Sức phá hủy khủng khiếp của núi lửa lớn nhất thế giới

Chủ Nhật, ngày 10/01/2016 14:02 PM (GMT+7)

Chỉ cần một trong ba ngọn núi lửa lớn nhất thế giới phun trào, sức phá hủy “sẽ vượt qua sự tưởng tượng của con người", lớn hơn tác động của hiện tượng ấm lên toàn cầu tàn phá trái đất trong 1.000 năm liên tục.

Hoạt động phun trào núi lửa đã diễn ra với tần suất cao nhất 300 năm qua. Các chuyên gia dự đoán rằng một trận phun dung nham của siêu núi lửa có thể giết chết hàng triệu người và phá hủy nghiêm trọng đời sống sinh vật hoang dã.

Các nhà nghiên cứu khẳng định núi lửa ở Yellowstone tại bang Wyoming (Mỹ), đỉnh Vesuvius tại Campagnia (Ý) và  Popocatépetl gần Mexico City (Mexico) là 3 núi lửa còn hoạt động nguy hiểm nhất hiện nay.

Chỉ cần một trong ba ngọn núi lửa này phun trào, sức phá hủy “sẽ vượt qua sự tưởng tượng của con người và còn lớn hơn tác động của hiện tượng ấm lên toàn cầu tàn phá trái đất trong 1.000 năm liên tục”, theo báo cáo của các nhà khoa học địa chất.

Sức phá hủy khủng khiếp của núi lửa lớn nhất thế giới - 1

Trong bản báo cáo tiêu đề “Siêu hiểm họa thiên nhiên: Giảm thiểu rủi ro thiên tai và tăng khả năng chống chọi”, các nhà khoa học dự đoán rằng núi lửa tại Yellowstone sẽ phun dung nham trong 70 năm nữa và sẽ quét sạch một diện tích lớn ở miền Tây nước Mỹ. Bản báo cáo thúc giục chính phủ Mỹ chuẩn bị tinh thần và các biện pháp đối phó trước thảm họa cận kề.

 “Trong nhiều thập kỷ qua, động đất là nguyên nhân chính gây ra thương vong cho con người. Tuy nhiên, hiểm họa tiềm tàng thực sự là núi lửa. Dù chúng ít xảy ra nhưng tác động để lại thì vô cùng khủng khiếp”, bản báo cáo viết.

“Với các tác động lớn lao lên khí hậu, an ninh lương thực, giao thông, chuỗi cung ứng, thế giới chắc chắn sẽ phải gánh chịu một thảm họa thực sự nếu núi lửa phun trào. Khả năng chống chọi trước những thảm họa thiên nhiên này vượt quá khả năng của bất kì quốc gia đơn lẻ nào”.

Theo Quang Minh - IBT (danviet.vn)
Thế giới - 14 hình ảnh núi lửa phun trào rợn ngợp nhất 2015 14 hình ảnh núi lửa phun trào rợn ngợp nhất 2015
Núi lửa phun trào dữ dội tạo ra sét, những cột tro bụi khổng lồ hay dòng dung nham đỏ rực nóng chảy từ đỉnh núi xuống thung lũng là những...
Thế giới - Bên trong những ngôi làng bỏ hoang vì núi lửa ở Indonesia Bên trong những ngôi làng bỏ hoang vì núi lửa ở Indonesia
Hơn 30.000 người phải sơ tán khỏi các ngôi làng quanh núi lửa Sinaburg ở Indonesia, sau khi nó tỉnh giấc trở lại vào năm 2010.
Tin tức trong ngày - Clip núi lửa lớn nhất Nhật Bản phun trào dữ dội Clip núi lửa lớn nhất Nhật Bản phun trào dữ dội
Núi lửa Aso, ngọn núi lửa đang hoạt động lớn nhất Nhật Bản bất ngờ phun trào vào rạng sáng thứ Hai (14.9), tạo ra cột khói bụi cao 2 km...
NSUT Chí Trung bày tỏ quan điểm về cách điều trị đờm, ho, khó thở, hen suyễn bằng thảo dược Tin tài trợ | Bảo Khí Khang NSUT Chí Trung bày tỏ quan điểm về cách điều trị đờm, ho, khó thở, hen suyễn bằng thảo dược
Đang ở độ tuổi 60, NSƯT Chí Trung vẫn giữ được cho mình vẻ ngoài phong độ, trẻ trung và giọng nói khỏe khoắn
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang