Quân đội Triều Tiên tiếp quản khu công nghiệp chung

Thứ Sáu, ngày 12/02/2016 16:11 PM (GMT+7)

Triều Tiên đã ra lệnh cho quân đội tiếp quản khu công nghiệp chung Kaesong, biểu tượng cuối cùng của mối quan hệ hợp tác với Hàn Quốc.

Sau khi Hàn Quốc thông báo rút toàn bộ các công ty và công dân nước này khỏi khu công nghiệp chung Kaesong như một cách để trừng phạt Bình Nhưỡng phóng tên lửa tầm xa và thử vũ khí hạt nhân, Triều Tiên ngày 11.2 đã ra lệnh cho quân đội tiếp quản khu công nghiệp và cho rằng động thái của Seoul là một “tuyên bố chiến tranh nguy hiểm”.

Quân đội Triều Tiên tiếp quản khu công nghiệp chung - 1

Các phương tiện của Hàn Quốc trở về từ khu công nghiệp Kaesong.

Triều Tiên thông báo trục xuất hàng trăm công dân Hàn Quốc đang làm việc khỏi khu công nghiệp Kaesong đồng thời phong tỏa toàn bộ tài sản của Hàn Quốc tại đây. Ngoài ra, Bình Nhưỡng cũng đã cắt đứt đường dây nóng liên lạc với Seoul và khởi động lại hệ thống loa tuyên truyền.

Một số công nhân người Hàn Quốc đã rời khỏi khu công nghiệp Kaesong trước khi Triều Tiên phát đi thông báo, nhưng các quan chức của Seoul không chắc liệu tất cả công dân của nước này có thể rời khỏi khu công nghiệp trước thời hạn chót mà Bình Nhưỡng đưa ra hay không.

Hàn Quốc cũng không biết điều gì sẽ xảy ra với những công dân không rời khỏi khu công nghiệp Kaesong trước thời hạn chót. Một số nhà phân tích lo ngại Bình Nhưỡng sẽ bắt giữ một số người làm con tin để yêu cầu các công ty Hàn Quốc trả lương cho công nhân người Triều Tiên.

Trong khi đó, hãng tin Yonhap dẫn lời một quan chức Hàn Quốc cho biết quân đội nước này đã được tăng cường dọc biên giới để phòng trường hợp Triều Tiên khiêu khích.

Theo Huy Phong (Theo Daily Mail) (danviet.vn)
Thế giới - Mỹ xác nhận Triều Tiên phóng thành công vệ tinh lên quỹ đạo Mỹ xác nhận Triều Tiên phóng thành công vệ tinh lên quỹ đạo
Lầu Năm Góc xác nhận ngày 8.2, Triều Tiên đã phóng thành công vệ tinh vào quỹ đạo trái đất. Mỹ và các nước đang cân nhắc biện pháp trừng...
Thế giới - Triều Tiên chuẩn bị thử hạt nhân lần thứ 5 Triều Tiên chuẩn bị thử hạt nhân lần thứ 5
Cơ quan tình báo Hàn Quốc cho biết Triều Tiên chuẩn bị thực hiện vụ thử hạt nhân thứ 5.
Thế giới - Triều Tiên bất ngờ phóng tên lửa tầm xa Triều Tiên bất ngờ phóng tên lửa tầm xa
Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng một tên lửa tầm xa vào sáng nay, khác với thời điểm phóng tuyên bố trước đó.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang