Rời Nhà Trắng, Obama vẫn theo sát mọi hành động Trump

Thứ Hai, ngày 21/11/2016 14:00 PM (GMT+7)

Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ tiếp tục theo sát mọi hành động của người kế nhiệm Donald Trump, sau khi ông rời nhiệm sở vào đầu năm sau.

Rời Nhà Trắng, Obama vẫn theo sát mọi hành động Trump - 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) gặp mặt Donald Trump tại Nhà Trắng.

Theo Washington Times, ông Obama sẽ không nối gót người tiền nhiệm George W. Bush, người né tránh việc bình luận hay can thiệp vào công việc của các đời tổng thống Mỹ sau này.

Tổng thống Mỹ nói, ông sẽ phải “nhắc đến câu hỏi cốt lõi về lý tưởng và giá trị của nước Mỹ” trong chính quyền Donald Trump, với tư cách là công dân “quan tâm sâu sắc đến đất nước”.

“Tôi nghĩ rằng mình cần phải bảo vệ những lý tưởng này, và sẽ kiểm tra lại chúng ở thời điểm thích hợp”, ông Obama phát biểu trong cuộc họp báo tại Lima, Peru.

Mặc dù từng chỉ trích Donald Trump không phù hợp để làm tổng thống, ông Obama cam kết sẽ không ngáng đường Tổng thống Mỹ đắc cử.

“Tôi muốn thể hiện sự tôn trọng và cho Tổng thống Mỹ đắc cử cơ hội để thể hiện chính sách và quan điểm trong nhiệm kỳ mới”, ông Obama nói.

Rời Nhà Trắng, Obama vẫn theo sát mọi hành động Trump - 2

Ông Trump có thể hủy hoại nhiều di sản mà Tổng thống Mỹ Barack Obama gây dựng.

Ông Obama một lần nữa dự đoán rằng Donald Trump sẽ thay đổi lời hứa khi đối mặt với “thực tế” của việc làm tổng thống. “Điều mà tôi chắc chắn là thực tế sẽ khiến ông Trump phải thay đổi cách tiếp cận trong nhiều vấn đề”, ông Obama nói. “Đó là điều thường thấy ở Nhà Trắng”.

Bình luận trên được Tổng thống Mỹ đưa ra khi kết thúc chuyến công du nước ngoài cuối cùng. Ông Obama đã dành phần lớn thời gian để thuyết phục các đồng minh rằng Donald Trump sẽ “thay đổi 180 độ” các chính sách đối ngoại của Mỹ.

Ông Obama thừa nhận, thương mại là vấn đề có nguy cơ bị thay đổi nhất một khi Donald Trump nhậm chức. Ông Trump đã hứa sẽ hủy bỏ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) giữa Mỹ và 11 quốc gia thuộc vành đai Thái Bình Dương, trong vòng 100 ngày nắm quyền đầu tiên.

Tổng thống Mỹ tin rằng, sau khi đội ngũ chính quyền Donald Trump đánh giá lại chính sách thương mại, họ sẽ thấy những gì người tiền nhiệm xây dựng là “có hiệu quả” và “chỉ cần sửa đổi lại một chút”.

Thủ tướng New Zealand John Key nói đùa TPP nên đổi tên thành “Hiệp định Đối tác Thái Bình Dương Trump” để vừa ý Tổng thống Mỹ đắc cử. “Ngay cả khi Mỹ không muốn tham gia vào thương mại tự do, ông Trump nên biết rằng các nước khác đều muốn như vậy”.

Theo Đăng Nguyễn - Washington Times (Dân Việt)
Thế giới - Cái bắt tay lạnh lẽo nhất lịch sử giữa Obama và Putin Cái bắt tay lạnh lẽo nhất lịch sử giữa Obama và Putin
Nhiều nhà báo nhận định đây là cú “chạm tay” chứ không phải là bắt tay thông thường.
Thế giới - Nhiếp ảnh gia Nhà Trắng nói gì sau 8 năm chụp Obama? Nhiếp ảnh gia Nhà Trắng nói gì sau 8 năm chụp Obama?
Pete Souza đã chụp hơn 2 triệu bức ảnh của Tổng thống Mỹ Obama, từ những bức ảnh mang tính lịch sử đến những bức ảnh đời thường giản dị.
Thế giới - 4.000 quan chức chính quyền Obama phải từ chức 4.000 quan chức chính quyền Obama phải từ chức
Giám đốc Cơ quan tình báo Mỹ James Clapper là người đầu tiên nộp đơn từ chức sau thông điệp yêu cầu toàn bộ quan chức trong chính quyền...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Barack Obama
Về trang chủ 24hVề đầu trang