Tài xế cũ của bà Suu Kyi thành Tổng thống Myanmar

Thứ Ba, ngày 15/03/2016 15:41 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Tin tức Myanmar

Lần đầu tiên trong lịch sử Myanmar một tổng thống dân sự được bầu, và đặc biệt là ông này từng làm tài xế riêng của bà Aung San Suu Kyi.

Tài xế cũ của bà Suu Kyi thành Tổng thống Myanmar - 1

Htin Kyaw, 69 tuổi, Tổng thống mới đắc cử của Myanmar.

Các nghị sĩ Myanmar đã bỏ phiếu ngày 15.3 và chọn ra Tổng thống dân sự đầu tiên của đất nước. Được biết, Tổng thống mới là người thân cận và là bạn lâu năm của bà Aung San Suu Kyi, trước đây cũng là tài xế riêng của bà.

Htin Kyaw, 69 tuổi, đã giành được 360 trong tổng số 652 lá phiếu do lưỡng viện Myanmar bầu chọn. Trước đây, Hiến pháp Myanmar không chấp nhận một Tổng thống xuất thân là dân thường mà buộc phải là giới chức quân đội.

Các nghị sĩ Myanmar đã vỗ tay nồng nhiệt khi kết quả được công bố sau một tiến trình bỏ phiếu khá dài diễn ra ở thủ đô Naypidaw.

Bà Suu Kyi, Chủ tịch Đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) không được làm tổng thống dù chiến thắng trước đương kim Tổng thống Thein Sein hồi tháng 11.2015, vì bà có 2 con trai mang quốc tịch nước ngoài. Tuy nhiên, bà Suu Kyi cam kết sẽ hỗ trợ hết mình cho tổng thống mới đắc cử Htin Kyaw.

Theo Quang Minh – The Star (danviet.vn)
Thế giới - Myanmar: Bà Suu Kyi chính thức chiến thắng vang dội Myanmar: Bà Suu Kyi chính thức chiến thắng vang dội
Bà Aung San Suu Kyi chính thức chiến thắng ở cuộc bầu cử lịch sử tại Myanmar khi giành được số ghế áp đảo trong quốc hội. 50 năm lãnh đạo...
Thế giới - Không thành tổng thống Myanmar, bà Suu Kyi vẫn lãnh đạo đất nước Không thành tổng thống Myanmar, bà Suu Kyi vẫn lãnh đạo đất nước
"Tôi sẽ là người ra các quyết định vì tôi là lãnh đạo của đảng chiến thắng", bà Aung San Suu Kyi tuyên bố.
Thế giới - Myanmar: Đảng cầm quyền thừa nhận thất bại Myanmar: Đảng cầm quyền thừa nhận thất bại
Kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy Đảng Liên minh quốc gia vì dân chủ (NLD) do bà Aung San Suu Kyi đứng đầu đã chiếm hơn 70% số phiếu ủng hộ....
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Myanmar
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang