Quân đội Mỹ chưa đủ sức đối phó với mối đe dọa quốc tế

Thứ Ba, ngày 05/01/2016 09:44 AM (GMT+7)

Quân đội Mỹ liên tục giảm về quy mô, số lượng binh lính, khí tài trong những năm gần đây khiến việc đối phó với thách thức mới nổi là rất hạn chế. Đây là phát biểu mới nhất của Chủ tịch Hiệp hội Quân đội Mỹ, một tổ chức phi lợi nhuận với hơn 60 năm lịch sử phát triển.

Trong bài xã luận đăng tải ngày 4.1 trên tờ Breaking Defense, tướng về hưu Gordon Sullivan cho biết quân đội đang phải “đối mặt với nhiều thách thức từ bên ngoài và bị những chính trị gia trong nước ngăn cản hoặc không chấp nhận các giá trị cốt lõi của Mỹ”.

Theo ông Sullivan, người từng là Tham mưu trưởng Lục quân quân đội Mỹ khẳng định các tướng tá hiện nay “từ chối tư duy hướng về thực tại”. Nguy cơ lớn nhất là suy nghĩ đơn giản cho rằng Mỹ có thể đánh thắng chủ nghĩa khủng bố và xây dựng một đạo quân dựa trên ý chí của người chỉ huy chứ không phải sức mạnh toàn bộ lực lượng.

Quân đội Mỹ chưa đủ sức đối phó với mối đe dọa quốc tế - 1

Gordon Sullivan, cựu Tham mưu trưởng Lục quân quân đội Mỹ.

Quân đội Mỹ hiện nay đang chao đảo sau hơn một thập kỷ chiến tranh và ngân sách cắt giảm, nhưng các mối đe dọa quốc tế sẽ không đợi quân đội Mỹ hồi phục mới tấn công. Tướng Sullivan khẳng định các quyết sách về ưu tiên an ninh nội địa và ngân sách quốc phòng không thể được trì hoãn sau cuộc bầu cử tổng thống 2016.

Tổng số quân dự bị và quân chính quy năm 2016 dự kiến sẽ giảm 27.000 người, xuống mức hơn 1 triệu lính. Sự sụt giảm này là do lực lượng đặc nhiệm đảm đương luôn phần việc trước đây chỉ giao cho binh sĩ thường trực.

Tướng Gordon Sullivan, cựu Tham mưu trưởng Lục quân quân đội Mỹ, hiện nay là chủ tịch và CEO của Hiệp hội quân đội Mỹ.

Sự xuất hiện của những lực lượng tinh nhuệ ở chiến trường như Iraq và Afghanistan không nên được hiểu là “cắt bỏ nhu cầu điều quân số lượng lớn trong tình huống cần tiêu diệt IS”.

“Tôi không nói rằng quân đội Mỹ là yếu kém tuy nhiên sự rụt rè thể hiện rõ khi tuyên bố rất mạnh nhưng hành động thì không tương xứng. Mỹ vẫn là cường quốc đứng đầu thế giới hiện nay về quân sự”, ông Sullivan viết.

 “Sự do dự, chậm trễ khiến nhiều người nghĩ rằng quân đội Mỹ không thể làm gì nên hồn mà chỉ giương cờ, đánh trống chứ không tấn công nhằm tìm chiến thắng toàn diện”.

Theo Quang Minh - Sputnik (danviet.vn)
Thế giới - Chỉ số sức mạnh quân sự Mỹ 2016: Thực chiến yếu Chỉ số sức mạnh quân sự Mỹ 2016: Thực chiến yếu
Quỹ Heritage uy tín vừa công bố Chỉ số sức mạnh quân sự Mỹ 2016, trong đó đánh giá nhiều hạng mục ở mức yếu.
Thế giới - Mỹ cấp 68 triệu USD nâng cấp các căn cứ quân sự gần Nga Mỹ cấp 68 triệu USD nâng cấp các căn cứ quân sự gần Nga
Hãng tin RT ngày 8.8 đưa tin, Mỹ sẽ đầu tư 68 triệu USD để nâng cấp, củng cố cơ sở hạ tầng tại các căn cứ quân sự của Estonia, nằm ngay sát...
Tin tức trong ngày - Putin: Sức mạnh quân sự Nga là vô đối Putin: Sức mạnh quân sự Nga là vô đối
Ngày 21/2, hãng tin Interfax dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng các nước phương Tây không nên “ảo tưởng” rằng họ có thể đạt...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang