Tâm sự của Phó đại sứ Triều Tiên trốn sang Hàn Quốc

Thứ Năm, ngày 18/08/2016 13:00 PM (GMT+7)

Phó đại sứ Triều Tiên tại London vừa tẩu thoát thành công sang Hàn Quốc nhiều khả năng đã nhận được sự giúp đỡ của tình báo Anh MI6, theo báo Anh.

Tâm sự của Phó đại sứ Triều Tiên trốn sang Hàn Quốc - 1

Kum Thae, một học sinh Triều Tiên tại London, vừa biến mất tuần trước

Kum Thae là một thanh niên rất bình thường, sinh sống tại Anh. Kum đi học ở phía tây London, thường xuyên sử dụng Facebook và WhatsApp, rất thích bóng rổ. Nhưng sau khi Kum đạt được bằng A ở trường, một điều kì lạ đã xảy ra, cậu biến mất.

"Chúng tôi đã cố gắng gọi cho cậu ấy. Nhưng số điện thoại đã bị chặn. Cậu cũng biến mất khỏi Facebook và mạng xã hội. Chúng tôi rất lo lắng", Louis, 19 tuổi, bạn của Kum nói.

Bí ẩn đã được giải đáp tuần này khi báo chí rầm rộ đưa tin cha của Kum, ông Thae Yong-ho, một nhà ngoại giao cấp cao, phó đại sứ của Triều Tiên ở London, đã tẩu thoát. Ông cùng gia đình đã trốn khỏi ngôi nhà liền kề đại sứ quán.

Tâm sự của Phó đại sứ Triều Tiên trốn sang Hàn Quốc - 2

Ông Thae Yong-ho, phó đại sứ Triều Tiên tại London

Chính phủ Hàn Quốc công bố ngày 17.8 rằng ông Thae hiện đang ở Hàn Quốc. Ông là nhà ngoại giao quan trọng nhất từng đào tẩu từ Triều Tiên sang Hàn Quốc. Không rõ ông trốn sang đây bằng cách nào, nhưng có khả năng cơ quan tình báo Anh MI6 đã sắp xếp chuyến đi của ông, cho ông ở nhờ một ngôi nhà an toàn của chính phủ, theo Guardian.

Các nhà phân tích nói Thae có thể có thông tin giá trị về chế độ bí mật của Kim Jong-un.

Theo Jeong Joon-hee, phát ngôn viên của Bộ Thống nhất Hàn Quốc, động cơ đào tẩu của Thae mang tính chính trị và cá nhân. Ông đã "chán và mệt mỏi trước chế độ Kim Jong-un", muốn được sống trong một đất nước tự do và dân chủ. Đồng thời, ông cũng rất lo lắng về tương lai của con mình, Jeong nói.

Jeong nói trường hợp của Thae cho thấy sự thất vọng của các quan chức hàng đầu Triều Tiên đang tăng dần lên. Chế độ này đang đi đến điểm cùng cực, ông nói.

Tâm sự của Phó đại sứ Triều Tiên trốn sang Hàn Quốc - 3

Ông Thae xuất hiện trên truyền hình Hàn Quốc

Thae là một trong sáu quan chức làm việc tại đại sứ quán ở London, một trung tâm quan trọng trong thế giới chính sách đối ngoại bí mật của Triều Tiên. Công việc của ông là theo dõi những người Triều Tiên sống ở London và bác bỏ những lời chỉ trích của Anh về hồ sơ nhân quyền của Triều Tiên.

Nhà ngoại giao từng nói với các bạn bè của mình ở Triều Tiên rằng sống ở London rất đắt đỏ. Ông nói ông sống trong một cung điện với hồ bơi, phòng tắm hơi với giá 1.200 bảng Anh/tháng (34 triệu đồng). Thực tế, đây là một căn hộ khiêm tốn hai phòng ngủ ở phía Tây London với một nhà bếp, theo ông Thae kể lại.

Tâm sự của Phó đại sứ Triều Tiên trốn sang Hàn Quốc - 4

Ông Thae cho biết đã quá chán và mệt mỏi chế độ của Kim Jong-un

Ông thừa nhận mình rất lo lắng về tiền bạc. Các nhiệm vụ của Triều Tiên ở nước ngoài thường không đủ tiền, khiến các nhà ngoại giao khuyến khích người dân sử dụng các “phương pháp sáng tạo” để kiếm tiền. "Khi tôi lái xe ra khỏi đại sứ quán, tôi luôn phải suy nghĩ về chi phí tắc nghẽn giao thông chẳng may bị tắc đường", ông từng nói gượng gạo lúc ở London.

Thae trốn sang Hàn Quốc cùng với vợ và hai con trai, Kum, 19 tuổi, và một người con khác, 26 tuổi. Nhưng người thân khác của ông bây giờ có thể phải trả một giá đắt, theo Guardian.

Theo Trà My - The Guardian (Dân Việt)
Thế giới - Báo HQ: Quan chức lớn của Triều Tiên bỏ trốn cùng vợ con Báo HQ: Quan chức lớn của Triều Tiên bỏ trốn cùng vợ con
Đây sẽ là nhân vật có chức vụ cao nhất trong chính quyền của Kim Jong-un bỏ trốn ra nước ngoài, nếu thông tin này được xác thực.
Thế giới - Người dì sống bí mật 20 năm ở Mỹ kể về Kim Jong-un Người dì sống bí mật 20 năm ở Mỹ kể về Kim Jong-un
Người dì từng tận tâm chăm sóc cho Kim Jong-un hồi bé hiện đang lưu vong ở Mỹ với cuộc sống đầy đủ cùng chồng và 3 người con trưởng thành.
Thế giới - Điều khác lạ trong các nhà hàng Triều Tiên ở nước ngoài Điều khác lạ trong các nhà hàng Triều Tiên ở nước ngoài
Nhà hàng Triều Tiên ở nước ngoài hoạt động không hoàn toàn giống các nhà hàng thông thường khác vì còn có nhiệm vụ quan trọng với đất nước,...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Triều Tiên
Về trang chủ 24hVề đầu trang