Sức mạnh quân sự Nga đang quay trở lại thời vàng son

Chủ Nhật, ngày 01/10/2017 00:30 AM (GMT+7)

Cuộc tập trận Zapad lớn nhất lịch sử khiến các quốc gia phương Tây và Mỹ phải “ớn lạnh” về sức mạnh quân sự Moscow.

Sức mạnh quân sự Nga đang quay trở lại thời vàng son - 1

Tổ hợp phòng không S-400.

Sau khi lính Nga trở về nhà từ cuộc tập trận quy mô Zapad 2017, phương Tây có cơ hội quan sát và đánh giá những công nghệ hiện đại nhất của Moscow. Những thông điệp quan trọng cũng được rút ra trong cuộc tập trận lớn nhất lịch sử từ thời Chiến tranh Lạnh này.

Trước hết, Nga chi tiêu rất nhiều tiền của để nâng cấp số lượng và chất lượng vũ khí chính xác và các loại thiết bị thế hệ tiếp theo. 4 loại vũ khí được phát triển sau thời Liên Xô và thu được nhiều thành tựu quan trọng gồm tên lửa đất đối đất Iskander, tên lửa hành trình Kalibr, tên lửa phòng thủ bờ biển Bal và hệ thống phòng không S-400 Triumf. Ngoại trừ Kalibr, 3 tổ hợp vũ khí còn lại đều tham gia trong cuộc tập trận Zapad.

Sức mạnh quân sự Nga đang quay trở lại thời vàng son - 2

Tên lửa đất đối đất Iskander.

Tổ hợp tên lửa chiến lược Iskander đang được lắp đặt gần thành phố St.Perterburg. Trong ngày cuối cùng của quá trình diễn tập phòng thủ, hệ thống Iskander được điều động tới một khu vực và bắn thử tên lửa ít nhất một lần. Iskander được hộ tống bởi tên lửa Tochka-U đặt trên xe tải hạng nặng. Dự kiến, Nga sẽ thay thế toàn bộ tên lửa Tochka-U trong năm 2020. Belarus giúp sức trong tình huống tấn công giả định bằng vũ khí hóa học và sinh học.

Hệ thống phòng thủ tên lửa Bal xuất hiện ở các căn cứ quân sự Nga trong vài năm trở lại dây. Gia nhập biên chế hạm đội Biển Baltic từ năm 2016, Bal là hệ thống tên lửa trọng yếu của Nga hiện nay. Ngày 19.9, tên lửa này đã diễn tập bắn hạ các mục tiêu vô cùng chính xác. Tên lửa Bal có trọng lượng khoảng 400 kg, có thể bay với vận tốc 1.100 km/giờ và bắn hạ được tàu trọng tải 5.000 tấn.

Sức mạnh quân sự Nga đang quay trở lại thời vàng son - 3

Tên lửa bờ biển Bal.

Tổ hợp S-400 cũng có mặt trong cuộc tập trận Zapad 2017 cùng với các đơn vị phòng thủ tên lửa khác. Trước đó hôm 12.9, Thổ Nhĩ Kỳ kí hợp đồng mua tên lửa S-400 của Nga sau rất nhiều tháng đàm phán. Tổ hợp S-400 có 4 loại tên lửa tầm ngắn, trung, cao, hạ gục mục tiêu từ nhiều độ cao khác nhau và được đánh giá là hệ thống phòng không tốt nhất thế giới hiện nay.

Ngoài 3 loại vũ khí trên, Nga gây chú ý lớn với sự trở lại của những thiết bị do thám được nâng cấp, cụ thể là máy bay không người lái UAV và hệ thống sử dụng định vị GLONASS. Máy bay UAV được dùng để dẫn đường và chỉ điểm cho hệ thống tên lửa phóng loạt. Trong cuộc tập trận Zapad 2017, UAV dùng để phối hợp các đơn vị chiến đấu với nhau. Chúng được xem là mắt xích quan trọng bậc nhất trong chiến tranh truyền thống.

Một vũ khí khác phản ánh sự tiến bộ của quân đội Nga là hệ thống tổ hợp trinh sát-tiến công KRUS Strelets. Đây là thiết bị sử dụng dẫn đường GLONASS, gồm các phương tiện liên lạc và chỉ huy cấp chiến thuật được quân đội Nga nhận vào trang bị vào năm 2007.

Sức mạnh quân sự Nga đang quay trở lại thời vàng son - 4

Máy bay không người lái của Nga.

 Các công trình sư gọi nó là hệ thống thông tin-chỉ huy chiến đấu cá nhân, cơ động. Hệ thống cho phép nhận dạng các mục tiêu phát hiện được và truyền thông tin chỉ thị mục tiêu cho các lực lượng của đơn vị hay cho các phương tiện sát thương bên ngoài. Một tiểu đội bộ binh cơ giới được trang bị Strelets có khả năng phối hợp hiệp đồng ở cự ly đến 1,5 km (trực tiếp, không có tiếp phát) và truyền thông tin lên các cơ quan chỉ huy cấp trên.

Các tiến bộ khoa học, kĩ thuật quân sự này của Nga thực sự khiến NATO và Mỹ phải dè chừng. Một số tướng lĩnh NATO nói rằng “thời vàng son của Nga đã quay trở lại”, nhất là sau khi sự sụp đổ của Liên Xô khiến Moscow mất nhiều năm để phục hồi vị thế vốn có.

600 tên lửa đạn đạo Nga vẫn đang ngày đêm chĩa vào Mỹ?

Hai cường quốc thế giới luôn có cách để kìm hãm lẫn nhau trong cuộc đua làm bá chủ thế giới.

Theo Quang Minh - NI (Dân Việt)
Thế giới - Tấn công lính Nga, 850 khủng bố bị “nướng chín” ở Syria Tấn công lính Nga, 850 khủng bố bị “nướng chín” ở Syria
Chiến đấu cơ Nga xuất kích xóa sổ 850 tay súng thánh chiến trong đợt không kích dữ dội ở miền trung Syria.
Thế giới - Nga thử thành công tên lửa liên lục địa tầm bắn 12.000 km Nga thử thành công tên lửa liên lục địa tầm bắn 12.000 km
Tên lửa này có thể mang theo nhiều nhất là 6 đầu đạn hạt nhân và cùng lúc công phá 6 mục tiêu khác nhau.
Thế giới - Xem siêu chiến hạm Nga phóng tên lửa to bằng chiến đấu cơ Xem siêu chiến hạm Nga phóng tên lửa to bằng chiến đấu cơ
Siêu chiến hạm hạt nhân Nga Peter Đại đế mới đây đã phóng tên lửa chống hạm khủng nhất thế giới P-700 Granit, kích thước tương đương một máy...
NSUT Chí Trung bày tỏ quan điểm về cách điều trị đờm, ho, khó thở, hen suyễn bằng thảo dược Tin tài trợ | Bảo Khí Khang NSUT Chí Trung bày tỏ quan điểm về cách điều trị đờm, ho, khó thở, hen suyễn bằng thảo dược
Đang ở độ tuổi 60, NSƯT Chí Trung vẫn giữ được cho mình vẻ ngoài phong độ, trẻ trung và giọng nói khỏe khoắn
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Vũ khí quân sự
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang