Sắp có phán quyết vụ Philippines kiện TQ ở Biển Đông

Thứ Năm, ngày 30/06/2016 09:00 AM (GMT+7)

Ngày 12.7 tới, Tòa án Trọng tài Thường trực (PCA) trụ sở ở The Hague, Hà Lan sẽ đưa ra phán quyết vụ Philippines kiện Trung Quốc về "đường lưỡi bò" ở Biển Đông.

Tin bien Dong moi nhat, tin bien dong, tin tuc bien dong, Philippines va trung quoc, tin tuc trung quoc, tin trung quoc, biển đông, philippines kiện trung quốc, vấn đề biển đông, phán quyết cuối cùng, đường lưỡi bò, tin tức thế giới, an ninh thế giới, thời sự quốc tế, tin thoi su, tin thoi su the gioi, tin tức trong ngày, tin tức 24h - 1

Tòa án trọng tài được thẩm phán Thomas Mensah (đứng giữa) chủ trì, là chủ tịch đầu tiên của Tòa án Quốc tế về Luật Biển

Phiên tòa lịch sử được một tòa án trọng tài thực hiện ở PCA. Theo đó, Philippines muốn vô hiệu hóa những tuyên bố ngang ngược của Trung Quốc về “đường lưỡi bò” ở Biển Đông, trong đó có phần diện tích thuộc miền tây biển Phillipines.

“Tòa án trọng tài sẽ đưa ra phán quyết vào ngày 12.7.2016 lúc 11 giờ châu Âu”, PCA tuyên bố trong thông báo ngày 29.6. “Phán quyết sẽ được gửi bằng email tới các bên cùng với thông cáo báo chí tóm tắt phán quyết cuối cùng. Thông cáo báo chí sẽ được viết bằng tiếng Anh và tiếng Pháp cùng một bản dịch tiếng Hoa không chính thức”.

Sau khi gửi phán quyết tới Philippines và Trung Quốc, tòa trọng tài sẽ gửi tới các quốc gia giám sát và báo chí. Nội dung chi tiết cũng được đăng tải trên website của PCA.

Tin biển Đông - Sắp phán quyết vụ Philippines kiện Trung Quốc - 2

"Đường lưỡi bò" phi pháp do Trung Quốc tuyên bố ở Biển Đông

Dưới thời Tổng thống Benigno Aquino III, Philippines đã đâm đơn kiện Trung Quốc và yêu cầu một giải pháp với vấn đề tranh chấp ở Biển Đông, đặc biệt là vùng miền tây biển Philippines.

Căng thẳng leo thang ở khu vực miền tây biển Philippines thời gian qua bắt đầu từ việc tàu cá Trung Quốc ngang nhiên đánh bắt ở khu vực này từ tháng 4.2012.

Theo Quang Minh – Rappler (Dân Việt)
Thế giới - Trung Quốc "thí nghiệm" gì dưới đáy biển Đông? Trung Quốc "thí nghiệm" gì dưới đáy biển Đông?
Hãng tin Mỹ Bloomberg vừa dẫn các tài liệu cho thấy Trung Quốc đang khẩn trương thiết kế, xây dựng một trạm thí nghiệm chìm dưới biển Đông...
Thế giới - Tranh chấp Biển Đông: Trung Quốc hay Mỹ rút lui? Tranh chấp Biển Đông: Trung Quốc hay Mỹ rút lui?
Trong "trò chơi của những con gà" giữa Mỹ và Trung Quốc trên Biển Đông, liệu Trung Quốc có rút lui trước những nguy cơ ảnh hưởng xấu đến nền...
Thế giới - Báo nước ngoài viết về ngư dân Việt trên Biển Đông Báo nước ngoài viết về ngư dân Việt trên Biển Đông
Theo CNN, trong những năm qua, rất nhiều tàu cá của ngư dân Việt Nam bị tàu Trung Quốc tấn công, ngư dân thì bị đánh đập dẫn đến chấn...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Biển Đông
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang