượng tăng thiết giáp vẫn sử dụng T-72 từ thời Liên Xô với nhiều cải tiến khác nhau.

Việc nâng cấp xe tăng cũ và thử nghiệm siêu tăng T-14 Armata là điều cần thiết để Nga hiện đại hóa lục quân, các chuyên gia nhận định. Hồi tháng 3.2016, phó giám đốc tập đoàn vũ khí Uralvagonzavod, ông Alexey Zharich tuyên bố Nga sẽ chi 37 triệu USD để nâng cấp 150 xe tăng T-72 trở thành phiên bản T-72B3M.

Theo Đăng Nguyễn - Sputnik (Dân Việt)
Thế giới - Siêu tăng T-90 Nga đối đầu vũ khí diệt tăng TOW của Mỹ Siêu tăng T-90 Nga đối đầu vũ khí diệt tăng TOW của Mỹ
Chuyện gì sẽ xảy ra nếu xe tăng chủ lực ưu việt nhất của Nga T-90 giáp mặt vũ khí chống tăng hủy diệt nhất của Mỹ TOW?
Thế giới - Sức mạnh xe tăng chủ lực T-90 Nga điều tới Syria Sức mạnh xe tăng chủ lực T-90 Nga điều tới Syria
Theo hãng tin Fars của Iran cùng các hình ảnh đang phát tán trên các trang truyền thông xã hội, các xe tăng T-90 hiện đại của Nga đã được...
Thế giới - Siêu áo giáp T-14 Armata khiến xe tăng Mỹ, NATO vô dụng Siêu áo giáp T-14 Armata khiến xe tăng Mỹ, NATO vô dụng
Hệ thống phòng vệ chủ động Afghanit (APS) lắp đặt trên siêu tăng T-14 Armata đã chứng minh hiệu quả trong việc đánh chặn đạn xuyên giáp...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Vũ khí quân sự
Về trang chủ 24hVề đầu trang