"Quân đội Mỹ giờ chỉ bắt nạt được các nhóm khủng bố"

Thứ Tư, ngày 19/10/2016 20:00 PM (GMT+7)

Cựu phó tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng John Keane mới đây đã có những lời nhận định thẳng thắn về sức mạnh quân đội Mỹ hiện nay trước các cường quốc khác trên thế giới.

"Quân đội Mỹ giờ chỉ bắt nạt được các nhóm khủng bố" - 1

Mỹ chưa có mẫu xe tăng nào thay thế M1A2 Abrams vốn lần đầu xuất hiện từ năm 1980.

Theo Sputnik, tướng John Kean cho rằng quân đội Mỹ ngày nay vẫn còn được trang bị các loại vũ khí được thiết kế và sản xuất từ những năm 1980.

“Mọi thứ mà họ đang vận hành là của quân đội từ những năm 1980”, ông Keane phát biểu trong cuộc họp của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế Mỹ (CSIS). “Các đơn vị quân đội Mỹ cần phải được làm mới, mọi trang thiết bị vũ khí cần thiết phải được tân trang”.

Ông Keane nói thêm, trang bị hiện nay của Lục quân Mỹ chỉ có thể “bắt nạt” được các nhóm khủng bố hoặc lực lượng không phải quân đội của bất kỳ quốc gia nào. So với quân đội của các cường quốc khác, Mỹ đang ngày càng đánh mất lợi thế về mặt công nghệ.

"Quân đội Mỹ giờ chỉ bắt nạt được các nhóm khủng bố" - 2

Siêu tăng T-14 Armata của Nga có những ưu điểm vượt trội hơn xe tăng Mỹ vốn đã lỗi thời.

“Quân đội Mỹ sẽ vẫn ổn nếu chỉ phải chiến đấu với những kẻ chỉ có súng trường hay tên lửa chống tăng… Tuy nhiên chúng ta đã đánh mất lợi thế dựa trên không gian, tất cả các lợi thế chúng ta có vào thập niên 1990... Chúng ta đã để mất lợi thế công nghệ từ giai đoạn Thế chiến 2”, ông Keane nói.

Cựu quan chức cấp cao quân đội Mỹ thừa nhận, Nga có nhiều mẫu thiết kế xe tăng hiện đại hơn Mỹ và hệ thống phòng không có thể nói là hoạt động tốt nhất trên thế giới.

Theo Đăng Nguyễn - Sputnik (Dân Việt)
Thế giới - Sức mạnh quân đội Mỹ suy yếu đến mức đáng báo động Sức mạnh quân đội Mỹ suy yếu đến mức đáng báo động
Chính sách đối ngoại sai lầm của Mỹ trong 15 năm qua chỉ tạo nên sự thù hận, khiến cho quân đội Mỹ không còn đủ sức và năng lực chiến đấu...
Thế giới - Quân đội Mỹ bị buộc phải “dịu giọng” với Trung Quốc Quân đội Mỹ bị buộc phải “dịu giọng” với Trung Quốc
Giới chức quân đội Mỹ bị buộc phải tránh dùng những từ ngữ mạnh như “sự cạnh tranh quyền lực lớn” khi đề cập đến những thách thức ngày càng...
Quân sự - Quân đội Mỹ e dè trước khả năng chiến tranh với TQ, Nga Quân đội Mỹ e dè trước khả năng chiến tranh với TQ, Nga
Quân đội Mỹ chưa sẵn sàng đối đầu với mối đe dọa tầm cỡ như Nga hay Trung Quốc trong một cuộc xung đột công nghệ cao, bởi những lo ngại rằng...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Vũ khí quân sự
Về trang chủ 24hVề đầu trang