Quân đội Philippines thắng thế ở thành phố bị IS chiếm

Chủ Nhật, ngày 28/05/2017 13:00 PM (GMT+7)

Philippines đang thắng thế trong cuộc chiến giải phóng thành phố Marawi khỏi các nhóm khủng bố thề trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Quân đội Philippines thắng thế ở thành phố bị IS chiếm - 1

Quân đội Philippines đang thắng thế ở Marawi

Thành phố Marawi ở Philippines đã bị các chiến binh IS chiếm từ thứ 3 tuần này và hiện đang là nơi giao tranh giữa IS và quân đội Philippines. Các báo cáo mới nhất từ thành phố cho biết quân đội Philippines đang thắng thế và sắp giành quyền tái kiểm soát thành phố, theo trang tin tức The Duran.

Quân đội Philippines, được hậu thuẫn bởi các cuộc không kích của không quân nước này, đã chiếm được vùng ngoại ô phía tây Marawi. Tuy nhiên, IS vẫn kiểm soát trung tâm thành phố và bến cảng.

Trong cuộc giao tranh, thương vong của cả hai bên đều rất lớn. Khoảng 35 chiến binh IS đã bị giết. Thiệt hại của quân đội Philippines thậm chí còn cao hơn, với khoảng 80 người được cho là đã thiệt mạng.

Chỉ là vấn đề thời gian trước khi quân đội Philippines tái chiếm Marawi, theo The Duran. Không rõ hiện có chính xác bao nhiêu chiến binh IS trong thành phố nhưng có nhiều ước tính cho rằng con số này là khoảng 500.

Cho dù IS có được đào tạo tốt đến đâu, lực lượng này vẫn là chưa đủ để ngăn chặn quân đội Philippines, trang The Duran nhận định.

Tuy nhiên, cuộc giao tranh ở Marawi có thể chỉ là sự khởi đầu của cuộc chiến chống lại cuộc nổi dậy của IS ở Philippines. Đất nước Đông Nam Á này đang có rất nhiều vấn đề, tạo điều kiện thuận lợi cho một tổ chức như IS.

Việc chiếm đóng Marawi không chỉ cho thấy sự gia tăng đáng kể về tổ chức và quyền lực của IS ở Philippines, mà còn là chiến thắng về mặt tuyên truyền đối với IS, có khả năng thu hút thêm nhiều chiến binh hơn. Có lẽ đây là lý do tại sao IS quyết định chiếm thành phố ngay từ đầu mặc cho những tổn thất nặng nề có thể xảy ra, tờ The Duran nhận định.

Video: Binh sĩ Philippines rút chạy hàng loạt vì xạ thủ IS

Quân đội Philippines dưới sự yểm trợ của xe bọc thép, trực thăng và máy bay chiến đấu, đang giao chiến ác liệt với...

Theo Trà My - The Duran (Dân Việt)
Thế giới - Cảnh sát Philippines bị IS chặt đầu... vẫn còn sống Cảnh sát Philippines bị IS chặt đầu... vẫn còn sống
Ít giờ sau khi có thông báo cảnh sát trưởng Philippines bị IS chặt đầu, nạn nhân đã gọi điện cho phóng viên khẳng định mình vẫn còn sống.
Thế giới - Philippines đem vũ khí hạng nặng đến giao chiến IS Philippines đem vũ khí hạng nặng đến giao chiến IS
Quân đội Philippines ngày 27.5 đã gia tăng áp lực lên nhóm phiến quân chiếm giữ thành phố Marawi với sự xuất hiện của trực thăng chiến đấu...
Thế giới - Cận cảnh quân đội Philippines tìm diệt IS trên đường phố Cận cảnh quân đội Philippines tìm diệt IS trên đường phố
Giao tranh nổ ra giữa quân đội Philippines và phiến quân Maute trung thành với IS bước sang ngày thứ 3, trong bối cảnh khủng bố đã điều các...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Philippines
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang