Sinh nhật 90 tuổi, Fidel Castro chỉ trích Barack Obama

Chủ Nhật, ngày 14/08/2016 13:00 PM (GMT+7)

Trong lá thư ngày sinh nhật, ông Castro nói rằng Tổng thống Obama đã chọc giận các nhà lãnh đạo Cuba trong chuyến thăm hồi tháng 3.

Sinh nhật 90 tuổi, Fidel Castro chỉ trích Barack Obama - 1

Người dân Cuba tổ chức nhiều sự kiện chúc mừng sinh nhật 90 tuổi của cựu Chủ tịch Castro

Ông Fidel Castro vừa đón ngày sinh nhật lần thứ 90 của mình hôm qua, ngày 13.8. Ông Fidel Castro xuất hiện nhưng không phát biểu trong buổi tiệc vinh danh ông ngày sinh nhật, phát sóng trên truyền hình quốc gia tối ngày 13.8.

Ông đã cảm ơn người Cuba chúc mừng sức khỏe ông vào ngày sinh nhật và chỉ trích Tổng thống Mỹ Barack Obama trong một lá thư dài được truyền thông nhà nước đăng tải.

"Tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với sự tôn trọng, chúc mừng và khen ngợi mà tôi nhận được trong những ngày gần đây", cựu Chủ tịch Cuba viết. Ông Castro từ chức 10 năm trước sau khi bị bệnh tiêu hóa nghiêm trọng.

Trong bức thư của mình, Castro cũng gửi lời cảm ơn cho thời thơ ấu và tuổi trẻ ở miền đông Cuba, mô tả địa chất và thảm thực vật nơi ông lớn lên.

Sinh nhật 90 tuổi, Fidel Castro chỉ trích Barack Obama - 2

Ông Castro (áo trắng) xuất hiện trên kênh truyền hình quốc gia ngày 13.8

Cuối bức thư, ông chỉ trích Tổng thống Obama, người dường như đã chọc giận các nhà lãnh đạo Cuba trong chuyến thăm nước này hồi tháng 3, theo bức thư. Một tuần sau chuyến thăm, ông Castro đã viết một lá thư với lời lẽ nghiêm khắc, nhằm khuyên bảo Obama nên tìm hiểu thêm về lịch sử Cuba. Ông cũng tuyên bố rằng "chúng tôi không cần một đế chế nào cung cấp cho chúng tôi bất cứ thứ gì."

Trong lá thư ngày sinh nhật, ông chỉ trích Obama đã không xin lỗi người dân Nhật Bản trong chuyến đi hồi tháng 5 đến Hiroshima, gọi bài phát biểu của ông Obama ở đây là "thiếu tầm cỡ."

Sinh nhật 90 tuổi, Fidel Castro chỉ trích Barack Obama - 3

Chủ tịch Cuba Raul Castro sánh bước cùng Tổng thống Mỹ Obama trong chuyến thăm tháng 3

Lần cuối cùng Castro xuất hiện trước công chúng là tháng 4, kết thúc đại hội của đảng Cộng sản Cuba, trong đó ông kêu gọi Cuba tiếp tục đi theo con đường đã chọn trong bối cảnh bình thường hoá quan hệ với Mỹ.

Mối quan hệ kinh tế với Mỹ ngày càng trở nên quan trọng khi Venezuela, đồng minh lớn nhất của Castro, rơi vào một cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng, cắt giảm lượng dầu trợ cấp tới Cuba. Trong khi đó, hàng chục ngàn người dân Cuba đang chuyển đến Mỹ, mong muốn gia nhập hàng ngũ các chuyên gia có trình độ cao.

Điểm sáng nhất trong nền kinh tế phát triển chậm của Cuba là sự gia tăng đột biến khách du lịch, dự kiến sẽ lên đỉnh điểm khi các chuyến bay thương mại giữa Cuba và Mỹ được mở trở lại ngày 31.8.

Theo Trà My - The Guardian (Dân Việt)
Thế giới - Chuyến tàu Mỹ đầu tiên tới Cuba sau nửa thế kỷ Chuyến tàu Mỹ đầu tiên tới Cuba sau nửa thế kỷ
Chuyến tàu du lịch lịch sử sẽ khởi hành ngày 1.5.2016 từ Mỹ.
Thế giới - Cái bắt tay lịch sử giữa Obama và Chủ tịch Cuba Cái bắt tay lịch sử giữa Obama và Chủ tịch Cuba
Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 21.3 đã có cuộc gặp với Chủ tịch Cuba, Raul Castro dinh Cách mạng ở Havana - cuộc gặp lịch sử sau gần...
Thế giới - Chùm ảnh: Obama trong chuyến thăm lịch sử tới Cuba Chùm ảnh: Obama trong chuyến thăm lịch sử tới Cuba
Chuyến thăm Cuba của ông Obama được coi là dấu mốc mang tính lịch sử kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao cách đây hơn một năm.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Quan hệ Mỹ - Cuba
Về trang chủ 24hVề đầu trang