Sau 40 năm, Ả Rập Saudi hành quyết hoàng tử giữa thủ đô

Thứ Tư, ngày 19/10/2016 11:30 AM (GMT+7)

Ả Rập Saudi ngày 18.10 đã tử hình thành viên hoàng gia vì tội bắn chết người trong một cuộc ẩu đả vài năm trước đó.

Sau 40 năm, Ả Rập Saudi hành quyết hoàng tử giữa thủ đô - 1

Một vụ hành quyết công khai ở Ả Rập Saudi.

Theo New York Times, hoàng tử Turki bin Saud bin Turki bin Saud al-Kabeer bị tử hình ngay giữa thủ đô Riyadh, theo thông cáo từ cơ quan truyền thông Ả Rập Saudi. Nguồn tin không nêu rõ hoàng tử bị tử hình theo cách nào nhưng đa số người lĩnh án tử bị chặt đầu bằng thanh kiếm.

Sự việc đã tạo ra làn sóng thảo luận sôi nổi trên trang mạng xã hội ở vương quốc này, nhiều người Ả Rập Saudi nói họ chưa từng nghĩ điều này có thể xảy ra. Một số người khác tỏ ra tin tưởng vào hệ thống luật pháp của đất nước, vốn áp đặt theo luật Hồi giáo Shariah hà khắc.

“Điều quan trọng là người dân có thể thấy luật pháp ràng buộc tất cả mọi người, không phân biệt bất kỳ ai”, Abdul-Rahman al-Lahim, một luật sư Ả Rập Saudi viết trên Twitter.

Ả Rập Saudi là một trong số ít quốc gia duy trì nền quân chủ tuyệt đối. Các thành viên trong gia đình hoàng gia thường được hưởng những đặc quyền so với 20 triệu người dân của đất nước.

Vụ hành quyết ngày 18.10 là lần đầu tiên một thành viên hoàng tộc bị tử hình kể từ năm 1975. Khi đó, hoàng tử Faisal bin Musaid bị chặt đầu ở Riyadh vì tội ám sát vua Faisal. 10.000 người Ả Rập Saudi chứng kiến cảnh hành quyết và hô vang: “Chúa vĩ đại” và “Công lý đã được thực thi”.

Sau 40 năm, Ả Rập Saudi hành quyết hoàng tử giữa thủ đô - 2

Quốc vương Salman bin Abdulaziz Al Saud.

Hiện chưa rõ liệu có bao nhiêu người chứng kiến cảnh hoàng tử Turki bị tử hình và phản ứng của họ về sự kiện này.

Truyền thông Ả Rập Saudi không công bố tuổi hay bất kỳ thông tin nào của hoàng tử này. Trả lời qua điện thoại, thành viên khác trong hoàng tộc nói hoàng tử Turki nằm trong nhánh quan trọng nhất của gia đình hoàng gia, hậu duệ trực tiếp của vua Abdulaziz, người sáng lập đất nước Ả Rập Saudi hiện đại năm 1932.

“Nhà vua luôn nói rằng không có sự phân biệt về luật pháp giữa hoàng tử và những người dân thường. Sự kiện này đã thể hiện rõ thực tế đó”, thành viên trong hoàng tộc nói trên New York Times.

Adam Coogle, nhà nghiên cứu thuộc tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) nói vụ hành quyết hoàng tử không làm thay đổi quan điểm của HRW về những sự chỉ trích đối với quốc gia này.

Ả Rập Saudi năm nay đã hành quyết 143 người. HRW lên án tất cả các vụ tử hình này.

Theo Đăng Nguyễn - New York Times (Dân Việt)
Thế giới - "Thứ 6 đen tối" kiểu Ả Rập Saudi: Chặt đầu hơn 50 người "Thứ 6 đen tối" kiểu Ả Rập Saudi: Chặt đầu hơn 50 người
Chính quyền Ả Rập Saudi có kế hoạch tử hình hơn 50 người với tội danh khủng bố chỉ trong một ngày. Động thái này ngay lập tức đã bị Tổ chức...
Thế giới - Hoàng tử Ả Rập Saudi - tay chơi "khét" nhất thế giới Hoàng tử Ả Rập Saudi - tay chơi "khét" nhất thế giới
Dân chơi Ả Rập Saudi Al-Waleed bin Talal là một người thực sự có “số má” trên thế giới, không chỉ ở mức độ ăn chơi bạt mạng của mình mà còn...
Thế giới - "Vô tình hiếp dâm", triệu phú Ả Rập Saudi thoát án tù "Vô tình hiếp dâm", triệu phú Ả Rập Saudi thoát án tù
Một triệu phú Ả Rập Saudi đã thoát án hiếp dâm sau khi trả lời trước tòa rằng ông này “vô tình” giao cấu với cô gái 18 tuổi khi bị…vấp và...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Thời sự thế giới
Về trang chủ 24hVề đầu trang