Singapore: Lời khuyên sốc của bộ trưởng về "chuyện ấy"

Thứ Bảy, ngày 15/10/2016 07:00 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Tin tức Singapore

Cư dân mạng Singapore đang “dậy sóng” trước lời khuyên của vị bộ trưởng về cách cải thiện tỉ lệ sinh thấp ở nước này.

Singapore: Lời khuyên sốc của bộ trưởng về "chuyện ấy" - 1

Bài phỏng vấn gây sốt của bà Josephine Teo trên báo Straits Times (Ảnh chụp màn hình)

“Bạn chỉ cần một nơi rất nhỏ để làm “chuyện ấy” thôi mà”, đó là những gì bà Josephine Teo, Quốc vụ khanh cao cấp Văn phòng Thủ tướng, Bộ Ngoại giao và Bộ Giao thông Singapore, nói trong một cuộc phỏng vấn với báo chí về các vấn đề hôn nhân gia đình.

Cũng như nhiều quốc gia thịnh vượng khác, Singarpore đang phải đối mặt với những thách thức của nền dân số già và tỉ lệ sinh thấp. Do đó, chính phủ nước này đang rất tích cực khuyến khích người trẻ lập gia đình.

Tờ Straits Times của Singapore đã hỏi bà Josephine Teo, người phụ trách các vấn đề dân số: Có phải một trong những lý do người trẻ Singapore không có con là vì họ phải chờ đợi quá lâu để mua nhà hay không? Nếu họ vẫn đang sống với cha mẹ, thật khó để làm những điều cần thiết để có một em bé, tờ báo đặt vấn đề. Tuy nhiên, bà Teo nói rằng nhà cửa không nên là một ưu tiên, khi “bạn chỉ cần một không gian rất nhỏ để quan hệ tình dục".

Singapore: Lời khuyên sốc của bộ trưởng về "chuyện ấy" - 2

Bà Teo nói “bạn chỉ cần một không gian rất nhỏ để quan hệ tình dục"

"Ở Pháp, Anh, hay các nước Bắc Âu, đàn ông gặp phụ nữ và họ có thể dễ dàng có em bé với nhau. Họ yêu nhau”, bà nói. “Họ có thể chuyển đến ở nhà của nhau. Họ cũng không cần phải lo lắng về hôn nhân, điều đó sẽ đến sau”, theo bộ trưởng.

Nhưng trong trường hợp của Singapore, bà nói, "đàn ông gặp phụ nữ, yêu nhau, cầu hôn, và họ lên kế hoạch đám cưới và tìm mua nhà".

Singapore, một quốc gia khan hiếm đất đai, luôn tự hào về những ngôi nhà đẳng cấp thế giới của mình. Đồng thời, nước này cũng có một chính sách kiểm soát nhà chặt chẽ. Tất cả các công dân đều phải nộp đơn đăng ký mua nhà cho Ủy ban Nhà ở và Phát triển Singapore (HDB).

Một căn hộ HDB với 3 phòng ngủ có giá khoảng 400.000 – 800.000 đô la Singapore (khoảng 6,4-12,8 tỷ đồng). Người dân cũng có thể đăng ký mua nhà riêng, tuy nhiên đây là con đường tốn kém hơn rất nhiều vì Singapore là một trong những quốc gia đắt đỏ nhất thế giới.

Singapore: Lời khuyên sốc của bộ trưởng về "chuyện ấy" - 3

Chính sách kiểm soát nhà ở của Singapore rất chặt chẽ, đồng thời giá nhà đất ở đây cũng "trên trời"

Phát ngôn của bà Teo đã châm ngòi cho một cuộc tranh luận gay gắt trên mạng xã hội.

Trên fanpage của báo Straits Times, bài phỏng vấn của vị bộ trưởng được chia sẻ tới hơn 5.000 lần và thu hút rất nhiều bình luận tức giận của cư dân mạng.

Derrick Poh viết: “Bà có “sinh nhà” nhanh hơn sinh con không? Những phát ngôn như vậy chỉ cho thấy sự thiếu cảm thông của bà với các cặp đôi”. Một tài khoản khác tên Shayful Kamal nhận xét: “Có phải bà ấy đang khuyến khích việc quan hệ tình dục trước hôn nhân? Đây là những gì sẽ xảy ra khi bạn quan tâm đến chỉ số phát triển hơn là sự hạnh phúc của người dân”.

Singapore: Lời khuyên sốc của bộ trưởng về "chuyện ấy" - 4

Nhiều người dân Singapore muốn ổn định về tài chính, nhà cửa trước khi sinh con, đã rất phẫn nộ trước phát ngôn của bộ trưởng

Chng Jing Hui cho rằng những lời nói của bà Teo là phù phiếm: “Xã hội của chúng ta tập trung vào các giá trị đạo đức kín đáo, thận trọng. Ở Singapore, chúng ta xây dựng sự nghiệp, lập gia đình khi có sự đảm bảo về tài chính. Điều này không có nghĩa là mọi người không muốn yêu, cưới nhau và có con”, ông bình luận gay gắt.

Đáp lại những lời chỉ trích, bộ trưởng cho biết trong một bài đăng trên trang Facebook chính thức của mình: "Cuộc phỏng vấn của tôi có thể đã không thể hiện hết được những điều mà tôi muốn nói. Nhưng xã hội chúng ta cần một cuộc nói chuyện trung thực và nghiêm túc về việc làm thế nào để giúp những gia đình trẻ sẵn sàng có con".

Theo Trà My - BBC (Dân Việt)
Thế giới - Mỹ: 9X lười “làm chuyện ấy” hơn thế hệ trước Mỹ: 9X lười “làm chuyện ấy” hơn thế hệ trước
Tuổi 20 chưa biết đến "chuyện ấy" của giới trẻ Mỹ
Thế giới - Gần nửa dân Nhật dưới 34 tuổi chưa biết "chuyện ấy" Gần nửa dân Nhật dưới 34 tuổi chưa biết "chuyện ấy"
Gần 1/2 người trưởng thành ở Nhật Bản không quan hệ tình dục trước khi họ 34 tuổi, cao hơn nhiều so với khảo sát trước đây.
Thế giới - "Chuyện ấy" với robot tình dục có thể gây nghiện "Chuyện ấy" với robot tình dục có thể gây nghiện
Các chuyên gia cảnh báo robot tình dục có thể gây nghiện và một ngày nào đó có thể thay thế hoàn toàn con người.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Singapore
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang