Sức mạnh xe tăng chủ lực T-90 Nga điều tới Syria

Thứ Tư, ngày 09/12/2015 19:19 PM (GMT+7)

Theo hãng tin Fars của Iran cùng các hình ảnh đang phát tán trên các trang truyền thông xã hội, các xe tăng T-90 hiện đại của Nga đã được gửi tới Syria để “tiếp sức” cho quân đội của Tổng thống Assad tại thành phố Aleppo - một trong những chiến trường ác liệt nhất hiện tại.

Sự xuất hiện của T-90 tại Syria được xem là bước ngoặt lớn có thể thay đổi cục diện cuộc chiến khi quân đội chính phủ Syria có thể vô hiệu hóa tên lửa chống tăng TOW của lực lượng đối lập. 

Sức mạnh xe tăng chủ lực T-90 Nga điều tới Syria - 1

  T-90 là mẫu xe tăng hiện đại của Nga do nhà máy Uralvagonzavod phát triển và cũng là một trong những mẫu xe tăng bán chạy nhất thế giới. Tính tới năm 2014, tổng cộng 2.063 chiếc đã được chế tạo. T-90 được sản xuất hạn chế từ năm 1993 và chính thức phục vụ trong biên chế quân đội Nga từ năm 1995.

Sức mạnh xe tăng chủ lực T-90 Nga điều tới Syria - 2

 T-90 là giải pháp tình thế nhằm thay thế xe tăng T-72 đã lỗi thời. Tuy nhiên, sự thành công ngoài mong đợi đã biến đây trở thành một trong những mẫu xe tăng thành công và ưu việt nhất thế giới hiện nay. Nhằm chống lại các tên lửa dẫn đường bằng laser, hồng ngoại cũng như gây rối các hệ thống hiển thị mục tiêu, T-90 được gắn hệ thống phòng thủ chủ động quang điện gây nhiễu Shtora-1.

Sức mạnh xe tăng chủ lực T-90 Nga điều tới Syria - 3

Hệ thống chống mìn bằng xung điện EMT-7 cũng được thử nghiệm trên T-90 nhưng nó chưa được gắn đại trà vào các T-90 đang hoạt động.

Sức mạnh xe tăng chủ lực T-90 Nga điều tới Syria - 4

Xe tăng chủ lực T-90 trang bị pháo nòng trơn 125mm 2A46M với khả năng chính xác cao, hệ thống cân bằng pháo – tăng hai chiều dọc – ngang, đồng trục với pháo là súng máy 7,62mm (PKT hoặc PKTM) và súng phòng không 12,7mm (NSVT-12,7 hoặc KORD). Pháo 2A46M có khả năng bắn các loại đạn xuyên giáp động năng APFSDS, đạn chống tăng nổ mạnh HEAT-FS, đạn nổ phân mảnh HE-Frag.

Sức mạnh xe tăng chủ lực T-90 Nga điều tới Syria - 5

Cảm biến trên xe tăng T-90 giúp phát hiện mục tiêu ở khoảng cách 1km trong đêm tối, 5-8km trong ban ngày.Xe tăng có thể trang bị thiết bị quét mìn dạng lưỡi dao KM7-6M2 hoặc bánh quét mìn dạng lưỡi dao KMT-7 hoặc thiết bị quét mìn KMT-8 với đầu nối điện từ.

Sức mạnh xe tăng chủ lực T-90 Nga điều tới Syria - 6

Trong cuộc chiến Chechnya năm 1999, T-90 được sử dụng trên chiến trường lần đầu tiên, một chiếc trong số đó đã trúng vài quả tên lửa chống tăng RPG nhưng không hề hấn gì.

Sức mạnh xe tăng chủ lực T-90 Nga điều tới Syria - 7

Trang bị vũ khí thứ hai gồm một đại liên đồng trục 7,62 ly PKT và một đại liên NSV 12,7 ly để đối phó với các mục tiêu trên không và trên bộ.

Sức mạnh xe tăng chủ lực T-90 Nga điều tới Syria - 8

Phiên bản T-90MS được tích hợp hệ thống ngắm bắn mới có khả năng khóa và tự động theo dõi mục tiêu, giúp các pháo thủ không cần phải liên tục bám theo mục tiêu khi xe tăng đang chuyển động.

Sức mạnh xe tăng chủ lực T-90 Nga điều tới Syria - 9

Vỏ giáp T-90 là giáp thế hệ thứ ba, làm bằng chất liệu tổng hợp gồm nhiều lớp kim loại và gốm, được đánh giá là một tuyệt tác của các chuyên gia quân sự Nga.  Trong hình là T-90SM với giáp phản ứng nổ thế hệ thứ 3 Relikt.

Sức mạnh xe tăng chủ lực T-90 Nga điều tới Syria - 10

 T-90S với ống phóng đạn khói tạo màn sương sẽ gây nhiễu các thiết bị chỉ định bằng laser cũng như ngụy trang cho xe tăng trước các thiết bị ngắm bắn quang học.

Theo Quang Minh – Tổng hợp (danviet.vn)
Tin tức trong ngày - Nga sẽ tuyển game thủ điều khiển xe tăng chiến đấu Nga sẽ tuyển game thủ điều khiển xe tăng chiến đấu
Không lâu nữa, các cỗ xe tăng như T-90 sẽ được điều khiển hoàn toàn bởi các game thủ từ cự li 3 đến 5km.
Tin tức trong ngày - Nga: Siêu tăng Armata “đi trước phương Tây 20 năm” Nga: Siêu tăng Armata “đi trước phương Tây 20 năm”
Trong tương lai, Armata có khả năng sẽ được tự động hóa hoàn toàn, biến nó thành chiếc xe tăng robot đầu tiên trên thế giới.
Thế giới - Siêu tăng Armata “chết đứng” giữa Quảng trường Đỏ Siêu tăng Armata “chết đứng” giữa Quảng trường Đỏ
Chiếc siêu tăng rất được kỳ vọng của quân đội Nga đã đột nhiên khựng lại giữa Quảng trường Đỏ trong quá trình luyện tập cho lễ kỷ niệm Ngày...
Thế giới - TQ chế tạo “siêu tăng” ưu việt hơn cả T-14 Armata? TQ chế tạo “siêu tăng” ưu việt hơn cả T-14 Armata?
NCIG “nổ” rằng chiếc xe tăng VT-4 của họ có khả năng cơ động, kiểm soát hỏa lực và tự động hóa “ăn đứt” siêu tăng T-14 Armata của Nga.
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
Về trang chủ 24hVề đầu trang